Đoàn kết là động lực để nhân dân xích lại gần nhau hơn

(Mặt trận) - “Mặt trận là cầu nối quan trọng để Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng nối vòng tay lớn, đưa sự nghiệp của Đảng đi đến thắng lợi”. Đó là mong muốn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con thôn Nam Ô Trình, xã Thuỵ Trình, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình ngày 17/11.

Tham dự Ngày hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, UBND, HĐND, MTTQ và các sở, ngành của tỉnh.

Thôn Nam Ô Trình nằm trong làng văn hóa Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thuỵ, có tổng diện tích đất tự nhiên là 71,2 ha, trong đó đất nông nghiệp 57ha. Là thôn có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và đấu tranh cách mạng, hiện thôn có 310 hộ gia đình với tổng số 1.200 nhân khẩu, trong đó có 63 hộ thuộc diện chính sách. Những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội trong thôn phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cán bộ và nhân dân trong thôn luôn đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, đưa thôn đi đầu, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Những ngày qua, cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Nam Ô Trình vô cùng phấn khởi, tự hào khi được tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân. Niềm vui mừng đó thể hiện qua sự tham dự đầy đủ của toàn thể nhân dân trong thôn, cùng con em đang học tập, công tác, sinh sống trên khắp mọi vùng, miền Tổ quốc tụ hội về Nhà văn hóa Nam Ô Trình để cùng chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Dành, đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình xúc động bày tỏ, đây là niềm động viên, cổ vũ lớn lao đối với cán bộ và nhân dân thôn Nam Ô trình nói riêng, xã Thuỵ Trình nói chung, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở đối với nhân dân, góp phần củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với nhân dân.

“Đây thật sự là sự kiện chính trị, văn hoá, là ngày hội đặc biệt được ghi vào lịch sử, dấu ấn của thôn Nam Ô Trình và tiếp thêm động lực, sức mạnh để chúng tôi tiếp tục nhân lên truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp”, ông Nguyễn Văn Dành nói.

Ông Nguyễn Trường Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn hào hứng chia sẻ, thôn Ô Nam Trình hôm nay đã thay da đổi thịt, nhà cửa cao tầng san sát đua nhau, truyền thống văn hoá được khơi dậy và phát huy; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay, máy gặt, máy cấy, máy cày rộn rã, tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất lúa hàng hoá, trồng cây rau màu vụ đông phát triển; trên 70% hộ gia đình trở lên giàu có, khá giả, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm dưới mức bình quân của tỉnh, của huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu đồng/năm. Năm 2018, thôn đã có 244/310 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Trong vòng tay ấm áp của bà con, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm nồng nhiệt của bà con nhân dân trong thôn dành cho đoàn và vui mừng khi cuộc sống của bà con thôn Nam Ô Trình đang đổi thay cả về lượng và chất. Sự hân hoan hiện hữu trong từng nét mặt, điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Thái Bình dành cho người dân và mang lại cho người dân đời sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, được chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi, và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do bà con trong thôn biểu diễn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, là địa phương giàu truyền thống cách mạng; là “hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam” với phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ”, bà con đã thể hiện sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, tình đoàn kết gắn bó luôn là động lực để nhân dân trong thôn xích lại gần nhau hơn.

Chia sẻ với bà con về ý nghĩa của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ngày hội là hình thức sinh hoạt cộng đồng thiết thực, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Ngày hội là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng về với bà con, cùng chung vui và lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con. Đây cũng là dịp để nhân dân trong thôn đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại cơ sở và cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh những tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta cũng phải đối diện với những khó khăn, thách thức đan xen trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội, việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc càng có ý nghĩa lớn lao. Chính vì vậy, mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư cần phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng cấp ủy đảng và chính quyền vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong không khí vui mừng hôm nay, mỗi người Việt Nam càng thấm thía lời Bác dạy về sức mạnh của sự đoàn kết trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Chỉ có đoàn kết mới giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đi đến thành công và Mặt trận chính là cầu nối quan trọng để Đảng, Nhà nước và nhân dân nối vòng tay lớn đưa sự nghiệp của Đảng đi đến thắng lợi”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để tiếp tục xây dựng nông thôn mới và thực sự nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và bà con nhân dân trong thôn Nam Ô Trình cùng chung sức, chung lòng, tự giác, tự nguyện, góp công, góp của xây dựng môi trường trong lành, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; quản lý, giáo dục, động viên con em nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không sa vào tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm...

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền của tỉnh Thái Bình cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp để Mặt trận tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  “Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở và khu dân cư”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho 12 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong thôn và tặng quà cho Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư; Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo thôn Nam Ô Trình - đây là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm hai gia đình chính sách, dâng hương và trồng cây lưu niệm tại đình làng thôn Nam Ô Trình; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Vinh ​

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều