Đã đình chỉ bay gần 20 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã rà soát và đình chỉ tất cả phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam cách đây 2 ngày.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chấp hành chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Hàng không cách đây 2 ngày đã đình chỉ toàn bộ hoạt động của các phi công Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không ở Việt Nam.

 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã rà soát và đình chỉ tất cả phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam cách đây 2 ngày. Ảnh Minh họa.

“Có gần 20 người bị đình chỉ, tất cả đều là phi công quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái tại nước này. Những phi công này đang làm việc tại một số hãng hàng không ở Việt Nam”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết.

Ông Thắng cho biết thêm, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác. Hiện, Cục Hàng không đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem gần 20 người này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Trước đó, sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Cục HKVN cũng được yêu cầu rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ; Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Kết quả rà soát phải được báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 31/7/2020.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.

 “Các giấy phép lái máy bay của họ bị nghi ngờ vì một số lý do bao gồm cả ngày thi và kỳ thi. Có một số phi công không có tên trong bất kỳ giấy tờ nào trong số tám loại nhưng vẫn lấy được giấy phép. Trong số đó có những người làm việc cho hãng hàng không Pakistan International Airlines (PIA), Airblue, Serene, các câu lạc bộ tư nhân và các hãng hàng không nước ngoài”, ông Ghulam nói sau khi trình bày báo cáo điều tra tạm thời về vụ tai nạn máy bay của PIA tại Quốc hội.

Ngày 22/5, chuyến bay PK 8303 của PIA chở 99 người, trong đó có tám thành viên phi hành đoàn, đã đâm vào khu dân cư ngay trước khi hạ cánh xuống sân bay Karachi, Pakistan. Vụ tai nạn khiến 97 người thiệt mạng và gây thiệt hại đáng kể cho nhà dân./.

Theo Phi Long/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều