Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành cơ sở giáo dục đại học có danh tiếng trong nước, khu vực và quốc tế

(Mặt trận) - Sáng ngày 10/12, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (10/12/1993 - 10/12/2023) và 117 năm truyền thống (1906 - 2023). Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Ngọc Dư

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng ĐHQGHN. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, chúc mừng, biểu dương và cảm ơn ĐHQGHN về những kết quả đã đạt được trong những năm qua, nhất là từ khi chuyển trụ sở chính tới khu đô thị mới tại Hòa Lạc.

Tổng Bí thư viết: “Sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã đạt được các thành tích xuất sắc và thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới đã đề ra nhiệm vụ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển cơ sở giáo dục đại học đạt trình độ tiên tiến, trong đó ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030. Tổng Bí thư tin tưởng và mong rằng tập thể thầy và trò ĐHQGHN sẽ phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo để hoàn thành thắng lợi mục tiêu trên.

Tổng Bí thư chúc ĐHQGHN tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu quốc gia, từng bước vươn lên trên bản đồ các đại học hàng đầu châu Á và thế giới; sớm xây dựng thành công Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực.

 

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Trong diễn văn kỷ niệm, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, ĐHQGHN kế thừa bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của 117 năm từ Đại học Đông Dương (1906), Đại học Quốc gia Việt Nam (1945) và Trường Đại học Tổng hợp (1956).

Sau 30 năm phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, qua thực tiễn, mô hình ĐHQG đã khẳng định được tính ưu việt của mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động theo cơ chế tự chủ. Mô hình này giúp cho các ĐHQG thử nghiệm những chủ trương mới, quy định mới, giúp ích lớn cho sự phát triển của giáo dục đại học nước nhà. Trên cơ sở thử nghiệm của các ĐHQG, nhiều quy định áp dụng dành riêng cho ĐHQG được mở rộng cho tất cả các trường đại học khác ở Việt Nam như: tự chủ tuyển sinh, in bằng, ký bằng tiến sĩ, thạc sĩ…

Hiện nay, ĐHQGHN có hơn 5.000 cán bộ, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của ĐHQGHN đạt tỷ lệ 62% (cao hơn gấp 2 lần tỷ lệ trung bình của cả nước); tỷ lệ giáo sư/phó giáo sư cao gấp 5 lần trung bình cả nước. Nhiều nhà khoa học của ĐHQGHN là nhà khoa học đầu ngành, đứng thứ hạng cao - hàng đầu Việt Nam trong nhóm các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, đạt nhiều giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các giải thưởng khoa học quốc tế danh giá. “Đây chính là niềm tự hào và là vốn quý nhất của ĐHQGHN”, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định.

 


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Ngọc Dư

Đến thời điểm hiện tại, ĐHQGHN đã cơ bản hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực với 37 đơn vị, trong đó có 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu khoa học do Thủ tướng Chính phủ thành lập; 2 trường, 2 khoa và 1 viện nghiên cứu trực thuộc; 2 trung tâm đào tạo và nghiên cứu...

Từ chỗ chỉ có hơn 50 ngành đào tạo, đến nay, ĐHQGHN đang triển khai 190 chương trình đào tạo bậc đại học, 198 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 118 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ. Quy mô đào tạo hiện nay của ĐHQGHN là 71.000 người học, trong đó có khoảng 55.000 sinh viên đại học chính quy, 5.000 học viên cao học, hơn 1.000 nghiên cứu sinh, 1.000 sinh viên quốc tế và hơn 10.000 học sinh THPT.

Năm 2018, ĐHQGHN lần đầu tiên được xếp vào nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS và tiếp tục duy trì thứ hạng số 1 của Việt Nam. Kể từ đó đến nay, ĐHQGHN đã không ngừng phát triển và củng cố vị trí xếp hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín, luôn duy trì vị trí trong nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới.

Sự kiện cơ quan ĐHQGHN chuyển lên làm việc toàn thời gian tại Hòa Lạc vào ngày 19-5-2022 thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN trong việc xây dựng một đô thị đại học xứng tầm. ĐHQGHN xác định trở thành trung tâm lõi của TP Hòa Lạc thuộc Thủ đô Hà Nội; phấn đấu trở thành đại học tiên tiến của khu vực và châu Á, top 200 thế giới vào năm 2045.

ĐHQGHN phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 25.000 sinh viên và hướng tới năm 2030 đạt quy mô đô thị 100.000 người với 80.000 học sinh, sinh viên và khoảng 10.000 giảng viên, nhân viên, là trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các doanh nghiệp. Hiện ĐHQGHN đang làm thủ tục tiếp nhận Trường Đại học Hà Tĩnh để thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao gắn với kinh tế biển và đẩy mạnh hợp tác với Lào và Campuchia.

Tiêu biểu cho trí thông minh, sức sáng tạo của con người Việt Nam

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Ngọc Dư

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chúc mừng, biểu dương và cảm ơn công sức của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, công chức, viên chức, người lao động của Đại học Quốc gia Hà Nội đã đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, cách đây hơn 30 năm, trong thời kỳ đầu của quá trình đổi mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII đã chủ trương “xây dựng một số trường đại học trọng điểm quốc gia” nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trước mắt và lâu dài. Thực hiện chủ trương đó, năm 1993, Chính phủ đã ban hành nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 1995 ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với quyết tâm chính trị cao, xây dựng hai Đại học Quốc gia thành những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm khu vực và từng bước phấn đấu đạt trình độ quốc tế. Đó là một trong những giải pháp căn cơ, tạo ra đầu tàu trong hệ thống giáo dục Đại học của nước ta.

 


Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, thực hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng, tự hào trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng; có uy tín lớn trong nước và khu vực, từng bước xác lập và khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

“Thành tựu sau 30 năm thực hiện mô hình Đại học đa ngành, đa lĩnh vực góp phần tô thắm thêm truyền thống 117 năm vẻ vang từ Đại học Đông Dương, Trường Đại học Việt Nam và Trường Đại học Tổng hợp đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có Huân chương Lao động Hạng Nhất sẽ đón nhận hôm nay”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chúc mừng thành tích xuất sắc mà Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết,  văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định, “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”; đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội phát triển nhanh và bền vững để đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt được mục tiêu đó, Đảng ta đã xác định có 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Như vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở giáo dục đại học có một sứ mệnh cao cả, tiên phong trong công tác đào tạo nhân lực trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Cũng theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Hội nghị Trung ương 8 vừa qua đã ban hành Nghị quyết số 45 về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Trong đó xác định rõ phải tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030 vừa là mục tiêu, vừa là động lực, giải pháp để đất nước ta có đội ngũ trí thức làm điểm tựa cho sự phát triển quốc gia bền vững.

 


Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8; giành tâm sức xây dựng trình Chính phủ xem xét, phê duyệt các giải pháp về cơ chế và nguồn lực để phát huy mọi tiềm năng của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó xây dựng Khu Đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc trở thành niềm tự hào, tiêu biểu cho trí tuệ, nơi khơi nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hợp tác phát triển, xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành cơ sở giáo dục Đại học có danh tiếng trong nước, khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng, niềm vui và khí thế của lễ kỷ niệm hôm nay cùng với những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước sẽ tạo ra xung lực mới để đội ngũ tri thức, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình; thực sự là nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục Đại học và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của nước ta.

Cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thật sự là hạt nhân chính trị, lãnh đạo Đảng bộ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao; Đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đồng lòng, chung sức xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tiêu biểu cho trí thông minh, sức sáng tạo của con người Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất choĐại học Quốc gia Hà Nội.

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều