Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Trưa 16/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thăm lại An toàn khu (ATK) Định Hóa, chung vui với bà con 6 dân tộc tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy thuốc đồng thời cũng là những nhà giáo trong ngành Y tại Thái Nguyên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong đó có Chính phủ báo cáo Quốc hội về những vất vả, khó khăn, thành tựu đạt được của ngành y nói chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 chúng ta đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó lực lượng tuyến đầu (ngành Y, Quân đội, Công an…) đã có nhiều công lao đóng góp cho nhiệm vụ phòng, chống dịch và duy trì phục hồi, phát triển kinh tế…

Nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cán bộ, y bác sĩ nói chung trong tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là nhiệm vụ hết sức cao cả trong bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Trong nỗ lực chung đó đã có gần 300 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An. Bệnh viện đã huy động 198 nhân lực tham gia công tác điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tại tỉnh Long An.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và trao tặng thiết bị văn phòng cho Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bệnh viện là đơn vị thứ 4 trong toàn quốc và đơn vị đầu tiên tại khu vực triển khai kỹ thuật xét nghiệm  SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật  RT-PCR. Với công suất từ 1.500 mẫu xét nghiệm/ngày, Bệnh viện đã hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán xác định cũng như sàng lọc trên diện rộng virus SARS- CoV-2 tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh khu vực lân cận, có ý nghĩa rất lớn trong kiểm soát bệnh dịch tại địa phương cũng như khu vực. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, có thầy thuốc, điều dưỡng viên của Bệnh viện khi vào tâm dịch đã không thể về chịu tang người thân mất tại quê nhà…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua đợt dịch COVID-19 càng thấy vai trò của y tế cơ sở, y tế dự phòng rất quan trọng. Vì thế, Quốc hội cũng đã yêu cầu cần tăng cường chi phí cho y tế cơ sở, y tế dự phòng. Theo luật định, mức chi cho y tế dự phòng và y tế cơ sở chiếm 30% tổng chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực Y tế. Trong thời gian tới phải rà soát những nơi chưa thực hiện đúng nguyên tắc này. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay còn hơn 20% số xã chưa có các trạm y tế đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cũng như trang thiết bị cho y tế cơ sở cũng cần phải chú trọng. Ngoài ra, cần tăng cường cơ chế tự chủ đại học, tự chủ bệnh viện. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khi thực hiện tự chủ thì cần bảo đảm công khai, minh bạch; đồng thời chính sách, cơ chế phải thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, cho các bệnh viện phát triển một cách lành mạnh, an toàn, nâng cao khả năng khám chữa bệnh. Đó cũng là điều các đại biểu Quốc hội rất trăn trở hiện nay.

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những thành tích của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong 70 năm qua, xứng đáng với Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, y sĩ bác sĩ Bệnh viện Thái Nguyên tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đặc biệt, hai nghị quyết mà bệnh viện cần thuộc "nằm lòng" đó là Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa (XII) về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” và Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với các thầy giáo, thầy thuốc Thái Nguyên, dự kiến cuối tháng 12 tới, Quốc hội sẽ tổ chức thêm một kỳ họp để xem xét, quyết định gói chính sách tiền tệ, tài chính hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó sẽ xem xét các nội dung liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng và hiện đại hóa ngành y…

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên luôn có sự kết hợp chặt chẽ về nhân lực, chuyên môn kỹ thuật, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế... là một thuận lợi góp phần quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên khắc phục mọi khó khăn lập nhiều thành tích trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào thi đua yêu nước. Khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tuyến cao nhất.

Nhấn mạnh Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là một bệnh viện Hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội gợi mở về những cơ hội để bệnh viện tiếp tục tập trung hiện đại hóa, không chỉ tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19, mà còn nâng cao khả năng nghiên cứu, chữa những loại dịch bệnh khác, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên 10 máy vi tính và 10 máy in hỗ trợ công tác khám chữa bệnh từ xa.

Theo Hoàng Hoa - Thu Hằng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều