Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, chiều 6/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt, trên tất cả các kênh nhà nước, nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong hơn 65 năm qua, nhất là từ khi nâng lên Đối tác Chiến lược năm 2013. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, duy trì tiếp xúc cấp cao bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, trong đó thúc đẩy trao đổi Đoàn qua kênh nghị viện như giữa các ủy ban chuyên môn, giao lưu giữa hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA); thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia.

Hai bên chia sẻ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp như hiện nay, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phối hợp nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch vì lợi ích của người dân. Quốc hội mỗi nước cần có tiếng nói tại các diễn đàn khu vực và thế giới để tất cả các nước đều được tiếp cận vaccine công bằng, cởi mở và minh bạch đi đôi với nghiên cứu, sản xuất vaccine. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, mặc dù khó khăn do đại dịch COVID-19, hai nước vẫn duy trì hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực, giao thương không ngừng gia tăng với kim ngạch thương mại đạt 8,2 tỷ USD năm 2020, hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD. Trên tinh thần Đối tác chiến lược, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên phối hợp giải quyết các vấn đề cùng quan tâm như thương mại hàng hóa, trong đó, đề nghị Indonesia tạo điều kiện hơn cho Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản và trái cây, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam, thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và sớm xây dựng được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trong bối cảnh cả khu vực ASEAN đều đang phải đối mặt với những thách thức của đại dịch COVID-19, Việt Nam và Indonesia cần tăng cường hợp tác, đặc biệt là hợp tác trong ASEAN-AIPA, một mặt phải chống dịch tốt, một mặt cần tính toán biện pháp phù hợp để phục hồi và phát triển kinh tế. Nghị viện các nước phải tăng cường vai trò dẫn dắt trong phòng, chống dịch COVID-19 và hợp tác để khôi phục kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Indonesia đảm nhận vai trò Chủ tịch Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong năm 2022 và bày tỏ hy vọng các nước ASEAN được tham dự sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được tín nhiệm bầu giữ cương vị cao nhất của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ mới, khẳng định Hạ viện Indonessia sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam, có tiếng nói để chính phủ Indonesia tăng cường hợp tác với Việt Nam trong kiểm soát đại dịch và tiếp tục phục hồi sau đại dịch. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Puan Maharani sang thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp và chuyển lời thăm hỏi đến Ngài Chủ tịch Thượng viện Indonesia.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều