Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Sáng 12-5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hội trường lớn Bộ Công an (số 44 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến các điểm cầu trực tuyến của Công an 63 địa phương. 
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) dự và chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Công an, Ủy viên HĐBCQG chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Hội trường Bộ Công an có các Ủy viên T.Ư Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch HĐBCQG; Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên HĐBCQG; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành; các thành viên HĐBCQG; Văn phòng HĐBCQG; lãnh đạo các Tiểu ban thuộc HĐBCQG...

Tại hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) cuộc bầu cử Bộ Công an báo cáo tổng quát về công tác bảo đảm ANTT cuộc bầu cử từ tháng 7-2020 đến nay. Đồng chí khẳng định, công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trọng tâm là Ngày bầu cử đã được lực lượng Công an triển khai rất tích cực, khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa. Đến thời điểm này, các mặt công tác bảo vệ Ngày bầu cử cơ bản hoàn thành, toàn diện, đồng bộ, cụ thể, kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử trong mọi tình huống.

 Quang cảnh hội nghị. 
Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả, sự chủ động, nỗ lực cố gắng của toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) và các lực lượng liên quan trong triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử thời gian qua.

Đồng chí nêu rõ, bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, trong nước; âm mưu hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm; những vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang lây lan tại một số địa phương và nhiều nước trong khu vực…

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử, Chủ tịch QH đề nghị, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của HĐBCQG, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Ủy ban bầu cử các cấp rà soát kỹ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tổ chức thành công Ngày bầu cử.

Bên cạnh đó, cần tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “bốn tại chỗ”, trong đó có tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly dịch Covid 19; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử. Huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

Chủ tịch QH cho biết, hiện nay, các ứng cử viên ĐBQH và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp đang tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Vì thế, việc Bộ Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự cho ngày bầu cử sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho Ngày bầu cử 23-5 và cho một số nơi tổ chức bầu cử sớm, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Đồng chí cho biết, HĐBCQG đã quán triệt với Ủy ban bầu cử các cấp và trao đổi với lãnh đạo các tỉnh, thành phố để giải quyết thật tốt các đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh tình trạng bầu cử xong mới phát hiện có vấn đề ảnh hưởng việc công nhận tư cách đại biểu của người trúng cử.

Đồng chí cũng đề nghị tăng cường hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bão, lũ, xử lý tình huống tập trung đông người xảy ra tại khu vực, địa điểm tổ chức bầu cử; bảo đảm ANTT trước và trong ngày bầu cử. Sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn từ sớm nguồn lây nhiễm dịch Covid-19; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm, khu vực cách ly, phong tỏa y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Khẳng định quyết tâm của HĐBCQG không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch ra cộng đồng và sẽ có văn bản hướng dẫn về vấn đề này, Chủ tịch QH cho rằng, quan trọng nhất là công tác phân luồng, điều tiết được số lượng cử tri đi bỏ phiếu tránh tập trung đông vào cùng thời điểm.

Theo đó, lực lượng Công an cần phối hợp các lực lượng chức năng, với sự hướng dẫn của Ủy ban bầu cử và sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng để triển khai tốt nhất vấn đề này, tránh tình trạng ùn tắc tại các điểm bầu cử, bảo đảm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch.

Đồng chí cũng đề nghị các Tiểu ban thuộc HĐBCQG, các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp, cấp ủy, chính quyền các địa phương và đồng bào, cử tri cả nước phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, khẳng định: Lực lượng Công an sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, dành toàn tâm, toàn lực, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, phục vụ tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra sơ xuất dù là nhỏ nhất, để Ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân. Dịp này, đồng chí Bộ trưởng Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đại diện cho toàn thể lực lượng Công an nhân dân hứa quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử nói chung và Ngày bầu cử 23-5 nói riêng, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của lực lượng CAND trong năm 2021. Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH, Chủ tịch HĐBCQG


Lực lượng CAND và các lực lượng tham gia bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm ANTT Ngày bầu cử.

Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đem hết sức lực, tài trí để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, tạo môi trường an ninh, an toàn, điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, giới thiệu, bầu người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân cả nước tại QH và HĐND các cấp.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH, Chủ tịch HĐBCQG

Theo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều