Giám sát chặt chẽ, xuyên suốt quá trình chi trả hỗ trợ

Ngày 26/5, đoàn giám sát liên ngành do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.
 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Theo bà Chẳng Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình, sau khi phê duyệt danh sách và cấp kinh phí hỗ trợ nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo; UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển kinh phí và danh sách giao cơ quan Bưu điện thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Tính đến hết ngày 22/5, tổng số đối tượng đã được chi trả hỗ trợ là 21.012 người (đạt 99,79%), với tổng kinh phí đã chi trả là 17.451.750.000 đồng (đạt 99,78%).

Số còn lại gồm 3 đối tượng bảo trợ xã hộ chưa chi trả do đã chết trước ngày 01/4/2020 và thân nhân chưa thực hiện thủ tục khai tử tại thời điểm rà soát; 17 khẩu thuộc hộ nghèo và 29 khẩu thuộc hộ cận nghèo chưa chi trả do chủ hộ đang đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương và chưa có giấy ủy quyền nhận kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Ông Hoàng Trọng Khoắn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quang Bình cho biết, Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch giám sát và ra Quyết định thành lập đoàn giám sát, chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch của huyện và các văn bản chỉ đạo cấp trên thành lập đoàn giám sát.

Đến nay, MTTQ cùng các đoàn thể huyện Quang Bình đã chủ động phối hợp, kịp thời tổ chức tuyên truyền và giám sát đúng theo kế hoạch. Các đối tượng được hưởng hỗ trợ đều vui vẻ, phấn khởi, không có sự thắc mắc về danh sách cũng như việc trực tiếp chi hỗ trợ, cùng nhau chấp hành và thực hiện tốt theo sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đến thăm và tặng quà các gia đình thuộc nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của cấp tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND và Ủy ban MTTQ huyện Quang Bình. Trên cơ sở sự phối hợp thực hiện chi trả hỗ trợ giữa UBND và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, MTTQ huyện Quang Bình đã bám sát xây dựng kế hoạch giám sát và tiến hành giám sát việc chi trả hỗ trợ xuyên suốt tất cả các khâu.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện Quang Bình sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Bưu điện thông báo, đôn đốc các đối tượng chưa đến nhận kinh phí hỗ trợ để phối hợp giái ngân, chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ theo quy định.

Đồng thời, MTTQ huyện cùng các cơ quan chuyên môn phát huy những thành công đã đạt được, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 xuyên suốt quá trình rà soát, lập danh sách đến công tác chi trả kinh phí hỗ trợ, bảo đảm được tính công khai, minh bạch, không bỏ sót hoặc trùng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, tiêu cực, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng ổn định cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đến thăm và tặng quà các gia đình thuộc nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. 

Cũng trong sáng 26/5, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đến thăm và tặng quà các hộ gia đình anh Phù Xuân Vĩnh thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, và gia đình anh Lừu Văn Quê thuộc nhóm hộ nghèo tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Tiến Đạt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều