Góp ý kiến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW

Chiều 7/12, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI tổ chức Hội nghị miền Trung góp ý kiến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW.
 Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng. 
Điểm cầu chính do hai đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng chủ trì. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có 18 điểm cầu trực tuyến của các lãnh đạo tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, hướng đến mục tiêu hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách đất đai giai đoạn 2021-2030, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa về quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai phục vụ phát triển bền vững đất nước, Ban Bí thư đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI, giao Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan Thường trực.

Trong bối cảnh thời gian thực hiện công tác tổng kết Nghị quyết không dài, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các ban, bộ ngành Trung ương, địa phương vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa hoàn thành các nhiệm vụ tổng kết Nghị quyết. Công tác tổng kết Nghị quyết đã được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, Ban Chỉ đạo đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Chính trị và được Bộ Chính trị đánh giá cao những kết quả đã đạt được.

Tuy nhiên, trong quá trình tổng kết Nghị quyết đã có nhiều vấn đề liên quan tới quản lý, sử dụng đất đai còn có những ý kiến khác nhau, cần tiếp tục làm rõ để hoàn thiện Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ. Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục lấy ý kiến các tỉnh, thành phố, các cơ quan, tổ chức có liên quan nhằm giải quyết các vấn đề đang còn có ý kiến khác nhau, đưa ra kiến nghị, đề xuất cụ thể, khả thi, phù hợp để hoàn thiện Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW.

Hội nghị góp ý kiến khu vực miền Trung nhằm 3 mục tiêu chính: Tạo diễn đàn để các tỉnh ủy, thành ủy trong khu vực trao đổi, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương; tạo sự đồng thuận trong việc đề xuất với Trung ương những quan điểm, mục tiêu, giải pháp về định hướng quản lý, sử dụng đất đai trong thời kỳ mới; làm rõ hơn những vấn đề còn băn khoăn trong công tác tổng kết Nghị quyết.

Với thực tiễn phong phú, kinh nghiệm từ địa phương mình, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung đã lần lượt phát biểu, đóng góp ý kiến vào ba nhóm vấn đề chính. Các địa phương cũng chỉ ra những hạn chế, phân tích sâu về những nguyên nhân của tồn tại, hạn chế đó và đề ra định hướng, giải pháp thực hiện trong giai đoạn mới. Đồng thời, các tỉnh, thành phố đã chia sẻ một số kinh nghiệm, những mô hình mới, cách làm hay, những thành công từ thực tiễn để không chỉ các tỉnh, thành phố trong khu vực nghiên cứu vận dụng, mà góp phần để Ban Chỉ đạo tổng hợp, thể chế hóa trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao tinh thần tích cực làm việc, đóng góp ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm từ các địa phương, bộ, ngành, nhất là nhiều nội dung đã được các địa phương thống nhất khá cao. Hội nghị đã đi thẳng vào những vấn đề lớn trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW trên địa bàn các tỉnh, thành phố, giúp Ban Chỉ đạo hiểu rõ hơn những thành tựu đã đạt được, những vấn đề thực tiễn cũng như những hạn chế, kinh nghiệm về quản lý, sử dụng đất đai; đồng thời gợi mở những chủ trương, định hướng, giải pháp trong thời kỳ mới, với mục tiêu đảm bảo nguồn tài nguyên đất đai được sử dụng hiệu quả, bền vững và thực sự là một nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Qua những ý kiến phát biểu mang nhiều kinh nghiệm thực tiễn của các địa phương, đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan trong địa phương mình tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, góp ý bằng văn bản và gửi lại Ban Chỉ đạo trong tháng 12/2021, để làm cơ sở cho Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Đề án trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo chỉ đạo Tổ Biên tập và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các địa phương để tiếp tục hoàn thiện Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Theo Quốc Dũng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều