Đảm bảo môi trường sống của người dân tại vùng khai thác tài nguyên

(Mặt trận) - Ngày 11/9, tại Lào Cai, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình chấp hành chính sách, pháp luật trong việc khai thác của Công ty thời gian qua.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan.

Báo cáo về tình hình hoạt động và chấp hành các quy định pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu từ năm 2014 đến nay, ông Nguyễn Tiến Cường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cho biết, Công ty có 2 lĩnh vực sản xuất chính là khai thác quặng Apatit lộ thiên và tuyển nổi làm giàu quặng Apatit. Tổng sản lượng khai thác của Công ty từ năm 2014 đến nay ở mức quặng I đạt 2.717.825 tấn, quặng II đạt 3.404.085 tấn, quặng III đạt 14.183.649 tấn.

Theo đại diện Công ty, trong quá trình hoạt động, đơn vị đã tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định về quan trắc giám sát môi trường theo quy định các dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và lập hồ sơ, xin giấy phép việc sử dụng tài nguyên nước; tổ chức thu gom chất thải nguy hại tại nguồn, thuê các đơn vị có đủ chức năng về vận chuyển, xử lý; tăng cường sử dụng các loại thiết bị mới có các tiêu chuẩn cao về khí thải và giảm tiêu hao nhiên liệu trên một đơn vị sản phẩm. Các biện pháp sản xuất trong khai thác khoáng sản đều chú trọng đến việc đảm bảo an toàn bãi thải, bờ mỏ, thoát nước mặt, khoan nổ mìn, dập bụi… đã góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của công nghiệp khai thác đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Cường đã đề cập đến những khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường, như nhận thức của người lao động về công tác bảo vệ môi trường chưa đồng đều, chưa tạo được sự hưởng ứng của người lao động với việc thu gom, phân loại các chất thải nguy hại; việc xử lý chất thải nguy hại vận chuyển đi xa khó giám sát và xử lý CTHH; việc giải thích, tuyên truyền cho nhân dân hiểu và tin về các kết quả kiểm tra môi trường vẫn gặp nhiều cản trở;…

Theo ông Lê Hồng Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, quặng Apatit là một trong 3 loại khoáng sản chính của tỉnh Lào Cai, đây là sản phẩm cung cấp nguồn nguyên liệu phân bón cho cả nước, chính vì vậy lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm tới hoạt động khai thác, đảm bảo môi trường xung quanh và đời sống của người dân tại vùng khai thác.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Hưng cũng cho rằng, vấn đề hiện nay là phải làm sao giải quyết bức xúc của người dân trong vấn đề môi trường, từ hệ thống hồ xả thải xung quanh nhà máy, Công ty cần phải có phương án xử lý kịp thời, phòng tránh sự cố môi trường đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hộ dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời có những giải pháp chủ động đầu tư về khoa học công nghệ để đảm bảo môi trường sống của người dân tại vùng khai thác.

Từ kết quả khảo sát, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị Công ty tiếp tục tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong sản xuất, khai thác, cần quan tâm tổ chức tốt việc thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại nguồn để giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều