Giữ vững đạo đức người làm báo với phương châm “Bút sắc, lòng trong, mắt sáng”

(Mặt trận) - Ngày 15/6, khi đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Báo Đại đoàn kết nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn những người làm báo luôn phát huy bề dày truyền thống 93 năm báo chí cách mạng Việt Nam để giữ vững đạo đức nghề nghiệp với phương châm “Bút sắc, lòng trong, mắt sáng”, từ đó cho ra đời những tác phẩm báo chí đi vào lòng người, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới lãnh đạo Hội, các ban, đơn vị của cơ quan Trung ương Hội và các hội viên Hội Nhà báo trên cả nước lời chúc sức khỏe và mong muốn mỗi người luôn phát huy bản lĩnh chính trị và đạo đức nhà báo, luôn tự hào nghề nghiệp, tự hào là nơi nhân dân gửi gắm niềm tin để giúp họ chuyển tải chân thực nhất muôn mặt đời sống xã hội. Tích cực đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, lãng phí và xa dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực của Hội cùng các chi hội, hội viên thời gian qua trong việc tuyên truyền tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình hành động do MTTQ Việt Nam đề ra, đặc biệt là trong việc tuyên truyền Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết 04-NQ/TW (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, từ đó đảm bảo quốc phòng an ninh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Là thành viên quan trọng của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng đội ngũ những người làm báo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam các cấp để làm tốt hơn, mạnh hơn và có hiệu quả hơn chức năng giám sát, phản biện xã hội, nhất là tích cực tham gia phát hiện, đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII đã đề ra.

“Hội Nhà báo cần tiếp tục thể hiện vai trò đại diện và bảo vệ đội ngũ làm báo cả nước để tạo điều kiện cho họ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, để định hướng thông tin cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước luôn ổn định, phát triển bền vững.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, là thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội sẽ luôn vận động hội viên của mình tiếp tục thực hiện đúng theo những quy định của người làm báo và luôn đồng hành với hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới.

Đến thăm, chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của TTX Việt Nam lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và khẳng định: Với bề dày truyền thống 73 năm, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTX Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và 30 phân xã ở 5 châu lục đã kịp thời thông tin các sự kiện, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để TTX Việt Nam xứng đáng là cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước Việt Nam, là cơ quan báo chí duy nhất vinh dự hai lần đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Điều này thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với sự đóng góp của TTX Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong công tác phối hợp với MTTQ Việt Nam, đội ngũ phóng viên của TTX Việt Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động, tích cực tham gia các giải thưởng như Báo chí "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc", "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" do MTTQ Việt Nam phát động. Đặc biệt, TTX Việt Nam đã dành thời lượng để phát sóng chuyên mục "Sức mạnh Đại đoàn kết" trên Kênh Truyền hình Thông tấn, được dư luận nhân dân và hệ thống Mặt trận các cấp quan tâm, đánh giá cao.

Thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn TTX Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam các cấp để tiếp tục tuyên truyền các cuộc vận động, phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động.

Hiện nay có một số đối tượng xấu gây rối, lợi dụng, kích động người dân ở một số địa phương trong cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn TTX Việt Nam với vai trò là hãng thông tấn Nhà nước, cơ quan truyền thông chiến lược, với vai trò định hướng thông tin cho xã hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, đưa tin chính xác, kịp thời, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân để người dân hiểu đúng ý nghĩa của các dự án luật, góp phần xây dựng đất nước luôn ổn định, phát triển bền vững.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTXVN, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và khẳng định, đây là sự động viên, khích lệ đối với tập thể những người làm báo của TTX Việt Nam nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Với vai trò hãng thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước, TTX Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành trọng trách của Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, thông tin, tuyên truyền các sự kiện, đặc biệt là những nội dung "nóng", chủ đề nhạy cảm theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Thời gian tới, TTX Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, động viên của MTTQ Việt Nam trong việc phối hợp thông tin tuyên truyền.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, là cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam, thời gian qua, sự tiến bộ, nỗ lực của Ban lãnh đạo, Chi uỷ Báo Đại đoàn kết và toàn thể phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo đã được thể hiện ở sự chuyển biến, đổi mới tích cực trong việc thực hiện tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những bài viết về đấu tranh chống các biểu hiện: lệch lạc tư tưởng, suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, lãng phí và xa dân.

Bên cạnh đó, Báo Đại đoàn kết đã bám sát nhiệm vụ của Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực, các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam để tuyên truyền các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, các tin bài đều được đưa lên kịp thời, đảm bảo tính thời sự.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, Báo sẽ tập trung tuyên truyền mạnh, có những bài xã luận, những bài viết phân tích sâu sắc để phản bác lại luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của những phần tử gây rối thời gian qua, để ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam.

Trong công tác chuyên môn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Báo Đại đoàn kết sẽ sâu sắc hơn nữa trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động; tiếp tục ủng hộ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước, ủng hộ công cuộc đổi mới của đất nước, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị của đất nước.

Lãnh đạo Báo Đại đoàn kết khẳng định, Báo luôn xác định là một trong các cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là nhịp cầu của đưa công tác Mặt trận đến với nhân dân và gửi gắm những tâm tư, tình cảm của nhân dân tới những người làm công tác Mặt trận. Chính vì vậy, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết luôn hướng phóng viên hành xử theo cách đúng đắn, càng ngày càng củng cố và nâng được uy tín trong lòng đồng nghiệp, trong lòng xã hội.

Hương Diệp Ảnh Kỳ Anhn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều