Giảm gần 60% số ca mắc Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội

Trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (từ 1-4 đến 15-4), hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chỉ ghi nhận 62 ca bệnh, giảm 59,5% số ca mắc so với hai tuần trước. Trước đó, từ 16-3 đến 31-3, cả nước ghi nhận 153 ca bệnh.

Bệnh viện Thận Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các bệnh nhân chạy thận tại đơn vị. ẢNH TRẦN THẮNG

Kể từ chiều ngày 16-4 Việt Nam công bố ca 268 tại Hà Giang, đến nay, Việt Nam vẫn chưa phát hiện thêm ca nào dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 268 ghi nhận tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Đến nay, đã có 216 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 81% tổng số bệnh nhân); 52 bệnh nhân đang được điều trị tại chín cơ sở khám, chữa bệnh. Ba bệnh nhân diễn biến nặng (số 20,91,161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây. Hiện có 19 trường hợp âm tính từ một lần trở lên, tám trường hợp âm tính từ hai lần trở lên.

Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội: ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, không phát sinh ca mới kể từ khi công bố bệnh nhân số 267 ngày 15-4. Đến nay, tại đây đã lập 12 chốt kiểm soát, tiếp tục khoanh vùng, cách ly toàn thôn; thành lập 74 tổ giám sát sức khoẻ người dân toàn thôn hai lần/ ngày.

Việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội là biện pháp hiệu quả nhất trong ứng phó với dịch Covid-19 và được nhiều quốc gia thực hiện. Điều đó minh chứng cho sự chỉ đạo đúng đắn kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành khi Việt Nam đang có nguy cơ cao từ các trường hợp xâm nhập bị bỏ sót với số lượng lớn người nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian trước đó.

Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 về cách ly toàn xã hội được yêu cầu thực hiện nhằm mục đích kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng khi có nguy cơ cao từ các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Thời gian qua các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, góp phần quan trọng ngăn chặn được sự lây lan dịch Covid-19 tại Việt Nam. Theo đó, việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg đã góp phần quản lý được các trường hợp xâm nhập có thể bị bỏ sót khi cách ly toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam và Chỉ thị 16/CT-TTg đã hạn chế việc di chuyển và tập trung đông người của các trường hợp mắc phát hiện tại cộng đồng (như với ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh), từ đó đã ngăn chặn không để lây lan rộng dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, từ1-4 đến 15-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chỉ ghi nhận 62 ca bệnh. So sánh cùng khoảng thời gian trước đó (153 trường hợp mắc từ 16-3 đến 31-3), số trường hợp mắc giảm 59,5%, số mắc trung bình theo ngày giảm sáu trường hợp.

Các trường hợp mắc mới, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bắt đầu có xu hướng chững lại từ sau 27-3 và giảm mạnh từ sau ngày 1-4. Từ 14-16-6, Việt Nam chỉ ghi nhận thêm một ca mỗi ngày. Đặc biệt, tính từ chiều 16-4 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Việc thực hiện cách ly xã hội đã nhận được sự đồng tình của mọi người dân được cộng đồng quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao.

Theo Hải Ngô/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều