Chủ tịch Hà Nội: Bắt đầu có lây nhiễm chéo, kích hoạt giám sát qua GPS

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, dịch bệnh ở giai đoạn 2, không loại trừ trên địa bàn Hà Nội sẽ có những ca nhiễm lây nhiễm chéo và dấu hiệu sẽ tăng lên
Chiều 18/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

Bắt đầu có trường hợp lây nhiễm chéo

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tính từ 6/3 khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên (BN số 17) đến nay Hà Nội mới bước vào tuần thứ 2 giai đoạn dịch. 

“Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nếu không định hình lại sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, không khoa học chúng ta sẽ không đủ sức đi tiếp chặng đường tiếp theo”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị có phân tích để bước đi những bước tiếp theo vì không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm và dấu hiệu sẽ tăng lên.

“Trong giai đoạn 1 phải đối phó nguồn lây từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì giai đoạn này chúng ta phải đối phó với nguy cơ dịch từ tất cả các quốc gia có dịch trên thế giới mà chỉ cần lọt vào 1 trường hợp có thể kéo theo 9 trường hợp như ở Bình Thuận. Chúng ta cũng đang chứng kiến bắt đầu có trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn từ cán bộ đang làm công vụ như trường hợp nhân viên an ninh sân bay Nội Bài. Có thể hôm nay và ngày mai trên địa bàn Hà Nội có thể tăng lên 7 đến 8 ca” - ông Nguyễn Đức Chung cảnh báo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội xác định trên địa bàn Hà Nội nguồn lây nhiễm chính hiện nay là từ nước ngoài. Thứ hai là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng từ những trường hợp du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3 đã tiếp xúc với một số người trên đia bàn sau đó đi vào miền Nam, miền Trung và về nước. Nguồn thứ ba liên quan đến các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc trực tiếp với công dân đang tổ chức cách ly.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến chiều 18/3

Kích hoạt giám sát bằng GPS

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần nhanh chóng hoạch định lại nguồn lực, cơ sở vật chất trước diễn biến của tình hình dịch bệnh lây lan. Trên cơ sở kế hoạch, kịch bản mà Thành phố đã đưa ra, các quận huyện cần phân công nhiệm vụ hợp lý.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cần tiếp tục xét nghiệm, các cơ sở y tế phải đào tạo nguồn lực có khả năng lấy mẫu, để có lấy được 1.500 đến 3.000 mẫu/ngày. Nếu vậy phải có ít nhất là 800 cán bộ.

Bên cạnh đó, có các biện pháp mạnh mẽ trong giám sát cộng đồng về việc tổ chức cách ly. Tổ dân phố tăng cường tuyên tuyền công dân tự giác khai báo. Các đội cơ động phải trực 24/24, khi có thông tin của người dân là phải triển khai nhiệm vụ ngay.

“Hằng ngày, Thành phố đang tiếp nhận 600-800, 1.000 người dân về nước. Có thể, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước trong những ngày tới. Vì vậy, Hà Nội quyết định tổ chức cách ly tập trung để phòng ngừa” - ông Chung nhấn mạnh.

Những trường hợp cần phải cách ly là những người từ nước ngoài tại các khu tập trung; cách ly F1 tại bệnh viện; cách ly F2 tại nhà. Thành phố sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở.

Ngoài ra, đối với những người là người nước ngoài đã nhập cảnh mà là trường hợp F1; cán bộ ngoại giao, các khách sạn đã cam kết bố trí khoảng 1.500 – 2.000 chỗ cho những người này. Còn các trường hợp cách ly để chữa bệnh đều tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hà Nộiđã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp thành phố để hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Thành phố đã chuẩn bị 4 nơi cách ly để phòng ngừa, đảm bảo trong thời gian cách ly ăn ở có người phục vụ", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều