Đổi mới, chủ động sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

(Mặt trận) - Sáng 7/12, tại Hà Nội, đoàn kiểm tra công tác Mặt trận năm 2018 do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác Mặt trận tại huyện Gia Lâm nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm.

Báo cáo kết quả công tác với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm cho biết, năm 2018, MTTQ các cấp huyện Gia Lâm đã bám sát định hướng và chương trình công tác của MTTQ thành phố, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện, xác định rõ trọng tâm hoạt động và được cụ thể hóa vào việc tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ huyện, tạo sự chuyển biến trong các lĩnh vực hoạt động.

Thực hiện tốt chủ đề năm 2018 “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ huyện Gia Lâm”, MTTQ huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các cấp, ngành đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Đến nay, toàn huyện đã có 20/20 xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các xã đều có kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời, huyện đang đề nghị Trung ương, thành phố công nhận “Huyện nông thôn mới”. Trong năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%; tỷ lệ thôn, làng văn hóa đạt 90,3%; tỷ lệ TDP văn hóa đạt 93,3%.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã hiệp thương, phối hợp, phân công các tổ chức thành viên giúp đỡ 100% hộ nghèo trên địa bàn. Tính đến hết tháng 11/2018, Quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 5,5 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây, sửa 94 căn nhà Đại đoàn kết; trao 2.214 suất quà cho hộ nghèo, phối hợp giúp đỡ 338 hộ thoát nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 0,52%.

Thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ, bà Dung cho biết, đến ngày 7/12/2018, đã có 5 đơn vị trên địa bàn huyện đã tổ chức xong Đại hội cấp cơ sở, và tập trung hoàn thành Đại hội cấp cơ sở trước 15/1/2019. Theo kế hoạch, Đại hội MTTQ huyện Gia Lâm lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019.

Theo Bí thư Huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Huy Việt, thời gian qua, lắng nghe dân nói và nói cho dân nghe là thành công của công tác Mặt trận để từ đó tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt trong công tác thu hồi đất, đền bù tái định cư cho người dân, MTTQ các cấp đã tích cực vào cuộc phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền để lắng nghe và kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân, từ đó đã tránh được những vụ việc khiếu kiện kéo dài, không để phát sinh điểm nóng, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững.

Cũng theo Bí thư Huyện uỷ Gia Lâm, việc Mặt trận tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Tại mỗi khu dân cư, nhân dân đều nô nức tham gia, và đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo về với nhân dân nên Ngày hội đã tạo không khí đoàn kết, gắn bó, đồng thuận trong nhân dân.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được kết quả như vậy là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác Mặt trận, từ đó góp phần đưa huyện Gia Lâm trở thành huyện phát triển mạnh về kinh tế, xã hội, quốc phòng, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, an ninh được đảm bảo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, MTTQ huyện Gia Lâm đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của công tác Mặt trận trong công tác tuyên truyền vận, động tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng; quyền làm chủ của nhân dân được phát huy qua các hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, duy trì các chương trình đối thoại trực tiếp với giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân; tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, thời gian tới hoạt động của Mặt trận các cấp phải tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ thông qua việc nâng cao công tác tuyên truyền, vận động nhằm lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Cùng với đó, tiếp tục nhân lên các chương trình giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2019, MTTQ huyện Gia Lâm tập trung thực hiện tốt việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hệ thống văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành phố Hà Nội để xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

Cùng với đó, MTTQ huyện Gia Lâm cần coi trọng công tác sắp xếp bộ máy theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quan tâm nâng cao hoạt động của MTTQ các cấp qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Hương Diệp - Ảnh: Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều