Gìn giữ giá trị văn hóa dân gian tại mỗi khu dân cư

(Mặt trận) - Hướng tới kỷ niệm 88 Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), ngày 13/11, ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Cùng tham dự Ngày hội có ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ; ông Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các sở, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ.

Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao hiện có 135 hộ với 547 nhân khẩu. Là Khu dân cư nằm trên địa bàn xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chính vì vậy các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn khu đã được hoàn chỉnh: Nhà văn hóa khu dân cư cơ bản đầy đủ các thiết chế, tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hội họp; hệ thống sân thể thao, bóng chuyền hơi, đường bê tông rộng rãi, khang trang. Đường giao thông trong khu được bê tông hóa 100%, các đường làng, ngõ xóm đều được lắp điện chiếu sáng.

Theo ông Bùi Quang Huy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 9, Ban Công tác Mặt trận luôn phối hợp chặt chẽ với Trưởng khu dân cư thống nhất nội dung hoạt động với các Chi hội trong khu để triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động.

Nhân dân và cán bộ trong KDC đã cùng giúp nhau phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa chất lượng cao và các giống cây trồng có năng suất, chất lượng, tạo sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp, kinh doanh. Liên kết hộ nông dân với doanh nghiệp, phát triển các chuỗi liên kết. Một số hộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa hấu thu nhập đạt 138-195 triệu đồng/héc ta; nuôi rắn, gà đẻ trứng có thu nhập đạt từ 300-400 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm; tăng 7 triệu đồng so với năm 2017.

Trong năm qua, hoạt động bình xét đã chọn ra 130/135 hộ gia đình đạt văn hóa, chiếm 96,3%, khu dân cư liên tục nhiều năm đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Số hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 04 hộ, chiếm 2,9%; số hộ cận nghèo là 9 hộ, chiếm 6,6%.

Trong niềm vui của Ngày hội Đại đoàn kết, ông Chử Đức Bách, cựu chiến binh Khu dân cư số 9 cho biết, đời sống của nhân dân trong khu đã khác xưa rất nhiều, xưa xóm Tràm là xóm nghèo nhất xã, nay xóm Tràm đã thực sự thay da đổi thịt, bà con nhân dân đoàn kết một lòng, chung lưng đấu cật quyết tâm phấn đấu đưa Khu dân cư số 9 trở thành Khu dân cư đạt danh hiệu Khu dân cư tiêu biểu của xã.

Chung vui với bà con trong Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự Ngày hội cùng bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã - vùng đất đặc biệt với nhiều di sản văn hóa phi vật thể được công nhận.

Thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính những nghệ nhân trong Khu dân cư trình diễn, Phó Thủ tướng bày tỏ xúc động khi những giá trị văn hóa truyền thống từ nghìn xưa để lại vẫn được những người dân Tứ Xã trân trọng gìn giữ thông qua những đội văn nghệ, những lễ hội dân gian.

"Mỗi người Việt Nam không ai không nhớ về đất tổ Hùng Vương, không ai không tự hào là con Lạc cháu Hồng. Truyền thống ấy được lưu giữ đến ngày hôm nay là nhờ gần 100 triệu người dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc và nhất là nhờ nhân dân, chính quyền quê hương đất Tổ, trong đó có bà con xã Tứ Xã và khu dân cư chúng ta", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Ấn tượng trước những đổi thay của khu dân cư khi người dân có cuộc sống đủ ấm no, nhà cửa khang trang hơn, to đẹp hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất chính là người dân Tứ Xã vẫn không quên những nếp cũ của người Việt Nam, đó là truyền thống hiếu học, tấm lòng hiếu thảo, truyền thống hiếu nghĩa với tổ tiên, trân trọng những giá trị từ nghìn xưa để lại.

Theo Phó Thủ tướngVũ Đức Đam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là dịp để mỗi người Việt Nam dù bất cứ hoàn cảnh nào, nghề nghiệp gì đều cảm thấy mình là con Lạc, cháu Hồng, cũng luôn đoàn kết, yêu thương lẫn nhau để vượt qua khó khăn cùng xây dựng và phát triển đất nước.

Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ khi luôn là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các phong trào, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước như xây dựng hạ tầng, kết cấu giao thông, nỗ lực chăm lo cho an sinh xã hội, đổi mới cải cách thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng nhân dân xã Tứ Xã tiếp tục giữ gìn truyền thống đoàn kết cùng nhân dân cả nước đồng tâm, đồng lòng để đưa đất nước giàu mạnh, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước

Phó Thủ tướng cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể quan tâm tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm trong sạch bộ máy, chấn chỉnh hoạt động, đổi mới cải cách thủ tục hành chính để bộ máy thực sự là gần dân hơn, làm đúng bổn phận phục vụ nhân dân.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cá nhân tiêu biểu trên địa bàn xã Tứ Xã. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều