'Điểm tựa của bản làng' tôn vinh những người có uy tín tiêu biểu

Tối 21/12, tại Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, năm 2018 với chủ đề “Điểm tựa bản làng”.

Chương trình do Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số đến từ 34 tỉnh thành biên giới đã về dự.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng nhất mạnh: Người có uy tín là những cá nhân ưu tú, tiêu biểu về nhân cách, hiểu biết về tri thức bản địa, là hạt nhân đoàn kết, tập hợp sức mạnh đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Không những vậy, người có uy tín còn là sợi dây thắt chặt thêm tình cảm gắn bó trong sáng giữa các tộc người sinh sống ở vùng giáp biên của nước ta với các nước láng giềng…  

Đồng chí Trần Quốc Vượng trao biểu trưng tuyên dương người có uy tín tiêu biểu. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư khẳng định: Qua thực tiễn lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt trong phong trào bảo vệ an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Mô hình dòng họ tiêu biểu bảo vệ đường biên, cột mốc là một trong những cách làm hay, thực sự lay động lòng người.  

“Đặc biệt, những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng mỗi thôn bản, buôn làng, phum sóc là sợi dây kết nối quan trọng ý Đảng với lòng dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ cùng đồng bào xây dựng đời sống mới, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới. Và đó cũng chính là lí do mà chúng ta có mặt ở đây hôm nay để cùng tôn vinh những người có uy tín tiêu biểu - những “Điểm tựa của bản làng” đến từ các tỉnh, thành biên giới trong cả nước”, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định.

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, thời gian tới tình hình an ninh biên giới và vùng biển vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình trạng di cư ngoài kế hoạch vẫn chưa chấm dứt; các đối tượng thù địch vẫn tìm cách để phá hoại tình đoàn kết của chúng ta. Hơn lúc nào hết các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang cần đi sâu, đi sát gắn bó hơn nữa với người có uy tín. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đến người có uy tín. Mong rằng người có uy tín nơi biên giới sẽ phát huy vai trò vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phun sóc bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… thực sự những người có uy tín là nòng cốt bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.


Đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao biểu trưng tuyên dương người có uy tín tiêu biểu. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tôn vinh và giao lưu cùng những người có uy tín tiêu biểu. Qua đó thấy được những đóng góp thầm lặng mà vô cùng hiệu quả của người có uy tín trong mọi lĩnh vực, mọi vùng miền.

Điều đó càng khẳng định việc tôn vinh người có uy tín là hết sức cần thiết, vừa để Đảng, Nhà nước, đồng bào ta ghi nhận công sức to lớn của họ, vừa động viên người có uy tín tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

“Chương trình tôn vinh những người có uy tín tiêu biểu hôm nay sẽ góp phần nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi thôn bản, buôn làng, mang lại cho đồng bào các dân tộc trên biên giới niềm tin tưởng, hi vọng vào một tương lai ấm no, tươi sáng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Theo Viết Tôn/TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều