Đẩy mạnh vận động các nguồn xã hội hoá để chăm lo Tết cho người nghèo

(Mặt trận) - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, các ngành, các cấp huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm vận động các nguồn xã hội hoá, tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làm sao Tết đến mọi nhà, Tết đến mọi người, nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… 

Ngày 20/1, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng 200 phần quà Tết cho bà con gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình nạn nhân chất độc da cam tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Cùng đi với đoàn có bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Anh, tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn.

Tại buổi gặp mặt ở huyện Thoại Sơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến bà con nhân dân huyện. Về lí do chọn An Giang là điểm đi thăm và tặng quà tết Nguyên đán, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ngoài ý nghĩa mừng Đảng, mừng xuân, còn có ý nghĩa quan trọng là về thăm và tri ân bà con vùng đất chịu nhiều mất mát, đau thương trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm cựu chiến binh (tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam) Trần Minh Sơn tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Hầu như các huyện, thị của tỉnh An Giang đều có con em tham gia vào chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những đóng góp của quân tình nguyện Việt Nam đối với chiến thắng của Campuchia hết sức to lớn và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng…”.

Đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông tin khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua: Năm 2018, đất nước có mức tăng trưởng đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây; GDP đầu người đạt 2.587 USD, tăng hơn 440 USD so với năm 2015.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tặng quà.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Mặc dù tình hình chung của thế giới và đất nước có nhiều khó khăn, nhưng chúng ta vẫn thực hiện 12/12 chỉ tiêu đạt và vượt; dự trữ ngoại tệ đạt trên 60 tỷ USD; thu ngân sách gần đạt 70 tỷ USD. Năm nay Đảng, Nhà nước, nhân dân vui mừng về những thành tựu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác đối ngoại đều khởi sắc. Đặc biệt, đời sống người dân từng bước được cải thiện, lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng tăng lên, vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế… Đạt được những thành tựu này là do có sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận, các đoàn thể, các ngành, các cấp, nhưng trong đó vai trò của nhân dân đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc là hết sức quan trọng”.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết: “Theo thông tin chia sẻ từ Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thị Ánh Xuân thì năm 2018 này, GDP của tỉnh An Giang tăng 6,52%, đây là mức tăng trưởng cao trong 3 năm trở lại đây; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,55%. Một tỉnh có dân số 2,3 triệu người mà tỷ lệ hộ nghèo giảm còn như vậy, tôi cho rằng đây là sự cố gắng rất lớn của hệ thống chính quyền địa phương”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho bà con huyện Thoại Sơn.

Người đứng đầu Mặt trận nhìn nhận: Nhìn chung ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng, kết cấu hạ tầng đầu tư chưa đồng bộ; ứng dụng khoa học vào sản xuất chưa nhiều; công nghiệp chế biến còn nhiều hạn chế, trình độ học vấn còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, “Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm tới sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có sản phẩm chủ lực để xuất khẩu. Quyết tâm xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giảm nghèo bèn vững và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho bà con huyện Thoại Sơn.

Tiếp tục quan tâm sự nghiệp giáo dục đào tạo; quan tâm chăm sóc sức khoẻ nhân dân; vấn đề trật tự an toàn xã hội, đạo đức nhà trường, xã hội cần phải được quan tâm hàng đầu; quan tâm xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không để cho các thế lực thù địch có cơ hội chống phá.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, các ngành, các cấp huyện Thoại Sơn tiếp tục quan tâm vận động các nguồn xã hội hoá, nhất là chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làm sao Tết đến mọi nhà, Tết đến mọi người, nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vui xuân đón Tết…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho bà con huyện Thoại Sơn. 

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng với đoàn công tác đã đến thăm các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện Thoại Sơn.

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều