Cử tri xã Tráng Việt đi bầu cử lại sau sự cố gian lận phiếu bầu

Sáng 6/6, Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) tổ chức bầu cử lại HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đơn vị bầu cử số 4 thôn Đông Cao tại nhà văn hóa xóm 4 thôn Đông Cao.
 Cử tri xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội bỏ phiếu bầu cử lại Hội đồng nhân dân cấp xã. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Nguyên nhân là ngày 23/5/2021, tại đơn vị bầu cử trên có gian lận phiếu bầu, thừa 75 phiếu so với số phiếu phát ra. Với sai phạm này, ngày 29/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 730/NQ-HĐBCQG về việc hủy kết quả bầu cử đại biểu HĐND đối với đơn vị bầu cử số 4 xã Tráng Việt và chỉ đạo bầu cử lại vào ngày 6/6/2021.

Đúng 7 giờ sáng, cử tri đơn vị bầu cử số 4 thực hiện bỏ lá phiếu đầu tiên với tinh thần phải cân nhắc kỹ để lựa chọn những người đủ tài, đức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bầu vào HĐND xã Tráng Việt nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cử tri Nguyễn Duy Mạnh (xóm 4 thôn Đông Cao) chia sẻ, việc bầu cử lại đã được Ủy ban bầu cử xã tuyên truyền rộng rãi công khai về nguyên nhân và lý do. Cử tri chúng tôi cũng cảm thấy hài lòng khi các cấp có thẩm quyền đã xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm trong cuộc bầu cử ngày 23/5 diễn ra tại đơn vị bầu cử số 4 bằng việc xóa tên khỏi danh sách bầu lại, khai trừ Đảng. “Với việc xử lý vi phạm kịp thời như vậy đã tạo được lòng tin cho người dân nên số cử tri đi bầu cử lại khá đông”, cử tri Nguyễn Duy Mạnh nói.

 Cử tri xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đến bỏ phiếu bầu cử lại Hội đồng nhân dân cấp xã. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Nói về công tác bầu cử kết hợp với phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các cấp chính quyền Thủ đô và đơn vị chức năng, cử tri Võ Văn Lợi (xóm 4 thôn Đông Cao) nhận xét, Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt đã thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch trong khu vực bầu cử. Mỗi cử tri đi vào khu vực bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đi vào hàng lối theo quy định. Khu vực bàn viết phiếu được ngồi giãn cách và được hướng dẫn tận tình các bước bỏ phiếu bầu theo quy định.

Còn theo Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban bầu cử xã Tráng Việt Lê Xuân Thành, đơn vị bầu cử số 4 (Tráng Việt) có tổng số 256 hộ dân, với 1.260 cử tri. Ủy ban bầu cử địa phương quán triệt tới cử tri, tuyệt đối không cho bỏ phiếu thay, bỏ phiếu hộ. Mỗi cử tri đều phải thực hiện nghiêm quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh thông tin, do các phương án cho cuộc bầu cử lại được chuẩn bị kỹ lưỡng nên đến 11 giờ ngày 6/6, đã có 950 cử tri đơn vị bầu cử số 4 đi bỏ phiếu. Tình hình an ninh, trật tự tại khu vực bầu cử được duy trì nghiêm. Ủy ban bầu cử huyện vẫn đang yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện đúng các nhiệm vụ được phân công để cuộc bầu cử lại được diễn ra an toàn, đúng quy định.

 Cử tri bỏ phiếu bầu cử lại Đại biểu HĐND xã Hoàng Long nhiệm kỳ 2021-2026 tại tổ bầu cử số 04, thôn Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Cũng trong ngày 6/6, tại đơn vị bầu cử số 4, thôn Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã diễn ra việc bầu cử lại HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 với sai phạm được xác định là trong ngày bầu cử toàn dân 23/5/2021, Ủy ban bầu cử xã Hoàng Long đã phát hiện xảy ra sai sót ở khâu in phiếu bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4. Nguyên nhân được xác định là do Ủy ban bầu cử xã đã in sai nội dung phiếu bầu của người tham gia ứng cử là bà Tạ Thị Thu thành ông Tạ Thị Thu. Với sai sót trên, cấp có thẩm quyền đã yêu cầu xã Hoàng Long tổ chức bầu cử lại ở đơn vị bầu cử trên để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

* Ngày 6/6, tỉnh Kiên Giang có 5 đơn vị được tiến hành bầu cử thêm 5 đại biểu HĐND cấp xã và một đơn vị bầu cử cấp huyện để bầu một đại biểu HĐND cấp huyện do không đủ 2/3 số lượng được ấn định bầu ngày 23/5. 

 Cử tri xã Đông Thái, huyện An Biên bầu cử thêm đại biểu HĐND cấp xã. Ảnh: Lê Sen/TTXVN
Cụ thể, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng bầu thêm 4 đại biểu HĐND cấp xã; xã Đông Thái, huyện An Biên, bầu thêm một đại biều HĐND cấp xã và bầu thêm một đại biểu HĐND cấp huyện tại huyện đảo Kiên Hải.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Kiên Giang đã diễn ra an toàn, đúng luật và chất lượng. Tỷ lệ cử tri đi bầu toàn tỉnh đạt 99,7%, trong đó nhiều khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Tỉnh Kiên Giang đã bầu đủ 8 đại biểu Quốc hội, 60 đại biểu HĐND cấp tỉnh. 

Sau cuộc bầu cử thêm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiến hành tổ chức kỳ họp đầu tiên HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều