Đoàn khảo sát của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc tại tỉnh Hà Nam

(Mặt trận) - Nội dung khảo sát là hoạt động phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) tỉnh; tình hình thực hiện một số quy định về tài chính đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp…

Ngày 26/5, Đoàn khảo sát của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam về hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) tỉnh; tình hình thực hiện một số quy định về tài chính đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

 Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại cuộc làm việc.
Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam, Ủy ban ĐKCG tỉnh, những năm qua, công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban ĐKCG tỉnh luôn được duy trì, thực hiện có nền nếp, hiệu quả, nhất là trong công tác đối thoại, trao đổi thông tin, phối hợp tuyên truyền, vận động cũng như hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Ủy ban ĐKCG tỉnh, Ban ĐKCG ở các địa phương...

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phân công cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, phối hợp Ủy ban ĐKCG tỉnh, nắm các tình hình về hoạt động, việc thực hiện các phong trào thi đua trong đồng bào Công giáo; phối hợp tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào.

Tài chính phục vụ hoạt động của Ủy ban ĐKCG tỉnh được cấp và hỗ trợ theo nhiệm vụ hoạt động cụ thể từng năm; được bố trí cơ sở vật chất, điều kiện làm việc.

Để chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhiệm kỳ 2022-2027, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đang thực hiện hướng dẫn, phối hợp giúp Ủy ban ĐKCG tỉnh, Ban ĐKCG cấp huyện chuẩn bị tốt các điều kiện.Nội dung khảo sát là hoạt động phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban ĐKCG tỉnh; tình hình thực hiện một số quy định về tài chính đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam cũng nêu những kết quả, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định về chế độ hỗ trợ sinh hoạt phí đối với Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện; quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, Ban tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện; quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; quy định về tài chính trong hệ thống MTTQ Việt Nam…

Đồng thời, đề nghị một số nội dung liên quan mức phụ cấp cho các chức danh của Ủy ban ĐKCG cấp tỉnh và Ban ĐKCG cấp huyện; tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện có biên chế chuyên trách làm công tác tôn giáo, không kiêm nhiệm.

Đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Thanh tra (sửa đổi), trong đó có điều khoản về Thanh tra nhân dân và khi Luật ban hành thì ban hành ngay Nghị định hướng dẫn thi hành để thực hiện kịp thời, tránh để kéo dài.

Tham gia cuộc làm việc, ông Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam cho biết, để từng bước hỗ trợ giải quyết những khó khăn đối với hoạt động của các cấp MTTQ và Ủy ban ĐKCG ở địa phương, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác này, có sự trao đổi, thống nhất về các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, đảm bảo phù hợp hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam mong muốn các bộ, ngành giúp Hà Nam tháo gỡ khó khăn trong hoạt động MTTQ, sớm có mô hình hoạt động chung từ trung ương đến cơ sở về đội ngũ, biên chế, kinh phí nhằm đáp ứng yêu cầu công việc của Ủy ban ĐKCG các cấp.

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã dành thời gian phân tích, làm rõ hơn những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Hà Nam, qua đó định hướng, tháo gỡ những khó khăn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và Ủy ban ĐKCG.

Phó Chủ tịch đề nghị MTTQ tỉnh Hà Nam quan tâm, phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra cơ sở về việc sử dụng hiệu quả kinh phí; đổi mới hoạt động giám sát, gắn nhiệm vụ giám sát với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa hương.

Chủ động phát hiện những bất cập, vướng mắc trong chính sách pháp luật để kiến nghị kịp thời với các cấp, các ngành để xử lý, giải quyết. Tập trung đánh giá hoạt động, giúp cấp trên có những định hướng về cơ chế cho các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

DUY HƯNG

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều