Chủ tịch Thành phố Hà Nội: Chắc chắn chưa thể gỡ hết lệnh cách ly xã hội

Thành phố sẽ có chỉ thị mới, nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín...

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu đến ngày 22/4, địa bàn Hà Nội không phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nào nữa thì có thể sẽ hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu triển khai test nhanh Covid -19 tại chợ đầu mối Minh Khai, Phùng Khoang… theo đề xuất của các đơn vị. Ông Chung nêu rõ, thời gian qua, chúng ta đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch, đi lại nhiều nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ là phần nào giảm bớt nguy cơ.

Tuy nhiên, theo ông Chung việc không có ca dương tính mới không có nghĩa là đã có miễn dịch cộng đồng. Đây mới là con số phần nào cho biết về nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch.

Người dân không ra nơi công cộng vì chính mình và xã hội

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND Thành phố; xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, massage, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục… Trên tinh thần phải cấm triệt để, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Nêu việc các chuyên gia của Bỉ đã phân tích sự nguy hiểm của các giọt bắn ở nơi công cộng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid -19 khi tập thể dục nơi công cộng và nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu, thực hiện giãn cách xã hội mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình và xã hội”.

Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian vừa qua. Đồng thời tiếp tục triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu; Giao Sở Công Thương chủ trì, thành lập đoàn liên ngành phối hợp Sở Tài chính, Công an Thành phố rà soát, kiểm tra các đơn vị, nhất là các Bệnh viện, các đơn vị doanh nghiệp y tế cung cấp… đặc biệt, kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

Theo Đ.Hưng/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều