Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand

Chiều 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand phối hợp Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, Hội đồng Kinh doanh ASEAN-New Zealand (ANZBC) và các cơ quan hai nước tổ chức.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chứng kiến Lễ trao thoả thuận về nhập khẩu nông sản của New Zealand sang Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand. (Ảnh TTXVN)
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong tổng thể quan hệ hai nước, cùng với quan hệ tốt đẹp về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục, khoa học và đào tạo, công nghệ... thì hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp bốn lần trong thời gian qua, đầu tư hai nước cũng bắt đầu có những khởi sắc. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ kinh tế Việt Nam và New Zealand đang có rất nhiều thuận lợi khi hai bên đều là thành viên của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chủ chốt như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP), Australia-New Zealand- ASEAN… Hai nước có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để đẩy mạnh quan hệ hợp tác.

Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của các doanh nghiệp New Zealand về việc hai nước có thể mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực khác như: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng công bằng... Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay đã chuyển trọng tâm từ việc thu hút đầu tư sang chiến lược hợp tác về đầu tư. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính có thể chọn lọc đầu tư các dự án công nghệ cao, có nhiều yếu tố đổi mới sáng tạo, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor (Đ.O Co-nơ) nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường rất lớn đối với New Zealand. Đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Damien O’ Connor cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lĩnh vực này. Hai bên đã mở cửa thị trường cho một số loại trái cây của nhau.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Bộ trưởng Damien O’ Connor, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của New Zealand đã chứng kiến đại diện Chính phủ Việt Nam trao thỏa thuận nhập khẩu nông sản (quả dâu tây và quả bí ngô) của New Zealand sang Việt Nam cho đại diện Chính phủ New Zealand.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Ảnh: quochoi.vn
Chiều 5/12, tại thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Chia sẻ một số hoạt động diễn ra trong chuyến thăm chính thức New Zealand lần này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng cho biết đã gặp một số doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thành công tại New Zealand, có kiều bào chia sẻ kế hoạch nhập khẩu sản phẩm có xuất xứ Việt Nam để mở trung tâm bán hàng và siêu thị điện máy gia dụng tại New Zealand. Nhấn mạnh hợp tác giáo dục hai nước là lĩnh vực trọng yếu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với 2.700 sinh viên theo học tại New Zealand, đây là những nhịp cầu văn hóa, hữu nghị, kết nối giao lưu nhân dân hai nước.

Chia sẻ với bà con cho rằng kim ngạch hai nước hướng tới 2 tỷ USD là vẫn còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng, hai bên chia sẻ với nhau nhiều giá trị chiến lược, không chỉ song phương mà còn trong khuôn khổ khu vực và thế giới. Nhân dân hai nước dành cho nhau tình cảm tốt đẹp. Trên nền tảng đó lấy kinh tế, thương mại, đầu tư làm động lực để phát triển.

Chia sẻ về việc Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã có những nhận xét, dành tình cảm tốt đẹp đối với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng bởi cộng đồng có hội đoàn thành lập sớm, trong từng cấp từ địa phương đến toàn quốc. Bà con đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau và luôn hướng về quê hương, đất nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam cần thiết lập dữ liệu, làm tốt công tác cộng đồng, quan tâm công tác bảo hộ công dân.

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng ở New Zealand tiếp tục gìn giữ và phát huy tiếng Việt, văn hóa Việt, phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của New Zealand, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước và trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều