Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 9/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux tại Brussels, Vương quốc Bỉ. 
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Elliance Tillieux. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Brussels, cho biết việc Hạ viện Bỉ có nữ Chủ tịch thể hiện tinh thần bình đẳng giới và đây là vấn đề được quan tâm trong xã hội Bỉ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến châu Âu sau khi kiện toàn bộ bộ máy lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ này và bày tỏ mong muốn cùng các lãnh đạo Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ nhiều mặt Việt Nam-Bỉ lên tầm cao mới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Chủ tịch Hạ viện kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP). Hai bên đã đạt được thống nhất cao trên nhiều vấn đề về hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao quan hệ với Bỉ trên mọi mặt, trong đó có hợp tác kênh Đảng, giao lưu nhân dân. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN; đồng thời mong muốn trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, nhất là khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Bỉ thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Bỉ đã ủng hộ phê chuẩn EVFTA. Sau 1 năm thực hiện hiệp định này, kinh ngạch thương mại Việt Nam-EU đã tăng trưởng ấn tượng (tăng 18%). Khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam đóng vai trò tích cực trong quá trình chuẩn bị, ký kết, phê chuẩn và thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA, đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi và lộ trình gia nhập các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đồng thời đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chuyến thăm làm việc tại Bỉ, ông đã tham dự diễn đàn và tiếp đại diện các doanh nghiệp Việt và Bỉ. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, logicstics của Bỉ mong muốn được tăng cường  kết nối  hợp tác để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. 

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Elliance Tillieux. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước; đồng thời cho biết  Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này và đạt được những kết quả tích cực.

Về vấn đề môi trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux đều cho rằng hai bên chịu tác động của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của khí hậu.Vì thế hai nước cần hợp tác để ứng phó với vấn đề này. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai cơ quan lập pháp thành lập khung khổ hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương. 

Về hợp tác y tế, vaccine, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng thế giới chưa giải quyết được đại dịch COVID-19 nên cần phải tiến hành tiêm chủng vaccine mở rộng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ Bỉ tặng 100.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam, đồng thời hy vọng bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm cùng Chính phủ Bỉ nhượng lại vaccine dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận qua cơ chế COVAX. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 để phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển. 

Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, chương trình COVAX nhằm kiểm soát đại dịch, tuy nhiên số lượng vaccine mà Bỉ đã tặng cho Việt Nam chỉ mang tính tượng trưng với dân số gần 100 triệu người của Việt Nam. Vậy nên, Bỉ đồng thời mong muốn phát triển hỗ trợ, hợp tác với các nước gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam để ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.

Hai Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện cùng nhất trí nhấn mạnh đến việc cần phát triển hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị, hợp tác giữa các kênh, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, hiện Việt Nam và Bỉ đều là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và đây là kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác song phương. 

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết hiệp định này sẽ được xem xét trong thời gian tới. Đối với Bỉ, EVIPA cần được thảo luận ở cấp vùng trước khi chuyển lên nghị viện liên bang. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian do cần tham vấn người dân và đây là việc hết sức quan trọng, giúp hiệp định được triển khai hiệu quả, nhanh chóng. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn EVIPA, kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều