Để mỗi gia đình người có công với cách mạng luôn ấm lòng và được sẻ chia

(Mặt trận) - Chiều 9/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ đến thăm Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Cùng tiếp đoàn còn có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng.

 Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Trọng Nghĩa, đại diện Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm ngôi nhà đại đoàn kết nhân dịp đoàn ra thăm Hà Nội, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan di tích lịch sử Điện Biên Phủ.

Theo Đại tá Lê Trọng Nghĩa, Tiểu đoàn Tây Đô được thành lập tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang) với trên 1.300 cán bộ, chiến sĩ. Trong 11 năm chống Mỹ, Tiểu đoàn đã tác chiến trên 400 trận lớn, nhỏ; tiêu diệt, làm bị thương và bắt giữ trên 20.000 tên Mỹ - ngụy; bắn cháy 25 xe bọc thép, tàu chiến, bắn rơi 17 máy bay...

Năm 1979, đáp lời kêu gọi của Nhà nước và nhân dân Campuchia, Tiểu đoàn Tây Đô cùng với các lực lượng thuộc Quân khu 9 thực hiện nhiệm vụ quốc tế thiêng liêng, góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh đất nước... Tiểu đoàn Tây Đô đã được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong kháng chiến, những người cựu chiến binh của Tiểu đoàn Tây Đô tiếp tục phát huy truyền thống qua việc hình thành Ban liên lạc để giúp các đồng đội có điều kiện sống tốt hơn. Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô đã vận động xã hội hoá xây dựng được 1.000 căn nhà đồng đội. “Cuộc chiến đã lùi xa, sức khoẻ đã yếu nhưng còn sức lực thì những người cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô sẽ tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho sự phát triển của địa phương, là cây cao bóng cả che cho thế hệ trẻ, giáo dục bồi dưỡng truyền thống để con cháu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại tá Lê Trọng Nghĩa chia sẻ.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn - Trưởng Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô khẳng định, Ban liên lạc tiếp tục phát huy truyền thống, là địa chỉ đoàn kết giúp đỡ các cựu chiến binh. Ban liên lạc sẽ không dừng lại ở con số 1.000 căn nhà mà tiếp tục kiên trì vận động để những người đã chiến đấu, hy sinh cho đất nước có cuộc sống tốt hơn.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn cũng khẳng định, Ban liên lạc sẽ gắn bó mật thiết với MTTQ Việt Nam, để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Mặt trận, qua đó góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi đón tiếp đoàn đại biểu Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ.

 Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp đoàn Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ ra thăm thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong 92 triệu người Việt Nam, có 9 triệu người có công (chiếm gần 10% dân số) đã được hưởng các chính sách ưu đãi, trong đó gần 1,2 triệu liệt sĩ, có trên 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng vạn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Ngoài các đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần còn có trên 1,4 triệu người được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Chủ tịch Trần Thanh tặng quà tri ân các đại biểu Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ.

Để tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực nhất kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Hưởng ứng đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, số tiền ủng hộ trực tiếp và đóng góp về Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” sau 3 tháng lên tới hơn 197 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa hơn 18 ngàn căn nhà trị giá hơn 736 tỷ đồng, hơn 207 ngàn suất quà được trao tặng trị giá hơn 121 tỷ đồng.

"Đây là những hành động ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ đi sau với lớp người đi trước, là dịp vun đắp truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Trân trọng những cống hiến, hy sinh của các cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn những người lính của Tiểu đoàn Tây Đô tiếp tục gương mẫu đi đầu giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, động viên cổ vũ Mặt trận địa phương, hưởng ứng các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", giảm nghèo bền vững, tham gia các phong trào thi đua do Mặt trận phát động tại khu dân cư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ.

 Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô cần quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bệnh tật. “MTTQ Việt Nam các cấp, nhất là Mặt trận ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ phối hợp với Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô để cùng chung tay chăm sóc các cựu chiến binh, tu bổ, sửa chữa nhà cửa để mỗi gia đình người có công với cách mạng luôn ấm lòng và được sẻ chia”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Hương Diệp - Ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều