Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chiều tối 22/1, tại tỉnh Bến Tre, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, tối 22/1/2022. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành…

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm và tác động tiêu cực của dịch COVID-19, nhưng Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bám rõ thực tiễn, lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sát người, sát việc bằng nhiều hình thức thích ứng linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị tập trung vừa phòng, chống, đẩy lùi và kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, vừa triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh đã thực hiện cơ bản đạt và vượt 11/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tăng trưởng kinh tế đạt 0,53%, thu ngân sách nhà nước đạt trên 5.700 tỷ đồng, vượt 20,7% kế hoạch Trung ương giao, tăng 8,1% so với năm 2020; giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 84,9%; tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm được bảo đảm.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần ổn định sản xuất trong tình hình mới, trên 96% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, trong đó doanh nghiệp có công suất hoạt động từ trên 80% trở lên chiếm khoảng 92%. Công tác phòng, chống dịch được Bến Tre tập trung quyết liệt và cơ bản kiểm soát được. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt, nhất là các chế độ, chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Dự báo năm 2022 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức khó lường. Do đó, tỉnh Bến Tre quán triệt tinh thần “đồng thuận - sáng tạo - phát triển”, gắn với phương châm “chính quyền mạnh, trách nhiệm cao, sáng tạo, phục vụ nhân dân và đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đánh giá năm 2021 Bến Tre đã vượt khó trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng bị đứt gẫy. Tuy nhiên, năm 2021 tỉnh vẫn có mức tăng trưởng dương, thu ngân sách vượt hơn 20%, giải ngân đầu tư công cao so với bình quân chung cả nước…, đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh.

Được biết, tiếp nối các phong trào Thi đua “Đồng Khởi mới” qua các nhiệm kỳ, ngày 17/10/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về phát động Phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; các cấp, các ngành đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị 01-CT/TU phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương với tinh thần quyết liệt và khí thế tiến công, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, và liên tục..

Nhấn mạnh Bến Tre đang triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Bến Tre là quê hương Đồng Khởi, đóng góp rất nhiều cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tỉnh cần phát huy hơn nữa nội hàm của “Đồng Khởi mới” với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để trở thành một phong trào trong toàn bộ Đảng bộ, trong hệ thống chính trị, nhất là khi vừa kỷ niệm 62 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2022); thể hiện được ý chí tự lực, tự cường, sự đồng lòng và khát vọng vươn lên.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát huy nguồn nội lực, sáng tạo đổi mới… trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trong từng lĩnh vực sẽ làm gì, phải làm gì, tỉnh cần xác định rõ trên tinh thần không ngồi chờ, từ việc lớn đến việc nhỏ đều phải tập trung, nỗ lực thực hiện. Cùng với đó, tỉnh phát huy phong trào thi đua yêu nước, cá thể hóa trách nhiệm của tập thể, tổ chức liên quan, không ỷ lại, không trông chờ.

Đối với nhiệm vụ năm 2022, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện để chính thức ban hành Chương trình tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật và ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cũng như các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Bến Tre phải nghiên cứu, cụ thể hóa các chương trình này trong điều kiện của địa phương mình. Một mặt địa phương phải tổ chức thực hiện cho tốt các giải pháp của Trung ương, nhưng mặt khác cũng phải xem có vấn đề gì mới phải bổ sung cho phù hợp với đặc thù của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bến Tre phải bám sát Nghị quyết của Quốc hội để có đề xuất cụ thể, thực hiện theo đúng các tiêu chí đã được Quốc hội quyết nghị, nhất là công tác đầu tư phải được thực hiện sớm, công khai, minh bạch. Mặt khác, tỉnh cần rà lại hệ thống hạ tầng y tế, hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, hạ tầng về giao thông, về giáo dục, dạy nghề, bảo trợ xã hội, chương trình “Sóng và máy tính cho em”… phải rất cụ thể, bám sát Nghị quyết của Quốc hội để đề xuất, trình lên cơ quan hữu quan.

Đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh liên quan đến các dự án đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với tỉnh để khởi công sớm trên tinh thần vướng mắc thuộc trách nhiệm của cấp nào thì cấp đó tập trung tháo gỡ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, tối 22/1/2022. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu Bến Tre tiếp tục chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bảo đảm sinh kế của người dân, trước mắt là tổ chức đón Tết Nhâm Dần 2022 chu đáo cho nhân dân theo tinh thần Chỉ thị của Ban Bí thư.

Cùng với đó, Bến Tre cần tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW, Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 9 hội nghị chuyên đề của toàn quốc, trong đó có chuyên đề về xây dựng Đảng cần cụ thể hóa để thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy Bến Tre quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, nhất là hoạt động giám sát, theo tinh thần Quốc hội đã làm như thế nào thì địa phương phải làm tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 rất quyết liệt; đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Bến Tre phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn giám sát của Quốc hội để triển khai hiệu quả các chuyên đề giám sát này, trước mắt là phục vụ ngay cho địa phương, rà soát lại hết các nguồn lực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để có thêm nguồn lực phát triển.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị cụ thể của tỉnh Bến Tre; cho biết, sẽ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan theo thẩm quyền.

Chúc mừng những kết quả tỉnh Bến Tre đã đạt được trong năm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, để đạt được mục tiêu của cả nhiệm kỳ, Bến Tre tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vượt bậc rất nhiều. Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sẽ đồng hành, hỗ trợ Bến Tre trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều