Hà Nội và các địa phương được phép công bố ca mắc Covid-19

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ dụng cụ test nhanh để áp dụng trên diện rộng.
Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo 5 thành phố lớn cả nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đang là một ổ dịch phức tạp và nguy cơ còn có thêm ca dương tính từ Bệnh viện này. 

BV Bạch Mai độ phức tạp hơn cả BV lớn tại Hàn Quốc, Italy và NewYork. 

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, số ca nhiễm từ bệnh viện này có thể không dừng ở con số 16 mà còn tăng lên. Ngoài việc có rất nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh nền thì kể từ ngày 19/3 (thời điểm có bệnh nhân dương tính), hàng ngày vẫn có từ 5.000 đến 7.000 người vào khám chữa bệnh. Đáng lo ngại nhất về Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển hơn 5.100 bệnh nhân về khắp các tỉnh, trong đó Hà Nội có 1.592 trường hợp (từ ngày 20/3). Từ Bệnh viện cũng đã có những ca lây nhiễm ra xã hội. 

Thủ tướng làm việc trực tuyến với 5 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Trong các khu vực có lây nhiễm cao của BV Bạch Mai thì có khu vực nhà ăn, nơi có bệnh nhân 170 vào ăn và mua cơm 5 lần, bởi mỗi ngày trong tuần, nơi đây có từ 600-700 người vào ăn, riêng hai ngày cuối tuần có từ 250-300 người ăn. 

Với số bệnh nhân, số người ra vào, sinh viên thực tập đều quá đông, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, mức độ phức tạp cao hơn cả một số bệnh viện lớn tại Hàn Quốc, Italia và NewYork. 

Trước thực tế đó, Hà Nội đã phối hợp với Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm phòng, chống dịch bệnh liên quan chuyển được hơn 613 trường hợp người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT để tổ chức cách ly an toàn. Các trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong tuần tới. Hà Nội cũng sẽ tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm bệnh nhân nằm tại Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bởi đây là số lượng người rất lớn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hà Nội nếu có ca dương tính.  

Hà Nội cũng đã quyết định cách ly toàn bộ 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh từ ngày 15-25/3; Tuyên truyền để tất cả những người thân, người quen vào thăm, tự theo dõi, cách ly.  

Đối với nhóm hơn 90 lao động của Công ty Trương Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai (công ty có nhiều ca nhiễm Covid-19 tính đến thời điểm này), Thành phố đã cho rà soát nơi cư trú, lịch sử di chuyển và đáng mừng là từ 8/3 đến nay chỉ có 3/90 trường hợp là có về quê, còn lại cơ bản đều tạm trú tại Hà Nội. 

Cả nước có 24 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ dụng cụ test nhanh để áp dụng trên diện rộng, ưu tiên các vùng phường xung quanh Bạch Mai có bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV và bệnh nhân và ngoại trú... Cùng với đó là hỗ trợ khẩn trương mua máy thở bổ sung, bởi hiện số máy thở của thành phố chỉ khoảng 260 chiếc. Thành phố cũng đang mua nhưng nguồn cung bị hạn chế, chỉ khoảng tối đa 100 chiếc.

Về việc công bố các trường hợp dương tính với SARS-Covid-2, Thành phố đề nghị Bộ Y tế và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho phép Hà Nội nếu khẳng định được kết quả là dương tính sẽ công bố để sớm xác định các đối tượng F1, F2. Từ đó, các phường, xã có thể yêu cầu cách ly ngay tại nhà và người dân chấp hành tốt hơn. Còn nếu bệnh nhân dương tính nhưng vẫn phải chờ Bộ Y tế công bố thì việc kiểm soát, cách ly sẽ bị chậm, gặp khó khăn. 

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, Ban Chỉ đạo chấp thuận để Hà Nội và các địa phương được xác định các trường hợp dương tính và sau khi có kết quả thì áp dụng biện pháp cần thiết ngay. Tất cả các cơ sở được trên cả nước đủ điều kiện xét nghiệm đều được khẳng định kết quả và không cần kiểm tra lại của tuyến Trung ương. Tuy vậy, các địa phương vẫn phải báo cáo đến Bộ Y tế để lấy số thứ tự bệnh nhân và Bộ Y tế sẽ có thông báo trong 2 bản tin định kỳ trong ngày của Bộ vào trước 7h và 19h hàng ngày. 

Hiện nay cả nước có 24 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 và được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 với công suất 8.250 mẫu/ngày./.

Theo Vũ Dũng/VOV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều