Đội ngũ doanh nhân góp phần thúc đẩy hợp tác và tình hữu nghị giữa các nước

(Mặt trận) - Chiều 5/10 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt đoàn đại biểu gồm 60 doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị kết nối cộng đồng doanh nghiệp ASEAN. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Tại buổi gặp mặt, Phó Viện trưởng Viện Quản lý và Phát triển châu Á, trưởng đoàn đại biểu Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Năm 2017 đánh dấu mốc son 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, một tổ chức đa phương được thế giới ghi nhận thành công nhất. Trong bức tranh phát triển chung của ASEAN 50 năm qua, hợp tác ASEAN là mảng màu rực rỡ và sống động nhất với những kết quả cụ thể và thiết thực…

Ông Nguyễn Ngọc Tú khẳng định, dù đạt được nhiều thành tựu, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đương đầu với không ít thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là khoảng cách phát triển trong từng nước ASEAN vẫn còn lớn. GDP của nước giàu nhất trong khu vực cao gấp 43 lần nước nghèo. Đây cũng là một thách thức đối với Việt Nam trên lộ trình xây dựng và phát triển đất nước. Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN nói chung, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng cần tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong tiến trình hội nhập ASEAN.

Trong khuôn buổi gặp mặt, nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục giao lưu học hỏi trong cộng đồng doanh nghiệp ASEAN.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vui mừng được đón tiếp đại diện các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam đã có nhiều thành tích trong quá trình kết nối, hội nhập, tham gia Hội nghị Kết nối Cộng đồng Doanh nghiệp ASEAN 2017 và Diễn đàn Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore - Indonesia - Malaysia.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Hội nghị và Diễn đàn là cơ hội để các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức và nắm bắt thêm thông tin về chính sách mở cửa hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của Việt Nam và cũng là cơ hội để các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, nhanh chóng bắt nhịp với xu thế và trình độ phát triển kinh tế của khu vực và thế giới. Diễn đàn còn là dịp để ghi nhận những thành tựu và sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam; khuyến khích các doanh nhân, doanh nghiệp có tinh thần học hỏi dám nghĩ, dám làm, lao động sáng tạo, chất lượng và hiệu quả góp phần quan trọng vào sự phát triển của đơn vị và đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, qua Hội nghị và Diễn đàn, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận và học hỏi những kinh nghiệm của các doanh nghiệp, doanh nhân nước bạn, từ đó có những sáng kiến, đổi mới và áp dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất, kinh doanh của mình nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam, qua đó góp phần đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động và Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ phát động. Sự kiện này góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị và quá trình hội nhập của các nước trong khu vực với kinh tế thế giới, một hình thức quảng bá, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và động viên khen thưởng các doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam đã có những nỗ lực và đóng góp tích cực trong quá trình hội nhập, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

“Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước là luôn đồng hành, hỗ trợ, các doanh nghiệp hoạt động và phát triển; đồng thời làm tốt vai trò cầu nối để doanh nghiệp trong nước được giao lưu, hợp tác, được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu hẹp khoảng cách công nghệ, phục vụ mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong các doanh nhân, doanh nghiệp không ngừng phấn đấu xây dựng những thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có uy tín và chất lượng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng mở rộng hơn nữa tầm hoạt động ra toàn khu vực, tạo ra hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy hợp tác và tình hữu nghị giữa các nước.

HD - Ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều