Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu trong ứng dụng khoa học công nghệ

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều tối 12/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nhân dịp các doanh nhân tham Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các thương hiệu mạnh.
 Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam…

Tại cuộc gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp như lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty May 10, Tập đoàn Masan cho biết, thời gian qua, để tháo gỡ một phần khó khăn, vướng mắc, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh một số cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch COVID-19; đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện để doanh nghiệp xây dựng phát triển năng lực hạ tầng mạng lưới viễn thông ở các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn, hỗ trợ người dân nghèo tiếp cận thiết bị thông minh nhằm thúc đẩy các hoạt động xây dựng xã hội số, chính quyền số; xem xét ưu đãi thuế, thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt, tạo khuôn khổ hành lang pháp lý cho việc chuyển đổi số quốc gia; có chính sách hỗ trợ về việc tạo ra các chuỗi cung ứng, phát triển xu thế kinh doanh offline lên online ...

 Ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho rằng, trong đại dịch COVID-19 đã có rất nhiều cuộc họp bàn cách hỗ trợ doanh nghiệp được tổ chức. Các cuộc họp đều nói nhiều về hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đây là điều rất cần thiết, nhưng ít đề cập tới khía cạnh giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ sau đại dịch - điều có tầm quan trọng không kém.

Cụ thể, đại dịch đã tạo động lực rất lớn thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, vì trong đại dịch mọi thứ đều có thể thực hiện trực tuyến hóa, tự động hóa, số hóa để phù hợp với tình trạng bình thường mới. Tuy nhiên trong 2 năm qua, chuyển đổi số ở nước ta vẫn còn ít và chậm. Nếu tiếp tục chậm, khi đại dịch lắng xuống, chúng ta sẽ bị tụt hậu so với thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách còn chậm, chưa theo kịp với cái mới, cái tiên tiến. Để khắc phục tình trạng này, cần cấp phép kịp thời cho các dịch vụ công nghệ mới, đồng thời tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp số phát triển...

Các doanh nghiệp cũng đề xuất Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát của Quốc hội trong việc thực thi chính sách, nhằm đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả của các chính sách, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, người lao động, phục hồi sản xuất, kinh doanh…

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, không chỉ là doanh nghiệp trong nước, mà cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Quốc hội đã từng bước hoàn thiện khung khổ pháp luật cho sự gia nhập thị trường, thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh, cạnh tranh, tăng cường kỷ luật thị trường, bảo đảm giao kết hợp đồng, xây dựng cơ chế rút lui khỏi thị trường thuận tiện và giải quyết tranh chấp có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp từng bước lớn mạnh cả về số lượng, quy mô lẫn chất lượng, đóng góp to lớn vào những thành tựu phát triển của đất nước. Đến nay, Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh, nhiều doanh nhân thành đạt với nhiều thương hiệu mạnh, hội nhập quốc tế, tham gia tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo thích ứng với điều kiện khó khăn, vượt qua những thách thức do đại dịch mang lại. Trong bối cảnh ấy, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân vẫn không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội, chung tay cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và vinh danh các thương hiệu mạnh Việt Nam được duy trì gần 20 năm qua. Đây là nơi hội tụ của các doanh nghiệp cả nước, cùng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác sản xuất, kinh doanh, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp và hiến kế của doanh nghiệp, doanh nhân, cũng như giới chuyên gia kinh tế tới các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Hoan nghênh ý kiến của Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian tới, cần quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp nhằm kịp thời khắc phục tác động của dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, từng bước tái thiết và khôi phục kinh tế.

“Trong kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của 5 năm tới cũng như trong kế hoạch bắt đầu từ năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, thống nhất rất cao đặt cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chương trình tổng thể thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tăng tính tự chủ của nền kinh tế, tăng khả năng chống chịu, thích ứng với biến cố, những cú sốc do bất ổn kinh tế vĩ mô ở bên ngoài hoặc những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu hay dịch bệnh”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cùng với những thách thức, đại dịch COVID-19 đang mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển, các doanh nhân, doanh nghiệp cần tham gia tích cực, tạo đột phá trong thị trường khoa học, công nghệ, trong đó các doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng; đồng thời mong cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến về việc làm thế nào để cải thiện các điều kiện để tăng cường năng lực của thị trường vốn, thị trường khoa học - công nghệ và thị trường lao động; cải thiện các yếu tố để tăng năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế; thể chế, chính sách thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thời gian tới, cần quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp nhằm kịp thời khắc phục tác động của dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, từng bước tái thiết và khôi phục kinh tế. Về phía Nhà nước, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đã ban hành, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong tuần này sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và một số cơ quan liên quan rà soát lại dư địa của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để nghiên cứu, xây dựng gói hỗ trợ tái thiết kinh tế.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Khẳng định, Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp tích cực hơn nữa nâng cao trình độ, kiến thức toàn diện, chú trọng phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc; xây dựng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh, tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới; nuôi dưỡng hoài bão lớn và khát vọng vươn lên góp phần nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh; chú trọng hơn nữa vào quản trị doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều