Công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam đạt nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2023

(Mặt trận) - Ngày 3/1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đã có bài phát biểu về công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam trong năm 2023.
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy trao đổi bên lề cùng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh

Khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc duy trì quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị với các nước

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy khẳng định, trong năm 2023, các hoạt động đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và ĐNND của đất nước diễn ra sôi động và là điểm sáng nổi bật với nhiều sự kiện có ý nghĩa lịch sử. Công tác ĐNND được triển khai với nhiều hình thức, nội dung ngày càng đa dạng, phong phú và thực chất, góp phần mở rộng, tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tranh thủ nguồn lực và sự ủng hộ của nhân dân các nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo nền tảng quan hệ xã hội thuận lợi giữa nước ta với các nước, phát huy vai trò cầu nối, đoàn kết NVNONN.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, MTTQ Việt Nam luôn quán triệt và bám sát các mục tiêu, nguyên tắc, quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác ĐNND và nhất quán thực hiện theo đường lối nguyên tắc đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế với tinh thần "Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế". Trong năm 2023, MTTQ Việt Nam đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả, trọng tâm là các hoạt động làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác ở các nước láng giềng có chung biên giới và các nước bạn bè truyền thống với nhiều kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và làm việc với các tổ chức có vị trí, chức năng tương đồng với MTTQ của các nước như Trung Quốc, Cuba và Nga. Tháng 7/2023, theo lời mời của Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của MTTQ Việt Nam sang thăm và làm việc với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc. Tại chuyến công tác này, lãnh đạo hai tổ chức đã thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, cụ thể hóa Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc năm 2022, thực hiện có hiệu quả Bản Ghi nhớ của hai tổ chức, thống nhất tiếp tục tổ chức Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc cùng MTTQ và Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai tại Việt Nam, trao đổi nhiều thông tin hữu ích về thành tựu, mục tiêu, định hướng phát triển của hai tổ chức trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhận lời mời của Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh làm Trưởng đoàn đã sang thăm và dự Đại hội Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba lần thứ X; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Đại hội đồng Hiệp hội quốc tế các Hội đồng kinh tế-xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) tại Cộng hòa liên bang Nga và có cuộc gặp, làm việc với Phòng Xã hội Liên bang Nga.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã đón tiếp chu đáo, chân thành các đoàn đại biểu cấp cao của các nước sang thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác. Trong đó phải kể đến các hoạt động đón tiếp, hội đàm, trao đổi với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Campuchia; Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cu-ba.

UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc cùng MTTQ và Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị có chung đường biên giới lần thứ hai tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Giao lưu hữu nghị diễn ra trong không khí thân tình, hữu nghị, nhiều hình thức hoạt động phong phú, có ý nghĩa, gắn liền với công tác Mặt trận và công tác chính hiệp của hai tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, góp phần tăng cường hơn các hoạt động giao lưu, đoàn kết nhân dân các vùng biên giới.

"Sự tích cực, đồng hành trong giao lưu hữu nghị của MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Trung Quốc đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc gặp với các Nhân sỹ hữu nghị và thanh niên Việt-Trung trong chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 11/2023: “Giao lưu Hữu nghị giữa Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp tỉnh, khu tự trị của Trung Quốc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 7 tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước; liên hoan nhân dân hai bên biên giới và các hoạt động khác được tổ chức đa dạng, sinh động”.", Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy thông tin.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, các hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2023 của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã được triển khai tích cực, thiết thực và hiệu quả, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc duy trì quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị, mở rộng, tăng cường thêm các hình thức, nội dung hợp tác mới trong thời gian tới, tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng Cờ thi đua cho các tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2023. Ảnh: Quang Vinh.

Mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân theo phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả"

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, bước sang năm 2024 là năm tổ chức Đại hội X, nhiệm kỳ 2024-2029 của MTTQ Việt Nam, tại định hướng xây dựng chương trình hành động của Đại hội X MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029 tiếp tục xác định một số nhiệm vụ, giải pháp phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc làm sâu sắc quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác ở các nước láng giềng có chung biên giới và các nước bạn bè truyền thống.

Theo đó về nhiệm vụ, cần tiếp tục tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng các hoạt động ĐNND theo phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả" góp phần xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và ĐNND; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, ĐNND của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; xây dựng hình ảnh đất nước và con người Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, yêu chuộng hòa bình, thân thiện và cởi mở; tích cực vận động, tạo sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác với tổ chức Mặt trận, các đoàn thể nhân dân của các nước đối tác truyền thống.

Đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức nhân dân các nước láng giềng và cộng đồng ASEAN; từng bước mở rộng hợp tác với các tổ chức tương đồng trong khu vực và thế giới; tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; vận động, tập hợp, đoàn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Xây dựng cộng đồng vững mạnh, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chấp hành pháp luật nước sở tại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Về giải pháp, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho rằng Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần phối hợp chặt chẽ để tạo sự liên kết, thống nhất, đồng bộ và hỗ trợ lẫn nhau trong triển khai các hoạt động ĐNND; tăng cường vai trò của Mặt trận và các tổ chức thành viên ở địa phương, cơ sở trong củng cố tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; mở rộng các hoạt động giao lưu, kết nghĩa song phương giữa Mặt trận, các tổ chức thành viên ở cấp Trung ương và các địa phương với các tổ chức tương đồng trong khu vực và trên thế giới.

"Cần tiếp tục phát triển quan hệ phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế; tham gia các diễn đàn quốc tế song phương và đa phương, triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp với Ủy ban nhà nước về NVNONN trong công tác vận động kiều bào; phát huy vai trò của các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam là NVNONN, các cá nhân có uy tín trong tập hợp, đoàn kết cộng đồng xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.", Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nêu rõ.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác ĐNND năm 2023 nêu rõ, công tác ĐNND được đổi mới, gia tăng chiều sâu, phong phú hơn về hình thức và nội dung, đạt nhiều kết quả quan trọng. Quan hệ với các tổ chức nhân dân các nước láng giềng được thúc đẩy, góp phần cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao; các hoạt động hợp tác với các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống diễn ra sôi động, hiệu quả và thiết thực; các hoạt động đa phương được triển khai tích cực, hiệu quả, thể hiện vai trò và trách nhiệm của các tổ chức nhân dân tại các cơ chế đa phương. Công tác vận động, đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trên kênh ĐNND cụ thể và có hiệu quả. Các tổ chức nhân dân tiếp tục quan tâm đẩy mạnh vận động và khai thác hiệu quả nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, vận động, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) thu được nhiều kết quả tích cực.

Với những kết quả trên, ĐNND đã phát huy được đặc thù linh hoạt, mềm dẻo, tích cực phối hợp và hỗ trợ cho đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước. Sự gia tăng về số lượng và hiệu quả của các hoạt động ĐNND đã góp phần cụ thể tăng cường tình cảm hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước, củng cố nền tảng xã hội thuận lợi cho quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước. Cùng với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, ĐNND tham gia triển khai chính sách đối ngoại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, tạo nên những dấu ấn sâu sắc của công tác đối ngoại năm 2023.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương đã trao tặng Cờ thi đua cho UBTƯ MTTQ Việt Nam là tập thể dẫn đầu trong công tác ĐNND trên lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều