Chủ tịch nước gặp gỡ tác giả nhỏ tuổi tham gia cuộc thi 'Vì một Việt Nam tất thắng'

Chiều 19/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ động viên, chúc mừng và tặng quà 16 em nhỏ đại diện cho trên 1.000 em nhỏ từng bị hoặc đang bị ung thư, bệnh hiểm nghèo, cũng là các tác giả tham gia cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học với chủ đề: "Vì một Việt Nam tất thắng".
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học “Vì một Việt Nam tất thắng”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cuộc thi đã lựa chọn 250 tác phẩm xuất sắc trong số 2.300 tác phẩm dự thi để trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trước buổi gặp mặt các tác giả nhỏ tuổi, Chủ tịch nước đã tham quan triển lãm.

"Vì một Việt Nam tất thắng" là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học diễn ra từ ngày 8/8/2021, dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi.

Các tác phẩm trong cuộc thi phản ánh góc nhìn trong sáng, chân thực về cuộc sống xung quanh, đồng thời thể hiện mong muốn, hy vọng về một tương lai tươi sáng trong những ngày đất nước gồng mình chống dịch COVID-19. Mỗi nét vẽ, câu thơ, lời văn không chỉ là sự chất chứa tình cảm của các em dành cho những người tuyến đầu chống dịch mà còn phản ánh tinh thần lạc quan và nghị lực của các em nhỏ thiệt thòi trên cả nước. Nhiều em nhỏ vẽ tranh khi vừa xong đợt hóa trị, cơ thể vẫn còn đau nhức. Số khác kẹt lại bệnh viện, vẽ tranh để vơi nỗi nhớ gia đình, trường lớp. Có em là trẻ tự kỷ, chỉ biết làm bạn với những cây bút màu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các học sinh xuất sắc trong cuộc thi “Vì một Việt Nam tất thắng”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, lắng nghe từng câu chuyện, từng cuộc đời của các tác giả đặc biệt này. Nhiều em nhỏ đã không giấu được sự nghẹn ngào, xúc động vinh dự được chia sẻ cuộc sống, những khó khăn vất vả của mình với Chủ tịch nước.

Trong số đó có em Nguyễn Thị Hoàng Oanh - nữ sinh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết thư khen vào 2019. Hoàng Oanh có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, mẹ mất khi mới 6 tuổi, cha bỏ đi biệt tăm, bản thân bị mất một chân sau tai nạn giao thông, song cô bé không đầu hàng số phận. Nhắc lại những lời trong bức thư năm xưa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "chắc chắn, bác cháu ta sẽ có dịp gặp gỡ vào một ngày gần đây", Hoàng Oanh vui mừng và hạnh phúc khi điều đó đã trở thành sự thật. Với Hoàng Oanh, lá thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là động lực để em cố gắng học tập. "Trong 3 năm từ khi nhận được lá thư của Bác, mỗi khi gặp khó khăn, con đều đọc lại thư Bác, để con tiếp tục vươn lên. Cuộc sống của con đã thay đổi nhiều hơn từ khi nhận được thư của Bác, các ban ngành, đoàn thể và mọi người xung quanh đã giúp đỡ con rất nhiều. Con đã được nhận học bổng 100 triệu từ Quỹ chung tay vì An toàn giao thông để con nuôi dưỡng ước mơ của mình", Hoàng Oanh xúc động chia sẻ.

Còn em Nguyễn Duy 14 tuổi đến từ Nam Định, mắc bệnh u não, vẫn lạc quan ước mơ trở thành đầu bếp vì muốn nấu ăn ngon cho mọi người, giới thiệu những món ăn ngon của Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các học sinh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Tại buổi gặp mặt, cô giáo Kim Phấn tham gia dạy học tại bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, chia sẻ, cô đã 15 năm gắn bó với bệnh nhi ung thư, học sinh hầu hết không còn nữa nhưng ký ức của các em vẫn còn. Cuộc đời ngắn nhưng các em xứng đáng được hưởng hạnh phúc như biết con chữ. Dù sức khỏe giảm sút nhưng cô vẫn luôn giữ lửa truyền cho các bạn trẻ để cùng cô đồng hành, hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho các trẻ em.

Lắng nghe, chia sẻ với các em nhỏ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mỗi em nhỏ có mặt ngày hôm nay đều có nghị lực phi thường, luôn cố gắng vươn lên mạnh mẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào. "Đó cũng chính là truyền thống của dân tộc ta, một dân tộc anh hùng, một nhân dân anh hùng, một lớp trẻ anh hùng mà chúng ta phải tiếp tục vun xới, để ý chí ấy, nghị lực mãnh liệt ấy tiếp tục được vun đắp tiến bước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, qua cuộc triển lãm "Vì một Việt Nam tất thắng" đã làm cho mọi người hiểu hơn và góp phần tốt hơn bảo vệ quyền trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế, các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó những bức tranh, những tác phẩm, những bức thư được gửi lên tuyến đầu chống dịch đã cổ vũ tinh thần "chống dịch như chống giặc" trong thời gian qua. Qua công việc nhỏ có ý nghĩa lớn này chúng ta tiếp tục thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, thực hiện tốt Luật Bảo vệ trẻ em đã được Đảng, Nhà nước xây dựng trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cho rằng bảo vệ quyền trẻ em chính là tất cả các em đều được lớn lên lành mạnh, an toàn, trưởng thành, đóng góp xây dựng cuộc sống, xây dựng gia đình, đóng góp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tất cả trẻ em phải được người lớn yêu thương, chăm sóc vì các em là tương lai phát triển bền vững của đất nước. Chính vì vậy, cả xã hội, các cơ quan có chức năng cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm để cùng chung tay hỗ trợ những trẻ em yếu thế, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là các em mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo Chủ tịch nước, qua cuộc triển lãm này, có thể thấy được bên trong cơ thể có thể mang mầm bệnh, tai nạn, những tâm hồn nhạy cảm là sự lạc quan, tài năng của thế hệ trẻ Việt Nam. Ở các em, có thể thấy được một tinh thần tuổi nhỏ chí cao, khó khăn không chùn bước, lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống và trong xã hội. Chủ tịch nước biểu dương những trẻ em tham gia vào cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng" vì tất cả các em đã đóng góp vào một truyền thống quý báu của thiếu nhi Việt Nam.

Sau buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm triển lãm “Vì một Việt Nam tất thắng" tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần phát huy mở rộng hơn nữa những chương trình chất lượng khơi dậy tài năng của trẻ em. Ngành giáo dục và đào tạo có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra những cách làm cổ vũ, động viên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giáo dục ý chí của con người. Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành ngoại giao giúp lan tỏa tinh thần của các em tới bạn bè quốc tế. Tinh thần lạc quan, tin tưởng của các em cũng chính là tinh thần lạc quan của người Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành y tế dành sự quan tâm đặc biệt cho các em, để các em có được chăm sóc y tế tốt nhất về tâm lý, thể chất, phải tìm mọi biện pháp tiếp cận vaccine để tiêm cho các em. Mọi người, mọi gia đình, mọi tầng lớp nhân dân phải dành sự quan tâm đặc biệt đối với các cháu thiếu nhi, các cháu có hoàn cảnh yếu thế vì chỉ có thể như vậy đất nước mới được tiếp sức, vượt qua nhiều khó khăn với tinh thần là không ai bị bỏ lại phía sau, không để thiếu nhi nào bị hoàn cảnh cô đơn, hắt hủi khổ cực đứt bữa đói cơm lạt muối.

Trên tinh thần ấy, Chủ tịch nước chúc các em mạnh khỏe, vững vàng, chiến thắng bệnh tật, vượt qua hoàn cảnh, không ngừng nuôi khát vọng, ước mơ để phấn đấu vươn lên trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều