Điểm nhấn đổi mới, sáng tạo trong Hội Báo toàn quốc 2023

Với những chương trình ấn tượng, đặc sắc, Hội Báo toàn quốc hướng tới những hoạt động nghiệp vụ có chất lượng cao, thời sự, với điểm nhấn là phong trào chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ.

Hội báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: TTXVN.

Đổi mới báo chí trong thời kỳ 4.0

Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra từ ngày 17 - 19/3, tại Bảo tàng Hà Nội, là ngày hội lớn nhất trong năm của những người làm báo chí truyền thông; hứa hẹn sẽ đón nhận sự quan tâm nhiệt thành của các nhà báo, hội viên, độc giả cả nước.

Tại Hội Báo toàn quốc năm nay, bên cạnh các sự kiện văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn, còn có những chương trình ấn tượng, đặc sắc xung quanh những hoạt động nghiệp vụ báo chí như: Hội thảo “AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”; tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”; tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”…

Trong số các chương trình nổi bật của Hội Báo năm nay, đáng chú ý là nội dung về AI và quản trị sáng tạo trong tòa soạn. Đây là nội dung được Ban tổ chức quan tâm đầu tư, để gắn với mục tiêu giúp cho các hội viên có những dịp sinh hoạt khoa học về báo chí, bắt kịp xu hướng thế giới, nhất là sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo - đang là thách thức lớn với các các cơ quan báo chí hiện nay. Đặc biệt, việc nhận diện xu hướng và định hướng cho quá trình tiếp cận, sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng là nội dung đang được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

 

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Với chủ đề AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn, để tạo được diễn đàn rộng, bàn luận sâu, Ban tổ chức Hội Báo đã xây dựng hội thảo với 5 thuyết trình chính và 2 tọa đàm: "AI với việc sáng tạo nội dung, đổi mới trong lĩnh vực báo chí - truyền thông như thế nào?" và "Việc ứng dụng AI đã tạo ra những thay đổi trong yêu cầu mới như thế nào trong quản trị tòa soạn”.

Dự kiến, Hội thảo “AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” sẽ có sự tham gia của nhiều nhà báo, tổng biên tập...; với các tham luận về việc thử nghiệm sáng tạo nội dung sử dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, hoạt động hỗ trợ việc tổ chức và quản lý sáng tạo trong tòa soạn… Sự kiện cũng có sự góp mặt của các liên chi hội nhà báo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các cơ quan báo chí; đặc biệt, giới chuyên môn, sinh viên và công chúng quan tâm cũng có thể tham dự.

“Chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra sự thay đổi về phương thức sáng tạo nội dung, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số báo chí hiện nay. Với mục tiêu có thể tạo ra sự tương tác mạnh mẽ, để mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí có thể tìm ra ý tưởng, ý chí, quyết tâm để chuyển đổi số thành công và sản xuất những tác phẩm báo chí chất lượng cao, nhất là vừa qua công cụ ChatGPT được đánh giá là không ai có thể vượt qua…”, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng chia sẻ.

Tăng tính kết nối

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, sự tương tác giữa các cơ quan báo chí với công chúng đến tham quan là điều Ban tổ chức tâm huyết trong Hội Báo năm nay. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng phải bố trí, có kế hoạch để tránh việc hoạt động tương tác của các gian hàng cùng lúc trong không gian chung, hạn chế tiếng ồn, loa đài… làm giảm hiệu quả.

Về các chương trình nghệ thuật trong Hội Báo năm nay, theo lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ, Ban tổ chức đã rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước để có những tiết mục gần với chủ đề, tâm tư, tình cảm của các nhà báo hơn. Trong Lễ khai mạc sẽ có các tiết mục nghệ thuật đan xen, trong đó có 4 tiết mục về các nhà báo, đặc biệt tác phẩm mở màn “Để dân mãi tin yêu” gần như viết riêng cho đội ngũ báo hình; bài song ca về tình yêu nghề báo…

Theo Ban tổ chức, việc chọn chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” của Hội Báo năm nay cũng khác biệt so với các năm trước. Chủ đề này được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, trong bối cảnh báo chí đang phải nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động đổi mới, sáng tạo trong cách thức làm báo hiện đại, gắn với lương tâm, trách nhiệm, gắn với văn hóa, đạo đức của người làm báo.

Thông qua Hội Báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức mong muốn các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí cùng giao lưu, gặp gỡ trong niềm vui chung, tương tác, gắn kết hơn nữa với công chúng báo chí, phục vụ tốt bạn đọc, cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc.

Gian trưng bày của TTXVN tại Hội báo toàn quốc với thông điệp “Nguồn tin chính thống, đa phương tiện”, giới thiệu một số nội dung chính sau:

- Video giới thiệu về TTXVN, các đơn vị thông tin, các sản phẩm báo chí đa loại hình đa nền tảng.

- Slide ảnh về các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội nổi bật của đất nước và các sự kiện quốc tế qua ống kính của phóng viên TTXVN.

- Sự phát triển các sản phẩm thông tin nổi bật của TTXVN qua các thời kỳ.

- Hình ảnh Bác Hồ với những bản tin TTXVN.

- Trưng bày những ấn phẩm đăc biệt, số Xuân 2023, sách và gửi tặng độc giả một số sản phẩm thông tin xuất bản hàng ngày nổi bật của TTXVN như: Tin nhanh, Tin Thế giới, Tin Tài liệu tham khảo đặc biệt, Tin Tham khảo Thế giới, Tin Kinh tế Tham khảo, Báo Tin tức, Báo Thể thao & Văn hóa, Báo Việt Nam News, Báo Le Courrier du Vietnam, Báo ảnh Dân tộc & Miền núi, Báo ảnh Việt Nam….

- Bộ sưu tập hiện vật: Máy đánh chữ hiệu TIPAS, Máy thu phát 15W-xD6, Máy ảnh LEICA- M3 và đèn Flash, Flycam 3DR của phóng viên TTXVN sử dụng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến dịch thông tin về dịch COVID-19 vừa qua.

- Truyền hình Thông tấn livestream trực tiếp lễ khai mạc và bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 trên trang fanpage cua Vnews. Đồng thời phát trực tiếp hoạt động của Hội Báo qua màn hình tivi tại Gian trưng bày của TTXVN.

- Đặc biệt, tại Hội Báo toàn quốc năm 2023, TTXVN giới thiệu tới người xem một trường quay ảo hiện đại với nhiều chương trình thú vị như: Khán giả được trải nghiệp làm MC, lên hình tương tác tại trường quay…

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều