Đà Nẵng phải làm thật tốt công tác xây dựng Đảng tại Đại hội lần này

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, xây dựng Đảng tức là xây dựng lực lượng, xây dựng tổ chức của cả hệ thống chính trị vững mạnh.

Chiều qua (23/5), làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay và công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Chỉ thị 35 đối với công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh trong nhiệm kỳ mới.

Tham dự buổi làm việc còn có các Ban Xây dựng Đảng Trung ương, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy, lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

 

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ đến nay cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng; nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo kết luận số 292 của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương; tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản để tạo động lực tăng trưởng mới.

Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2015-2020 ước tăng 7,45%/năm, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 4500 đô la Mỹ. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mỗi năm Đà Nẵng kết nạp gần 1.800 đảng viên mới, đã sàng lọc đưa ra khỏi Đảng 952 đảng viên.  

Về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Thành ủy Đà Nẵng đã quán triệt tới các tổ chức cơ sở đảng. Đến thời điểm này, đã có 3.081 tổ chức đảng dưới cơ sở tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 99,8%. Về tổ chức đại hội các đảng bộ cấp trên cơ sở, Thành ủy Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/7, sớm hơn 1 tháng so với quy định của Trung ương.

Hiện nay, các cấp ủy đã hoàn thành công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, hoàn thành phương án về cơ cấu, số lượng cấp ủy viên, Ban Thường vụ cấp ủy. Đảng bộ quận Thanh Khê và Đảng bộ Quân sự thành phố được chọn tổ chức Đại hội điểm; Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố đại hội thí điểm bầu trực tiếp chức danh Bí thư.

Về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, đến nay, Dự thảo Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã được tổ chức lấy ý kiến của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 2; Đã thông qua Báo cáo tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ tới, phương án cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố. Thành ủy Đà Nẵng cũng đã thực hiện xong quy trình nhân sự tái cử, tiến hành các bước của quy trình giới thiệu nhân sự lần đầu.

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lắng nghe tâm tư của cán bộ, đảng viên thành phố trong việc thực hiện Kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những khuyết điểm, vi phạm của Đà Nẵng thời gian qua, đặc biệt là việc phát huy nguồn lực đất đai trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Ông Trần Quốc Vượng đề nghị Đà Nẵng đặc biệt quan tâm công tác xây dựng Đảng trong Đại hội lần này.

Kết luận tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ qua, hoàn thành 8/11 chỉ tiêu Đại hội nhiệm kỳ trước đề ra. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Đà Nẵng đã có sự chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng và phát triển thành phố. Khẳng định Đảng bộ Đà Nẵng là đảng bộ mạnh, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, cán bộ thành phố đã nhận thấy những khuyết điểm, từng bước khắc phục hạn chế, yếu kém, tập trung xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh.

Ông Trần Quốc Vượng khẳng định, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Quy trình nhân sự, xây dựng văn kiện được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định.

Về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới, ông Trần Quốc Vượng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao trách nhiệm trong công việc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập những tấm gương trung kiên của vùng đất lửa khu 5.

"Công tác xây dựng Đảng trong Đại hội lần này cần phải được đặc biệt quan tâm. Công tác xây dựng Đảng là nghĩa rộng chứ không chỉ riêng công tác Đảng vụ. Xây dựng Đảng tức là xây dựng lực lượng, xây dựng tổ chức của cả hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh để tổ chức Đảng của chúng ta vững mạnh, để hệ thống chính trị của ta vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả và thực sự là tổ chưc Đảng giữ vai trò lãnh đạo ở mọi chỗ mọi nơi và phải luôn phải nhấn mạnh. Xây dựng Đảng là tất cả mọi mặt nhưng mà như Bác Hồ nói Đảng ta là phải đạo đức là văn minh, là phải có đạo đức là văn minh", ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Theo Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều