Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Vi phạm đất rừng Sóc Sơn các hộ dân phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế

Ngày 30/10, khi chủ trì phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 10/2018, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu xử lý nghiêm những vi phạm trong vụ đất rừng Sóc Sơn bị “xẻ thịt”.

 Khuôn viên nhà vườn đồ sộ của ca sĩ Mỹ Linh.

Tại phiên họp, Chủ tịch TP.Hà Nội nêu một số sự việc bộc lộ hạn chế trong công tác quản lý như vụ việc vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Ba Vì, huyện Sóc Sơn. Đó là sự phối hợp giữa Sở NNPT&NT, BQL rừng đặc dụng Sóc Sơn với các xã, các huyện.

TP đã phân cấp Thanh tra xây dựng cho các quận huyện nhưng làm việc vẫn hời hợt, dù thuộc thẩm quyền. Chủ tịch UBND TP phân tích rõ trách nhiệm phối hợp giữa các sở ngành còn yếu, cần khắc phục ngay.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Sở NN&NT và huyện Sóc Sơn phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

“Trước tiên ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì phải ra quyết định cưỡng chế, không để tồn tại các công trình vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Cũng tại phiên họp này, ông Chung cho hay đến nay cơ bản 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của TP đã bám sát kế hoạch đề ra.

Hà Nội là “mắt xích” quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, có đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ một số vướng mắc trong công tác giải ngân xây dựng cơ bản, chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng và trình tự thủ tục thanh quyết toán. Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao 5 BQL dự án của TP đẩy nhanh tiến độ khi đã được các sở ngành hỗ trợ nhiều lần.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chỉ rõ việc vẫn còn các đơn vị giải ngân thấp như Thành đoàn Hà Nội, các huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Cầu Giấy, Hà Đông…

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Nếu không làm được TP sẽ thu hồi, bất kể là cơ quan nào để phân bổ cho các đơn vị làm tốt”.

Theo VƯƠNG TRẦN /Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều