Đảm bảo tổng hợp trung thực, toàn diện các kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

(Mặt trận) - Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân là một trong những nội dung quan trọng được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam báo cáo trước toàn thể Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV vào sáng ngày 23/5. Việc phán ánh trung thực, khách quan, toàn diện các vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị sẽ là điều kiện đảm bảo để xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trả lời báo chí xung quanh báo cáo này.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thự. Ảnh VGP/Quang Hiếu 
Phóng viên: Thưa ông, quá trình xây dựng báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới Kỳ họp thứ 3 đã được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện như thế nào để đảm bảo thể hiện trung thực, khách quan, bao quát, toàn diện?

Ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Việc tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi tới các kỳ họp Quốc hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thường xuyên được đổi mới cách làm để làm sao đảm bảo tất cả các ý kiến kiến nghị của cử tri đều được tổng hợp, phản ánh tới kỳ họp Quốc hội.

Để làm được điều này phải có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các cơ quan, đặc biệt là cũng phải từ sớm từ xa trong các hoạt động của Mặt trận, lắng nghe tổng hợp ý kiến của nhân dân hàng tháng, hàng quý.

Cùng với đó là kết hợp tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội. Mà việc tiếp xúc của cử tri thì giữa Đại biểu và Mặt trận đã có sự phối hợp rất là kỹ. Đến trước kỳ họp thì các thành viên của mặt trận là 374 vị uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận, 49 tổ chức thành viên, trong đó 5 tổ chức chính trị xã hội thì qua quá trình hoạt động của các tổ chức đó và các thành viên đó có ý kiến gì thì chuyển đến Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 63 Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trong quá trình phối hợp thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương…Quá trình xây dựng khung báo cáo thì Đoàn Chủ tịch lấy ý kiến của các ban ngành, các cấp…

Phóng viên: Ông có điểm qua những vấn đề nổi bật nhất được cử tri, nhân dân kiến nghị gửi tới kỳ họp này?

Ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Qua tổng hợp, đánh giá, cử tri rất vui mừng, phấn khởi trước sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, đổi mới quyết liệt trong chỉ đạo điều hành trong việc lập lại trạng thái bình thường mới…việc phân cấp phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân trong lúc gặp khó khăn, đặc biệt là chiến lược vắc- xin, hoặc là hỗ trợ người lao động, chỉ đạo đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí được người dân rất đồng tình… kể cả những đường lối đối ngoại quốc tế cử tri rất quan tâm và đồng tình với đường lối đối ngoại đa phương đa dạng…

Tuy nhiên, cử tri cũng còn những băn khoăn, lo lắng giá cả tăng, việc tạo công ăn việc làm cho người dân, một số gói hỗ trợ, chương trình mục tiêu phân bổ nguồn…cần chuyển biến về tận cơ sở, chủ trương đã có nhưng tổ chức thực hiện cho nó tốt…

Phóng viên: Tại phiên họp thứ 11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị việc xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của cư tri, nhân dân cả nước cần bổ sung làm sâu sắc hơn một số nhóm vấn đề về y tế, giáo dục, lao động và việc làm… cũng như một số nội dung được quan tâm khác. Vậy đến thời điểm này, báo cáo đã thể hiện rõ hơn các nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu hay chưa?

Ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Qua lắng nghe, tổng hợp, chúng tôi cũng phản ánh sâu sắc thêm.

Liên quan đến y tế người dân mong muốn làm sao hậu covid mình có giải pháp rất là rõ để dân yê tâm về chăm sóc sức khoẻ. Đặc biệt là làm sao hệ thống y tế của mình, cơ chế chính sách, xã hội hoá lĩnh vực này để có nguồn lực cho các tuyến y tế để đáp ứng việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Rồi việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cần có những thông tin, thông số, chia sẻ của các chuyên gia, nhà khoa học trong ngành để người dân yên tâm…

Còn trong giáo dục, sau thời gian học trực tuyến, chúng ta đã có khoảng trống thì làm sao có biện pháp bù đắp được các phần qua học trực tuyến đó. Rồi vấn đề thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học năm nay nó phải công khai, công minh, sớm, để các em có cơ hội lựa chọn, ko áp lực mà vẫn đảm bảo chất lượng…

Về nội dung lao động việc làm, đúng là rất được quan tâm hiện nay…tỷ lệ thất nghiệp còn nhiều, đời sống một bộ phận vùng sâu vùng xa còn khó khăn, một số địa bàn rút baỏ hiểm xã hội..cần những giải pháp hỗ trợ người lao động. Chúng ta đề ra cái chủ trương tiền lương mới, tăng lương tối thiểu vùng 6%, chủ trương này rất kịp thời…vấn đề làm sao Quốc hội, Chính phủ sớm quyết định việc này, nếu thời gian thực hiện được từ 1/7 thì rất là rất tốt, đời sống người lao động sẽ được cải thiện.

Rồi vấn đề gói hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động 6 nghìn tỷ cũng cần đẩy nhanh hơn để người dân dễ tiếp cận..Phải nói báo cáo tổng hợp ý kiến lần này được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện rất cầu thị, dày công, tới đây đồng chí Chủ tịch UBTW Mặt trận sẽ trình bày trước kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Ông!

Dương Dung

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều