Hà Nội phong tỏa nhà máy Z153, xem xét đề xuất cho học sinh nghỉ chống dịch COVID-19

Nhà máy Z153 đã được phong tỏa toàn bộ, 57 công nhân được đưa đi cách ly, 300 công nhân còn lại đang ở trong nhà máy và đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gửi về CDC Hà Nội.

Chiều 30/1, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận huyện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/1/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. Cụ thể là bệnh nhân 1581 (giới tính nữ, trú tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng); bệnh nhân 1654 (giới tính nam, trú tại thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương); bệnh nhân 1694 (giới tính nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh); bệnh nhân 1695 (giới tính nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh).

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến ngày 30/1/2021.
Đáng chú ý, liên quan đến bệnh nhân 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là bệnh nhân 1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng bệnh nhân 1694. Đến nay, Hà Nội đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân 1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1. Nhà máy Z153 đã được phong tỏa.

Huyện Đông Anh cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư; đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. Huyện Đông Anh đề xuất thành phố cho học sinh nghỉ học từ tuần sau với các trường học, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đều cho rằng, hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Sở Giáo dục Đào tạo cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viện của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1; Có nhiều trường đề xuất sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau. Đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng thông tin về việc nhiều người dân mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh

Liên quan đến việc nghỉ học của học sinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục khẩn trương xem xét đề xuất để UBND thành phố quyết định sớm.

Liên quan đến kế hoạch bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội Đảng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết mọi lực lượng đã sẵn sàng. Trong sáng 31/1, trận địa pháo hoa sẽ hoàn thành. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị tạm dừng bắn pháo hoa vào đêm 2/2 để phòng ngừa dịch bệnh.

Theo TN/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều