Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(Mặt trận) - Chiều ngày 10/10, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp xúc lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của các vị giáo phẩm, chức sắc lãnh đạo Giáo hội với Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 
 Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam
 Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 
Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam

Hội nghị có sự tham dự của các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị  
Báo cáo công tác phật sự nhiệm kỳ VIII và phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ IX của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, mặc dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn chung của toàn xã hội trước dịch bệnh Covid-19, song với tinh thần đoàn kết hòa hợp, với tinh thần: Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển, GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự rất đáng khích lệ góp phần vào thành công đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Công tác Phật sự trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng kế hoạch Thông tư 205/TT-HĐTS của Hội đồng Trị sự. Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra thành công ở 61 tỉnh, thành phố và sẽ hoàn thành Đại hội cấp tỉnh trong tháng 10/2022.

 Chủ trì Hội nghị 
Công tác từ thiện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật của Giáo hội, của tăng ni, phật tử. Công tác từ thiện tập trung vào hoạt động của các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật với hàng trăm cơ sở hoạt động. Tổng kết đánh giá kết quả công tác từ thiện xã hội nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, tăng ni, phật tử đóng góp, tham gia công tác từ thiện, an sinh xã hội với trị giá hơn 7.000 tỷ đồng.

Trong đó phải kể đến những đóng góp của Giáo hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cấp Giáo hội đã chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn xã hội góp phần đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh thông qua hoạt động đóng góp nguồn lực cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19; Quỹ Vắc xin; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị y tế và hàng trăm tấn lương thực gạo, thực phẩm rau quả, hàng triệu suất ăn yêu thương trong vùng tâm dịch, hàng nghìn túi an sinh, bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch, các cây ATM gạo, … góp phần giúp cho người nghèo, người yếu thế vượt qua được những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Nhiều tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Nhiều chùa được sử dụng làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để chung tay chiến thắng đại dịch đưa cuộc sống trở lại bình an.

Giáo hội cũng đã 3 lần đăng cai, tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, mở ra một tầm cao, vị thế mới trong sứ mệnh hội nhập quốc tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; góp phần khẳng định chính sách nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo tốt đẹp của Đảng, Nhà nước ta; lan tỏa hình ảnh, văn hóa quê hương, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

 Đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự Hội nghị
Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ về nhiều mặt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Sự quan tâm giúp đỡ kịp thời, phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các ban, bộ ngành Trung ương và các địa phương. Tăng ni, phật tử luôn luôn thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Luôn luôn phát huy sức mạnh đại đoàn kết vì sự nghiệp chung đồng hành và phát triển cùng đất nước.

“Nhìn chung, các thành tựu Phật sự của toàn Giáo hội trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022) Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xu thế hội nhập cùng đất nước đã đem lại niềm tin mạnh mẽ của toàn xã hội đối với Phật giáo”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

 Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị 
Tại Hội nghị, các vị giáo phẩm, chức sắc lãnh đạo Giáo hội đề nghị các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quan tâm giúp đỡ Giáo hội tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027; đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương sớm thể chế hóa, tiến hành sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến: Y tế, giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội như Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Giáo dục, Luật Dạy nghề… nhằm cụ thể hóa và áp dụng triển khai được trong thực tiễn các chủ trương của Đảng về “phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực các tôn giáo trong xây dựng và phát triển đất nước bền vững” được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các vị giáo phẩm, chức sắc lãnh đạo Giáo hội cũng đề nghị Ban soạn thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần có những quy định cụ thể về đất đai tôn giáo nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo phát huy nguồn lực tôn giáo trong xã hội. Rất cần lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức tôn giáo trong lần sửa đổi lần này trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ý kiến đại biểu cũng đề nghị việc các cơ quan chức năng cần kiểm soát truyền thông qua mạng xã hội để tránh hiện tượng xuyên tạc những hoạt động của Giáo hội tại địa phương và ngăn chặn việc các thế lực thù địch lợi dụng để truyền bá những luận điệu sai trái với phương châm hoạt động của Giáo hội.

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị
Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh, đây là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị chức sắc, giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những giải đáp, những trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đề nghị đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan, tiếp tục quan tâm, nghiên cứu để hiện thực hóa những ý kiến, đề xuất, kiến nghị có ý nghĩa thiết thực, ích nước, lợi dân của các vị chức sắc, giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hội nghị hôm nay.

Nhắc tới một số kiến nghị liên quan đến sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Giáo dục, Luật Dạy nghề… Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu khẳng định, điều này thể hiện sự quan tâm của Giáo hội đối với những vấn đề quan trọng có tính quốc kế dân sinh của đất nước. Điều này sẽ tạo động lực để Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội đối với các chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tác động rộng lớn đến các đối tượng trong xã hội, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi)...

“Với tư các là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, tôi mong muốn Giáo hội tích cực tham gia, bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến tại các hội nghị phản biện xã hội do MTTQ Việt Nam tổ chức”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nói và khẳng định Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng Giáo hội và các cơ quan chức năng trong giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Giáo hội.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu, trải qua lịch sử 41 năm hình thành và phát triển, qua 8 kỳ đại hội, với phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có sự trưởng thành vững chắc, đạt nhiều thành tựu Phật sự và Thế sự quan trọng. Những việc làm cao cả, tốt đẹp, những đóng góp to lớn, quan trọng của Giáo hội cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao, nhiều lần trao tặng Giáo hội những phần thưởng, huân chương và bằng khen cao quý.

Nhấn mạnh trong thời gian tới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang chung sức đồng lòng thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời Giáo hội tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu cho rằng, đây là thời điểm linh thiêng, quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, để phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo để thực hiện hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc.

Để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tin tưởng lãnh đạo Giáo hội sẽ chuẩn bị tốt công tác nhân sự cả Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự có khả năng tăng cường đoàn kết hoà hợp, củng cố, mở rộng và trang nghiêm Giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ, các vùng miền; tăng cường kết nối và phát huy được các giá trị đặc sắc của các hệ phái Phật giáo Việt Nam; mở rộng và tăng cường tình đoàn kết thân ái giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo các nước và với tăng ni, phật tử Việt Nam ở nước ngoài, góp sức cùng nhân dân cả nước xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

“Với trách nhiệm của mình đối với các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ thực hiện tốt hơn nữa vai trò của tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, thực hiện tốt trách nhiệm đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân, của đồng bào các tôn giáo, của người Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp thường xuyên với các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ các tôn giáo phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của mình trong tham gia xây dựng và phát triển đất nước bền vững”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu khẳng định.

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chúc mừng những việc làm tốt đẹp, những kết quả đáng ghi nhận trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022); chúc mừng thành công Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành phố tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào tháng 11/2022.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, phật tử cả nước đã đóng góp xứng đáng công sức của mình cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng lòng, chung sức vượt qua đại dịch Covid-19.

Cùng với việc góp phần kiểm soát dịch bệnh, GHPG Việt Nam đã tuyên truyền vận động tăng ni, phật tử thi đua lao động sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, các hoạt động nhân đạo từ thiện… qua đó đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

Về những kiến nghị, đề xuất tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, với trách nhiệm, sứ mệnh của mình, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng có thẩm quyền để hiện thực hóa những ý kiến, đề xuất, kiến nghị có ý nghĩa thiết thực, ích nước lợi dân của GHPG Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, mong muốn GHPG Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân" và phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới, đóng góp tích cực và xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đổi mới và hội nhập.

 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam 
Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều