Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đoàn đại biểu các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chiều 24-7, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt tri ân 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu. Ảnh: Ðăng Khoa

Vinh dự được gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng là những đại diện tiêu biểu của các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công với cách mạng và gia đình những tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Chủ tịch QH khẳng định, trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã trở thành những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hùng tráng của dân tộc,... Ðất nước hòa bình, không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau nào bằng nỗi đau trong ngày chiến thắng khi những người thân yêu nhất mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại. Những hy sinh thầm lặng, vô cùng to lớn, cao cả và thiêng liêng của các mẹ đã tôn thêm những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà chính các mẹ đang ngồi đây là những minh chứng sống. Tổ quốc, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn khắc ghi những công ơn to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của những người thương binh, bệnh binh và người có công với đất nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để ghi nhớ công lao to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc và để phát huy và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngày 10-9-1994, Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Ðến nay, sau hơn 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Cùng với đó, Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng cũng được nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung phù hợp điều kiện thực tiễn của đất nước nhằm từng bước nâng cao chế độ ưu đãi đối với những người có công với cách mạng. Thời gian tới, Ủy ban Thường vụ QH sẽ tiếp tục xem xét việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh này, trong đó, có việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chế độ ưu đãi đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Bên cạnh đó, toàn xã hội luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực, thông qua việc thực hiện sâu rộng các chương trình: Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”, nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;... Các phong trào đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng xã hội, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công. Ðã có 4.952 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được các tổ chức, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Chủ tịch QH cũng biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương...  Trong đó, ngành lao động - thương binh và xã hội những năm qua đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai công tác thương binh, liệt sĩ.

★ Sáng 24-7, HÐND tỉnh Hải Dương khai mạc kỳ họp thứ 13 (nhiệm kỳ 2016 - 2021).  Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc. 

Phát biểu ý kiến tại kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: HÐND tỉnh Hải Dương đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách; quyết định, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp và chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HÐND tỉnh được tăng cường. Hình thức tổ chức kỳ họp có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HÐND.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương cần tiếp tục quan tâm, tập trung thực hiện tốt một số nội dung: triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, nhất là những cơ chế, chính sách đã được QH, Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Các đại biểu HÐND cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, sát với thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trước những khó khăn, thách thức hiện nay; phấn đấu hoàn thành đạt kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý môi trường. Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Tích cực giải ngân vốn đầu tư công, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án, công trình trọng điểm, các dự án chưa hoàn thành để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch QH nêu rõ: Cần nâng cao vai trò và trách nhiệm của HÐND trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của HÐND. Ðổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp, bảo đảm đúng quy trình; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các ban, các đại biểu và các tổ đại biểu HÐND. HÐND cấp tỉnh cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HÐND các cấp. Mỗi vị đại biểu cần tích cực nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gần dân, sát dân hơn để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, thực hiện tốt vai trò của đại biểu dân cử, là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Ðảng, Nhà nước.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều