Đại hội đại biểu Phụ nữ 2022: Tin tưởng một nhiệm kỳ mới với nhiều dấu ấn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 -2027 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 10/3 trong niềm hân hoan của đông đảo các tầng lớp phụ nữ trên toàn quốc.

Nhiều đại biểu đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được về dự Đại hội, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, đặt niềm tin vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều đổi mới, hướng về phụ nữ...

Vinh dự khi được về dự Đại hội

 Các đại biểu tham dự Phiên họp trù bị. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Lê Thị Huệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII diễn ra trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn từ đại dịch COVID-19; những khó khăn của nền kinh tế, những diễn biến không thuận lợi của thời tiết, thiên tai. Theo đại biểu, nội dung trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đã thể hiện quyết tâm của phụ nữ Việt Nam, nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh là rất quan trọng. 

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII cũng đặt ra nhiều kỳ vọng về việc “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, nỗ lực cố gắng, phấn đấu vươn lên, thể hiện vai trò của giới nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ đó khẳng định vị thế nòng cốt của các cấp Hội trong công tác phụ nữ, vận động xã hội tham gia thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đại biểu đến từ tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ niềm vinh dự khi được tham dự Đại hội và khẳng định, bản thân sẽ luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với sự tin tưởng của các hội viên đã tin tưởng lựa chọn.

Cùng quan điểm, đại biểu Hạ Thúy Hạnh (Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong điều kiện dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian gần đây. Đại biểu khẳng định, việc được dự Đại hội là niền vui, sự tự hào của tất cả các đại biểu vì đây chính là dịp để các chị em có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức phong trào phụ nữ tại cơ sở.

“Nhân dịp này, phụ nữ có cơ hội được mặc những chiếc áo dài truyền thống đặc trưng của dân tộc, thể hiện sự tự hào khi giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của quê hương”, đại biểu Hạ Thúy Hạnh chia sẻ. 

Kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, phù hợp 

Các đại biểu đều bày tỏ sự kỳ vọng của mình vào Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa mới sẽ có những quyết định phù hợp, đúng đắn với điều kiện của phụ nữ theo từng vùng, từng ngành. Đại biểu Hạ Thúy Hạnh cho rằng, nhóm phụ nữ nông thôn đang đứng trước cơ hội việc làm rất lớn, vì vậy, đại biểu hy vọng sau Đại hội, sẽ có những cơ chế, chính sách, mô hình để phụ nữ có nhiều cơ hội tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

“Phụ nữ vừa phải tham gia vào thị trường lao động, vừa lo công việc gia đình nên đang phải nỗ lực rất lớn và cần được tạo điều kiện để nâng cao sinh kế, làm chủ trong doanh nghiệp, cũng như tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp theo chuỗi ngành hàng”, đại biểu Hạnh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, đại biểu đến từ ngành nông nghiệp cũng cho rằng, tỷ lệ phụ nữ trong khu vực và trên thế giới tham chính rất lớn, nhưng ở Việt Nam còn khá hạn chế, dù tư duy về bình đẳng giới đã được thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Đại biểu hy vọng, trong tương lai, với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích của các tầng lớp phụ nữ, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tham gia nhiều hơn vào hoạt động hoạch định chính sách, để phụ nữ có thêm nhiều cơ hội được thể hiện vai trò, tài năng của mình, góp phần xây dựng đất nước. 

Kỳ vọng vào một kỳ Đại hội với nhiều bứt phá, đại biểu Lê Thị Huệ mong muốn Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ khóa mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đạt được ở các nhiệm kỳ trước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Đại hội đề ra; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong mọi hoạt động, nhất là người đứng đầu phải kiên trì, quyết liệt trong chỉ đạo những việc làm mới, dám nghĩ, dám làm.

“Chúng ta cùng đặt niềm tin vào một nhiệm kỳ mới với nhiều dấu ấn mới; với sự dẫn dắt của Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, Đại hội XIII sẽ mang lại nhiều thành công hơn nữa cho các cấp Hội nói riêng và các tầng lớp phụ nữ Việt Nam nói chung”, đại biểu Lê Thị Huệ nhấn mạnh.

Các ý kiến đều cho rằng, người phụ nữ cần phát huy truyền thống tốt đẹp, rèn luyện và lan tỏa những phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực trong giải quyết những vấn đề của chính mình và gia đình, tham gia ngày càng tích cực, hiệu quả vào công cuộc phát triển của địa phương, đất nước.

Xây dựng phong cách cán bộ Hội sâu sát cơ sở

 Đại biểu dự phiên họp trù bị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nói về giải pháp nhằm nâng cao vai trò phụ nữ trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, các cấp Hội cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức, thể chất, tinh thần, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Theo đại biểu Lê Thị Huệ, các tầng lớp phụ nữ cần được phát huy quyền làm chủ, tích cực thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia các hoạt động chính trị - xã hội với đầy đủ trách nhiệm của người làm chủ.

Các cấp Hội cần tiếp tục làm tốt việc tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; thúc đẩy các hoạt động trao quyền năng cho phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh của phụ nữ trong kỷ nguyên số; phối hợp thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đặc biệt là nguồn nhân lực nữ chất lượng cao.

Đại biểu Bế Thị Băng (Hoa khôi Vầng trăng khuyết) cho rằng, chủ đề của Đại hội lần này cho thấy sự bình đẳng giữa các tầng lớp phụ nữ nói chung và mọi cá nhân nói riêng trong cuộc sống. Đại biểu mong muốn nhiệm kỳ tới, các cấp Hội phụ nữ sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa chăm lo cho hội viên, tăng cường sự đoàn kết để cùng nhau khắc phục hậu quả của đại dịch; tạo sự bình đẳng, hỗ trợ cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân. Đặc biệt, phụ nữ khuyết tật, cần được giúp đỡ nhiều hơn để họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Để phụ nữ phát triển toàn diện, theo đại biểu Bế Thị Băng, phụ nữ cần có sự tự tin, linh hoạt, kỹ năng và thái độ sống tốt để xây dựng cho mình một công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc. “Phụ nữ phải học cách tự giải phóng mình ra khỏi những khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống, luôn mặc định trong tư tưởng là phải chịu khó vươn lên, không khuất phục bất cứ khó khăn hay trở lại ngại nào”, đại biểu chia sẻ.

Nhiều đại biểu đồng tình và cho rằng, cùng với việc phát động phong trào thi đua, các cấp Hội cần kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, phổ biến kinh nghiệm, nhân điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, đề cao vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực…

Các cấp Hội cũng cần cải tiến phương pháp, lề lối làm việc theo hướng khoa học, hiệu quả; tăng cường chất lượng lập kế hoạch ở từng cấp, coi trọng việc xác định nhu cầu của hội viên, phụ nữ; huy động sự tham gia của hội viên, phụ nữ trong xác định và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, từ đó xây dựng phong cách người cán bộ Hội sâu sát cơ sở, gắn bó, trách nhiệm với hội viên, phụ nữ…

Theo Đỗ Bình (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều