Hà Nội: Dừng tất cả hoạt động lễ hội, không đón khách tại lễ hội chùa Hương

Chiều 13/2, tại phiên họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện nơi có các lễ hội kéo dài nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của thành phố về việc tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội và đón khách cho đến Rằm tháng Giêng để phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 Chùa Hương ngày khai hội (Mồng 6 tháng Giêng năm 2020). Ảnh tư liệu: Lê Sơn/Báo Tin tức
“Thà chậm một chút mà an toàn còn hơn phải cách ly một tháng, cách ly cả xã, cả huyện ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đời sống dân sinh và phát triển kinh tế của toàn thành phố”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh khi yêu cầu huyện Mỹ Đức dừng hoạt động lễ hội và đón khách tại lễ hội Chùa Hương.

Báo cáo về công tác phòng dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, từ ngày 10 - 13/2/2021, tại Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới, đó là bệnh nhân số 2110 Đỗ Minh Khoa (nam), mới 2 tháng tuổi, địa chỉ thôn Bạch Chữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Bệnh nhân là con trai của bệnh nhân 1725 Đỗ Ngọc Anh, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 58, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 31/1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 10/2 bệnh nhân xuất hiện sốt, ho được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân thứ 2 là Ngô Thị Thảo sinh năm 1998, là công nhân tại Nhà máy Z153 - Bộ Quốc phòng. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân Ngô Quang Minh và bệnh nhân Ngô Đại Phong, được cách ly tập trung tại Trung đoàn B59, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 30/1 âm tính với SARS-CoV-2, nhưng kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 12/2 dương tính với SARS-CoV-2. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm liên quan đến ca bệnh. Lũy tích giai đoạn 4 từ ngày 27/1/2021 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 30 ca mắc ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin, kết quả xét nghiệm 12.302 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ. nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài đều âm tính với SARS-CoV-2; xét nghiệm 18.151 mẫu của người về từ Chí Linh (Hải Dương) và các khu vực ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 còn lại đều âm tính.

Ngoài ra, từ ngày 27/1/2021 đến nay, các bệnh viện của Hà Nội đã khám sàng lọc 5.092 trường hợp có triệu chứng họ, sốt, khó thở, trong đó xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.723 trường hợp phát hiện 1 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính với SARS-CoV-2. Mặc dù kết quả xét nghiệm của các bệnh viện chỉ phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đây vẫn là khu vực nguy cơ cao nếu không giám sát chặt chẽ.

Ngành Y tế đang tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến hoạt động lễ hội Chùa Hương, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công bố dừng tất cả hoạt động lễ hội Chùa Hương và không đón tiếp khách đến lễ hội.

Tuy nhiên theo phản ánh có một kênh Truyền hình chạy dòng chữ dừng lễ khai mạc lễ hội nhưng vẫn đón khách. Về việc này, đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức thông báo để người dân được biết về việc dừng tất cả hoạt động lễ hội và đón khách tại Chùa Hương cho đến hết Rằm tháng Giêng để phòng dịch COVID-19. Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng dịch và dừng hoạt động đón khách ở khu vực Chùa Hương.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, hầu hết người dân đến đình, chùa đã đeo khẩu trang phòng dịch, người dân hạn chế đi Chúc Tết. Nhưng số người đổ ra các khu vực công cộng như đình, chùa phố đi bộ, quán cà phê vỉa hè lại khá đông, khách uống cà phê thì không đeo khẩu trang. Xung quanh khu vực tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang nhưng không thấy lực lượng chức năng đi nhắc nhở.

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những người không đeo khẩu trang. Ông Nguyễn Khắc Hiền lưu ý, sau Tết, người dân từ các tỉnh trở về Hà Nội rất đông, các quận huyện chỉ đạo các tổ COVID - 19 cộng đồng, tổ trưởng dân phố rà soát, phát hiện người từ vùng dịch trở về yêu cầu họ khai báo y tế.

Kết luận phiên họp, ngoài yêu cầu các địa phương dừng các hoạt động lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, xử phạt 15 hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, tập trung vào khu vực các quán cà phê, quán nước vỉa hè, khu vực công cộng, danh lam, thắng cảnh... Các địa phương tập trung quản lý tốt nhân hộ khẩu nắm chắc người dân trở về từ các vùng dịch để khai báo y tế; phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng, lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, khu công nghiệp,.. có nhiều công nhân về quê ăn Tết trở lại làm việc để quản lý, phòng dịch. 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở ngành, quận huyện thường xuyên xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể để đáp ứng khi người dân trở lại sau Tết. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương, đơn vị phải đảm bảo thông suốt, ưu tiên hàng đầu sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

Theo Tuyết Mai (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều