Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng cao, có thể đạt đỉnh trong nửa tháng tới

Hiện Hà Nội đã có biến chủng Omicron song hành với Delta, dẫn đến tốc độ lây lan COVID-19 rất nhanh. 

Ngày 27/2, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thủ đô đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, diễn biến dịch đang rất phức tạp và đã có thời điểm Thủ đô ghi nhận trên 10.000 ca mắc COVID-19; 74 xã phường (12/8%) đã chuyển sang cấp độ 3 (vùng cam). Tuy nhiên, số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm tới 96%, (trong đó 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

 Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, biến chủng Omicron đang song hành với Delta và lây lan rất nhanh.
“Diễn biến này đã gây áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Trong đó gánh nặng đang là thủ tục xác nhận F0 và khỏi bệnh, trong khi chúng ta vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền… chưa được tiêm đủ mũi; bên cạnh đó là nguy cơ lây nhiễm với lực lượng tuyến đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ngành và các địa phương làm rõ các nội dung quan trọng như: Giảm tải, quản lý người nhiễm qua phần mềm, số ca nhiễm (những mô hình tốt, hiệu quả), tăng cường điều phối lực lượng để giảm tải hệ thống y tế cơ sở ra sao, đặc biệt với địa bàn có mật độ dân cư cao; đảm bảo an toàn trường học thế nào…

Cũng tại cuộc họp, các địa phương đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường phường hiện nay. Điển hình như quận Hà Đông, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1. Quận cũng đã chủ động liên hệ các bệnh viện, trường y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân. Quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; Bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh nhanh nhất, vẫn đảm bảo chủ động lực lượng tại cơ sở…

Để giải bài toán quá tải này, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung thành phố đã làm việc: Điều trị bệnh nhân tầng 2 và 3; dành ít nhất 50% số giường… Khi đó, ngành y sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được điều trị ngay trên địa bàn.

Trước thông tin từ báo chí phản ánh về một số địa bàn, người dân khó khăn trong việc xác nhận F0, khỏi bệnh, xác nhận để thanh toán bảo hiểm y tế... Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, một số địa phương có số ca mắc tăng cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn… Một số nơi có tình trạng người dân phải xếp hàng, gây bức xúc, nhưng cũng có nơi chưa xảy ra hiện tượng quá tải nhờ sự vào cuộc quyết liệt, huy động được mọi lực lượng, bố trí khoa học…

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng, lực lượng y tế địa phương là rất quan trọng. Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp - nghĩa là thực hiện online cũng được. Bên cạnh đó, các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng BHXH), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời. Phải ứng dụng công nghệ thông tin vào chống dịch một cách tối đa.

Về vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường khi yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt. Các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng.

Theo ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thành phố đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ). Thực tế có thể nhận định,  Hà Nội đã lưu hành biến chủng Omicron song hành với Delta, tốc độ lây lan COVID-19 hiện nay rất nhanh. Theo các chuyên gia đánh giá, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng tới, tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ kết hợp với tăng cường ý thức người dân.

Từ đó, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các địa phương cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, với mục tiêu cụ thể là đảm phục vụ tốt nhất, nhanh nhất đối với người dân. Mọi người dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, đảm bảo quy trình…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường phải “đốc” đến tận nhà, nắm rõ và cập nhật liên tục các số liệu liên quan đến COVID-19.

Ngay trong ngày hôm nay (27/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo Thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng”: Những hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày; thích ứng với các hoạt động đi học trực tiếp, các cơ quan hành chính để vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo việc học tập của học sinh.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các địa phương cần có biện pháp giảm tải ngay cho hệ thống y tế cơ sở. Việc quá tải, khi 8/10 nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm… thì cần phải sớm có giải pháp như sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất. Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó; yêu cầu liên ngành y tế và Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Đối với hệ thống y tế cơ sở cần kiểm soát thường xuyên hàng ngày. Cần định lượng rõ, 1 cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0. Có chỉ tiêu cụ thể, từ đó sẽ định lượng rõ cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày. Để điều phối, hỗ trợ kịp thời. Chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận đoàn thể…

Theo Trung Nguyên/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều