Góp phần thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào Australia

(Mặt trận) - Với trách nhiệm là người đứng đầu MTTQ Việt Nam và tình cảm sâu sắc đối với hàng triệu nông dân Đồng bằng sông Cửu Long đang một nắng hai sương với các mặt hàng thuỷ sản, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức  hội nghị đối thoại để thúc đẩy quá trình nhập khẩu giữa 100 doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam với Hiệp hội Nhập khẩu thuỷ sản Australia.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tại buổi tiếp ông Norman Grant - Chủ tịch Hiệp hội Nhập khẩu thuỷ sản Australia tại thành phố Sydney ngày 8/12.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp ông Norman Grant - Chủ tịch Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản Australia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hiệp hội Nhập khẩu thuỷ sản Australia quan tâm nhập khẩu mặt hàng tôm nguyên con, cá da trơn của Việt Nam vì đây chính là 2 mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh. Bên cạnh đó, sản phẩm cá thác lác của ĐBSCL cũng  là mặt hàng đặc sản và mong muốn được nhập khẩu vào thị trường Australia. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng trong thời gian tới, các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam ngày càng chất lượng, đang từng ước đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của các thị trường trên thế giới, trong đó có Australia.

“Trong năm 2018, nếu các sản phẩm thuỷ sản chất lượng cao của Việt Nam như tôm và cá da trơn có thể đặt chân vào thị trường Australia thì đó chính là điều ý nghĩa và thiết thực nhất để chào mừng kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ ngoại giao”. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản Australia Norman Grant tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, bang New South Wales.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị đối thoại giữa Hiệp hội Nhập khẩu thuỷ sản Australia do ông Norman Grant dẫn đầu với khoảng 100 doanh nghiệp đang kinh doanh và nuôi trồng thuỷ sản ở khu vực ĐBSCL. Đối thoại nhằm đánh giá đúng tình hình thực tế tại Australia, và sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế của con cá, con tôm của Việt Nam để 2 mặt hàng chiến lược này có thể xuất khẩu bền vững vào thị trường Australia trong thời gian gần nhất.

Ông Norman Grant khẳng định, việc nhập khẩu tôm càng xanh vào Australia đang được đánh giá rất nghiêm túc theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học, theo đó các sản phẩm nhập khẩu vào Australia phải kiểm soát tuyệt đối 35 loại virus có thể tác động tới con tôm (trong đó bệnh đốm trắng khá phổ biến). Hiệp hội Nhập khẩu thuỷ sản Australia mong muốn MTTQ Việt Nam với trách nhiệm là tuyên truyền, vận động và giám sát xã hội sẽ góp phần giám sát các doanh nghiệp thuỷ sản thực hiện đầy đủ các quy trình nuôi trồng, sản xuất thuỷ sản để đảm bảo an toàn sinh học và thực phẩm trước khi xuất khẩu. Đồng thời trong thời gian tới, các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam cần tập trung kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm tại các trang trại nuôi tôm, đáp ứng được yêu cầu cao ngày càng cao của phía Australia.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm nhà máy xử lý rác thải Suez, ngoại ô Sydney.

Trong ngày làm việc thứ 4 tại Australia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới khảo sát công nghệ xử lý rác thải Suez ở ngoại ô Sydney.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm nghệ nhân bonsai Phạm Bảo Khánh Linh.

Thăm gia đình Việt kiều Phạm Bảo Khánh Linh - nghệ nhân bonsai nổi tiếng ở Australia, người dành nhiều tâm huyết và trí tuệ để tạo và lưu giữ những không gian truyền thống và thuần tuý Việt Nam ở ngay giữa lòng nước Úc thông qua khả năng tạo dáng cây cảnh rất sáng tạo, được cộng đồng người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Như vậy, sau 4 ngày làm việc tại thủ đô Canberra, thành phố Melbourne và Sydney, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị Australia.

Ngọc Quang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều