Chủ tịch QH chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41

Ngày 5-8, tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) 41 tiến hành phiên họp thứ 2 với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp sáng 5-8.

Cùng dự có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41; các Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41; các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức AIPA và đại diện các cơ quan.

Tại phiên họp, các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Văn Giàu báo cáo về tình hình triển khai các công việc cụ thể chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Ngay sau phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức AIPA 41 (ngày 19-11-2019), Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 đã ký quyết định thành lập Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức AIPA 41. Sau đó, Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức AIPA 41 đã hoàn thiện bộ máy giúp việc Tiểu ban.

Ngày 30-3 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA đã gửi Thư tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA và Tổng Thư ký AIPA về đại dịch Covid-19, chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch gây ra đối với người dân ASEAN, nêu cao tinh thần đoàn kết, kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA đồng hành, chung tay với Chính phủ đối phó với đại dịch bằng việc phát huy vai trò của các đại biểu với trọng trách là đại diện người dân. Thư của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận được sự phản hồi tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức thành công tốt đẹp Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN - AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36. Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự Phiên họp đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36. Cuối tháng 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức thành công Hội đồng tư vấn AIPA về hiểm họa ma túy lần thứ 3 (AIPACODD 3) bằng hình thức trực tuyến.

Mới đây, ngày 30-7, Quốc hội nước ta đã tổ chức thành công “Hội nghị đối tác nghị viện AIPA về hợp tác văn hóa giáo dục vì sự phát triển bền vững” theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, các nghị sĩ đại diện cho các Nghị viện thành viên AIPA, Tổng Thư ký AIPA, Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và UNESCO tại Việt Nam. Kết quả hội nghị sẽ được đưa vào báo cáo tại Ủy ban Xã hội và trình Đại hội đồng AIPA 41 thông qua. Đây cũng là hội nghị đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động AIPA theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Hiện nay, do diễn biến của đại dịch Covid -19 ở các nước vẫn đang hết sức phức tạp nên Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban đã điều chỉnh đề án triển khai AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. Ngày 13-7 vừa qua, Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 đã thông báo tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA về chủ trương tổ chức họp trực tuyến và các phương án tổ chức mới cùng cách thức thảo luận, thông qua dự thảo nghị quyết tại Đại hội đồng AIPA 41, đề nghị các nước gửi chủ đề nghị sự và đề xuất dự thảo nghị quyết.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu cho biết, điểm mới của Đại hội đồng AIPA 41 mà Việt Nam đang chủ động thúc đẩy là các chủ đề nghị sự của mỗi ủy ban sẽ được gộp vào một nghị quyết chung, trong đó có sự đóng góp của các nước. Việc thông qua Nghị quyết gộp như vậy sẽ tránh tình trạng bàn thảo kéo dài và tận dụng được thời gian họp trực tuyến.

Ngoài ra, Thường trực Ủy ban Đối ngoại cũng đã tham gia các hội nghị trực tuyến với Hạ viện Indonesia về tăng cường hợp tác liên nghị viện chống đại dịch Covid-19; Hội nghị về chủ đề buôn bán động vật hoang dã, nguồn gốc của Covid-19 và phòng chống các đại dịch tương lai của Ban Thư ký AIPA và Quỹ Bảo tồn quốc tế (ICCF) và Hội nghị trực tuyến về Quản lý rác thải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do Ban Thư ký AIPA phối hợp Viện Nghiên cứu kinh tế Đông - Nam Á - Đông Á (ERIA) ngày 13-7-2020 và dự kiến ngày 14-8-2020, Thường trực Ủy ban Đối ngoại phối hợp Ủy ban Kinh tế dự phiên họp Hội nghị các nhà tư vấn AIPA lần thứ 11 (AIPA Caucus 11) tổ chức tại Manila, Philippines theo hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị trong khuôn khổ các hoạt động AIPA và được tổ chức ngoài nước chủ nhà...

Tại cuộc họp sáng nay, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41 đã nghe đại diện các cơ quan chức năng báo cáo, đánh giá cụ thể về tình hình khu vực, ưu tiên của các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và những vấn đề đặt ra đối với chương trình nghị sự của AIPA 41; thảo luận, xem xét cụ thể các phương án về kỹ thuật, hạ tầng cơ sở tổ chức điểm cầu tại Hà Nội; việc lựa chọn nhà thầu cung cấp phần mềm kỹ thuật để bảo đảm chất lượng đường truyền kết nối với các nghị viện.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng với quyết tâm và thực hiện trọng trách Chủ tịch AIPA 41, Quốc hội đã điều chỉnh và đề xuất tiến hành họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 8 đến 10- 9-2020.

Nêu rõ các yêu cầu đặt ra đối với việc tổ chức Đại hội đồng theo hình thức trực tuyến, nhất là việc bảo đảm về hạ tầng kỹ thuật, kết nối, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký quốc gia phối hợp chặt chẽ Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương trong việc chuẩn bị về mặt nội dung của Đại hội đồng, nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình hình khu vực đang có nhiều diễn biến mới, phức tạp.

Nội dung nghị sự cần bám sát chủ đề của Năm AIPA 41 và những diễn biến trong khu vực để tạo sự đồng thuận cao trong các nước thành viên và tiếp nối các kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 36, nhất là những sáng kiến của Việt Nam đã được các nước ghi nhận, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về thông tin tuyên truyền, phải bảo đảm cả thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, trước, trong và sau Đại hội đồng AIPA. Các Ủy ban của Quốc hội cần chủ động chuẩn bị các nội dung được giao phụ trách để cung cấp thông tin chính thống cho công tác thông tin tuyên truyền. Cần chú trọng tuyên truyền đậm các sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA 41, những đóng góp và vai trò của Quốc hội Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, kết quả tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và khu vực, đem lại những thành công và vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối người dân Việt Nam với Cộng đồng ASEAN.

Theo VĂN CHÚC/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều