Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Bình Dương, chiều 23/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Lê Tấn Tới; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; đại diện các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…


Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của tỉnh đã tăng trưởng 7,23%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 6 đến tháng 10/2021, toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh bước vào giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị tạm ngưng hoặc hạn chế, nên các chỉ tiêu trong tháng 7 và tháng 8/2021 đều giảm và không đạt kế hoạch đề ra. Đến giữa tháng 9/2021, Bình Dương đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thích ứng, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Cuối năm 2021, tình hình kinh tế có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 ước tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152 triệu đồng/người/năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 58 tỷ USD, tăng 17,8%; duy trì thặng dư thương mại ở mức 7 tỷ USD.

Tỉnh thu ngân sách ước đạt 66.788 tỷ đồng, đạt 114% dự toán Thủ tướng Chính phủ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài gần 2,7 tỷ USD (vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020). Thu hút đầu tư trong nước đạt 87.500 tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2020)…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Bình Dương đã nỗ lực vượt qua trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch COVID-19, đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021, tạo tiền đề cho tỉnh tiếp tục phát triển không chỉ cho năm 2022, mà cho cả nhiệm kỳ.

Đánh giá về công tác chăm lo chuẩn bị đón Tết Nguyên đán tại Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tỉnh tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, người nghèo và hỗ trợ các đối tượng khó khăn, công nhân lao động, nhất là trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19; dự kiến tổng ngân sách chi tiền Tết 2022 là khoảng 230 tỷ đồng (tăng 7% so với thực hiện năm 2021).

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến Tết năm nay số lượng người lao động không về quê, ở lại Bình Dương đón Tết sẽ cao hơn Tết năm 2021, khoảng 500.000 công nhân/23.950 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết cho người lao động với mức bình quân 1 tháng lương, khoảng 8 triệu đồng/người (cao hơn 300.000 đồng so với năm 2021).

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đã tổ chức nhiều chương trình thăm tặng hàng trăm nghìn phần quà cho đối tượng nghèo, khó khăn, trong đó có công nhân lao động... UBND tỉnh hỗ trợ tặng quà cho hàng chục nghìn người. Các cấp công đoàn trích tài chính công đoàn dự kiến chi hỗ trợ 639.013 đoàn viên, người lao động…

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Dương cũng như những đóng góp của tỉnh không chỉ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn cho cả nước. Thời gian tới, nhất trí với những nội dung được trình bày, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc quan trọng nhất cho hiện nay và thời gian tới, chính là định hướng chiến lược về phát triển, thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh Bình Dương, trong đó có quy hoạch huyện theo Luật Quy hoạch; đề nghị tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh càng sớm càng tốt, trên tinh thần quy hoạch phải đi trước một bước. Qua thử thách khó khăn vừa qua, tỉnh rà soát lại xem những nội dung gì mà trong Nghị quyết Đại hội đề cập rồi, và trong thời gian khó khăn vừa qua bộc lộ ra ví dụ như trong hiện đại hóa ngành y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng như thế nào; quy hoạch như thế nào; rà soát để từ đó bổ sung điều chỉnh.

Nhấn mạnh “trong nguy có cơ”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, vậy trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tại Bình Dương có thể thấy những cơ hội gì, chẳng hạn như về chuyển đổi số, kinh tế số…, từ đó tỉnh cần đẩy nhanh hơn. Cùng với đó tỉnh phối hợp với Trung ương sớm ban hành quy hoạch đất đai.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chương trình hành động triển khai Nghị quyết của Quốc hội về gói hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, do đó tỉnh cần chuẩn bị để cụ thể hóa khi văn bản trên được ban hành chính thức nhằm tổ chức cho thống nhất, đúng quy định, tạo đà cho tăng trưởng và an sinh xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội và thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về các nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2022 của tỉnh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rà soát hệ thống chính trị cơ sở và có giải pháp để khắc phục bất cập, tồn tại. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và trao đổi về một số kiến nghị của tỉnh về bổ sung biên chế, hỗ trợ vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội....; đồng thời đề nghị các Bộ, ngành liên quan sớm xem xét và cho ý kiến.
 
* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm và chúc Tết gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thăm chúc Tết Công an tỉnh Bến Tre.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều