“Đột phá của Hội nghị Trung ương 6 là rà soát, tinh gọn đầu mối“

Đột phá tại Hội nghị Trung ương 6 này là rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, tại Hội nghị Trung ương 6 có 2 Đề án được thảo luận rất sôi nổi, thực sự có ý nghĩa, đó là: Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ông Lê Đình Sơn.

Theo ông Lê Đình Sơn, các đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của cả nước và liên quan hết sức thiết thực đến nhân dân, góp phần vừa phát triển, vừa đảm bảo an sinh xã hội. Tuy vậy, đổi mới mô hình, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công hết sức cần thiết, bởi vì số lượng viên chức hưởng lương quá lớn.

"Điều chỉnh nhằm phục vụ tốt cho nhân dân và cũng giảm gánh nặng cho ngân sách. Hà Tĩnh triển khai nội dung này từ 2011 bằng một nghị quyết của HĐND tỉnh và chúng tôi triển khai khá đồng bộ, thiết thực. Hiện nay tỉnh đã đạt kết quả nhất định. Tôi tin tưởng rằng nội dung, Nghị quyết của Trung ương khi ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống và góp phần phục vụ nhân dân tốt hơn trong thời gian tới" - ông Lê Đình Sơn bày tỏ.

PGS.TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, Trung ương nhận định sau nhiều lần đổi mới, sắp xếp, bộ máy hệ thống chính trị của nước ta vẫn cồng kềnh, phát sinh nhiều tầng nấc trung gian, vì vậy cần đổi mới, sắp sếp lại cho tinh gọn hơn để nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6, mục tiêu đặt ra đến năm 2021 là giảm mạnh về đầu mối, tối thiểu bình quân cả nước giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015; tập trung giải quyết cơ bản, chấm dứt số hợp đồng lao động không đúng quy định của các đơn vị sự nghiệp công lập, phấn đấu 10% đơn vị tự chủ tài chính đảm bảo cả chi thường xuyên và chi đầu tư.

 

Ông Đoàn Minh Huấn.

Ông Đoàn Minh Huấn khẳng định: “Đột phá lần này là rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức trong hệ thống chính trị để một đầu mối có thể đảm nhiệm nhiều việc, một việc do một tổ chức chủ trì và chịu trách nhiệm chính, gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giảm tỷ lệ người phục vụ”.

Theo dõi Hội nghị Trung ương 6 qua các phương tiện truyền thông, đảng viên Lại Thế Hưng, công tác tại Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng bày tỏ, hội nghị lần này đề cập nhiều vấn đề quan trọng và bao quát trên diện rộng, góp phần điều chỉnh cả suy nghĩ, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Trong đó, ông Hưng và nhiều đảng viên trong đơn vị rất tâm đắc với yêu cầu đặt ra về đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

“Hệ thống bộ máy chính trị của chúng ta thực tế còn cồng kềnh. Chủ trương của Đảng trong hội nghị lần này đã nhìn rõ vấn đề, và chúng ta cần có giải pháp để triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương như thế nào để có hiệu quả, phục vụ nhân dân được tốt” – ông Hưng nói.

Nhóm PV/VOV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều