Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, chiều 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, tỉnh Champasak và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapeu, Sekong và Salavan).
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Sau khi nghe Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse Nguyễn Văn Trung báo cáo, đại diện các cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào chia sẻ tâm tư, nguyện vọng…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam phát biểu bày tỏ vui mừng đến thăm và làm việc tại tỉnh Champasak, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Chuyến thăm và làm việc tại Champasak là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kéo dài từ ngày 15 - 17/5. Trước khi lên đường về nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm động khi đến Champasak, gặp cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả hoạt động của Ban Chấp hành Hội người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào trong việc hỗ trợ chăm lo cuộc sống, giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao ý thức chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Lào. 

Nhấn mạnh Tổng lãnh sự quán là ngôi nhà chung của bà con cộng đồng 4 tỉnh Nam Lào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cộng đồng người Việt Nam ở Lào rất đông, khoảng 100.000 người, trong đó 4 tỉnh Nam Lào hiện có 15.000 người. Cộng đồng người Việt tại Lào là một trong những cộng đồng lâu đời nhất trong các cộng đồng người Việt Nam tại các nước.

Với khoảng cách địa lý gần gũi, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ mật thiết, “có một không hai” trên thế giới. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi “có một không hai” đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 
Từ những yếu tố trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng “đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn”, trước hết, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường; lãnh đạo các hội đoàn người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tập hợp để bà con gắn bó, đùm bọc, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi cũng như hỗ trợ nhau lúc khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán tại Pakse nắm chắc và có cơ sở dữ liệu về cộng đồng như cơ cấu dân cư, số hộ chính sách…, để từ đó Tổng lãnh sự và các hội đoàn người Việt có kế hoạch, chương trình hoạt động hỗ trợ bà con, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Chủ tịch Quốc hội cũng đặt ra bài toán đối với Tổng lãnh sự quán Việt Nam và các hội đoàn người Việt trong nghiên cứu, đánh giá về thiết chế trường học cho con em người Việt tại sở tại, có những đánh giá, tổng kết.

Về những đề xuất xây dựng, nâng cấp trường học cho con em người Việt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu cần thiết thực, cần đến đâu làm đến đấy, có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong thực hiện cần xây dựng thiết kế, dự toán trước, đảm bảo đúng quy định. Theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau nên cần có nghiên cứu, đưa ra được mô hình trường học tốt nhất, phù hợp với hoàn cảnh của cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 
Cho biết Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới có nêu việc xây dựng các thiết chế văn hoá của cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Tổng lãnh sự quán cần có cách làm sáng tạo và sát thực với hoàn cảnh địa phương. Kết luận 12 này cũng nhấn mạnh đến công tác giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương cũng có trách nhiệm trong công tác này.

Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam không chỉ góp phần gìn giữ tiếng Việt mà còn góp phần truyền bá tiếng Việt. Tổng lãnh sự và cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán tại Pakse cần nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, vướng mắc của cộng đồng, nhất là doanh nghiệp; quan tâm trực tiếp hơn nữa trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tổ chức các đoàn về thăm quê hương và có những hoạt động hướng vào “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" để tạo không khí từ dưới lên trên, từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đến người dân…

Chủ tịch Quốc hội mong Tổng lãnh sự quán, các hội đoàn người Việt, cộng đồng người Việt Nam ở 4 tỉnh Nam Lào tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, góp phần không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ đồng bào, nhất là những địa bàn khó khăn có địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập vào xã hội sở tại. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với những thuận lợi “có một không hai”, nhất là điều kiện địa lý gần gũi, là cộng đồng lâu đời tại nước bạn, đặc biệt là mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung, hiếm có trên thế giới giữa Việt Nam - Lào, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp của Tổng lãnh sự quán ta tại Champasak, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cộng đồng người Việt tiếp tục lớn mạnh, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau, đùm bọc về cả tinh thần lẫn vật chất, cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống. 

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng trang thiết bị giảng dạy cho trường học của 4 tỉnh Nam Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao tặng thiết bị dạy và học cho 4 trường phổ thông hữu nghị tại 4 tỉnh Nam Lào, tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng; tặng thiết bị dạy và học cho Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak trị giá 320 triệu đồng. 

Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội tặng 4 trường phổ thông hữu nghị tại 4 tỉnh Nam Lào mỗi trường 100.000 USD, tặng Hội người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào mỗi Hội 25.000 USD; tặng trường dân tộc nội trú tỉnh Champasak 50.000 USD.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, công trình được nhân dân Lào xây dựng nhằm ghi công quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cho cách mạng Lào.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều