Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 6/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Đỗ Văn Chiến đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến làm việc với Uỷ ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 
Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV của tỉnh có 10 người; 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 430 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện; 3.468 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã… Từ ngày 4.5, 5 khu vực bầu cử sớm trên địa bàn TP Vũng Tàu đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND TP Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 với sự tham gia của 972 cử tri của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Cảnh sát biển và các lực lượng trực thuộc. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã sử dụng 2 tàu xuất phát từ cảng Lữ đoàn 171 chở Tổ bầu cử cơ động đến các nhà giàn DK1, các tàu trực, các lực lượng khác làm nhiệm trên biển và Xí nghiệp Vietsovpetro sử dụng trực thăng chở Tổ bầu cử đến các giàn khoan để tổ chức cho cử tri đang công tác trên biển thực hiện quyền bỏ phiếu bầu cử.

Công tác tuyên truyền được thực hiện theo từng giai đoạn của cuộc bầu cử, phù hợp với yêu cầu và nội dung cần cung cấp đến toàn thể nhân dân cũng như thông tin hướng dẫn đến các tổ chức, cá nhân có liên quan về công tác bầu cử với nhiều phương thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt của tổ dân phố, khu dân cư… Ủy ban bầu cử cấp xã phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát lại số lượng cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm cử tri là ngư dân, công nhân lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, công trình xây dựng, khu nhà trọ, cử tri là người đang bị cách ly tại cơ sở y tế tập trung và cách ly tại nhà do Covid-19. Qua đó, xác định rõ trường hợp thường trú, tạm trú để lập danh sách cử tri bỏ phiếu ở từng cấp.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền. Đồng thời, lưu ý tỉnh cần tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử; xây dựng kịch bản trong trường hợp xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn.

 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát đơn vị bầu cử số 3, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh đã hoàn thành các bước quan trọng theo quy trình bầu cử, thực hiện đầy đủ việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, đảm bảo đúng thẩm quyền ban hành, thời gian ban hành và thành phần các tổ chức phụ trách bầu cử theo quy định. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Uỷ ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần quan tâm hơn tới các cán bộ, tập thể tham gia công tác bầu cử, có chế độ hỗ trợ, khen thưởng phù hợp với những cá nhân thực hiện xuất sắc nhiệm vụ. 

Cùng với đó, Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế phải dự báo tình hình an ninh trật tự và những tình huống phức tạp có thể xảy ra, từ đó, xây dựng kế hoạch, kịch bản xử lý để chủ động ứng phó khi có tình huống phức tạp phát sinh. Sẵn sàng phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện bùng phát dịch Covid-19 cũng như chuẩn bị chi tiết, đối chiếu với các quy định của pháp luật để xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử trong các khu cách ly.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3, phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa.

Theo Đại biểu nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều