Hàng loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật…nên vui hay buồn?

Việc kỷ luật cán bộ dẫu có buồn, có đau xót nhưng cũng phải thẳng thắn, dũng cảm, công tâm để loại bỏ những cán bộ không còn xứng đáng.

Chưa bao giờ quyết tâm của Đảng làm trong sạch bộ máy cán bộ lại được thể hiện rõ nét và mạnh mẽ như thời gian gần đây.

Từ Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đến nay, dư luận đồng tình cao với quyết tâm cùng hành động mạnh mẽ của Đảng khi xử lý kỷ luật nhiều cán bộ cao cấp ở cả Trung ương lẫn địa phương.

 Kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ 19 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo; xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các tập thể, cá nhân gồm: ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016; ông Phùng Quang Hùng, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 (đến tháng 9/2015) vì thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, cũng xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) khi trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật quân đội, của tổ chức Đảng và cá nhân. Những quyết định kỷ luật đó, được người dân và dư luận đồng tình cao, tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, cán bộ vi phạm thì phải xử lý, nên việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra nhiều quyết định xử lý kỷ luật cán bộ ở cả địa phương lẫn Trung ương là kịp thời. Song chị cũng cảm thấy thất vọng khi đội ngũ cán bộ của chúng ta, ít nhiều những con người đó đã qua quá trình đào tạo, rèn luyện.

Trước đó, hai vụ việc đáng chú ý là kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh với hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang bị truy tố trước pháp luật. Câu hỏi được đặt ra là nếu làm tốt công tác quản lý – giám sát chặt chẽ ngay từ đầu, ông Xuân Anh sẽ không để lại hậu quả nặng nề cho Đà Nẵng như hiện nay và đối với Trịnh Xuân Thanh, sẽ không phải đứng trước vành móng ngựa vì gây thất thoát nhiều tỉ đồng.

Rõ ràng, các hình thức xử lý từ kiểm điểm trách nhiệm hay khiển trách hoặc cao hơn là bị cách chức, bị truy tố trước pháp luật đều rất kịp thời, chấn chỉnh những khuyết điểm, hạn chế trong công tác quản lý của cơ quan đơn vị. Đây được xem là “tín hiệu vui”. Song, thật đáng buồn khi nhìn thẳng vào bản chất của sự việc, vào công tác cán bộ hiện nay. Bởi, Đảng đã mất nhiều công sức để lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo nên những cán bộ này, thậm chí đặt trọn niềm tin vào họ, nhưng vì đồng tiền, danh vọng, họ đã vi phạm kỷ luật Đảng, gây thất vọng về mặt công tác cán bộ.

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), một trong những nguyên nhân khiến nhiều cán bộ sai phạm bị kỷ luật thời gian qua là do công tác cán bộ đã và đang bộc lộ hạn chế. Điều này đã được Đảng chỉ rõ và có biện pháp khắc phục.

“Việc sửa chữa, khắc phục những khuyết điểm vừa rồi của một số cán bộ cần làm tổng thể. Trong đó, có khâu luân chuyển, vì chính luân chuyển có hiện tượng tiêu cực, đẩy người không cùng cánh với mình đi luân chuyển, hay hiện tượng chạy luân chuyển về các địa phương, lĩnh vực có lợi ích. Cho nên thông qua thực hiện Quy định 98 của Bộ Chính trị là bước quan trọng để tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là những cán bộ trẻ, đồng thời khắc phục tiêu cực” – PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho biết thêm.

Đáng chú ý, trong số cán bộ vi phạm này có người còn rất trẻ, đầy tiềm năng và được kỳ vọng như ông Nguyễn Xuân Anh. Vì vậy, khi những kết luận về hàng loạt sai phạm của vị lãnh đạo này được công bố thì không ít người ngỡ ngàng, hụt hẫng và thấy đáng tiếc. Do vậy, cần có sự nghiêm túc trong đánh giá, nhìn nhận về công tác cán bộ.

Ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Địa phương, Ban Tổ chức Trung ương nêu ví dụ, ngay như trường hợp quy hoạch của ông Trịnh Xuân Thanh. Ban đầu ông Thanh không nằm trong quy hoạch Thứ trưởng, tuy nhiên, việc hàng năm, rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lại thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ cấp ủy, đối với cấp Bộ là Ban cán sự Đảng nên đây là một thiếu sót. Do vậy, bài học về công tác cán bộ là việc lựa chọn đầu vào. Theo đó, lựa chọn phải trên nhiều ứng viên đối với một vị trí, tiêu chuẩn phải rõ ràng, cách thức tuyển chọn phải thực sự dân chủ, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự giám sát của các tổ chức Đảng và phải được làm thường xuyên.

Ông Nguyễn Đức Hà nêu rõ: “Bây giờ quy định rất rõ về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình nên sẽ không có chuyện chạy luân chuyển. Như vậy, từng bước, từng bước chúng ta sẽ đổi mới công tác cán bộ, khắc phục được những hạn chế, bất cập lâu nay còn xảy ra. Dù đào tạo, bồi dưỡng, hay luân chuyển thì mục đích cuối cùng là chọn được đúng cán bộ có phẩm chất, có năng lực và giao nhiệm vụ đúng với phẩm chất năng lực đó”.

Không ai mong muốn danh sách những tên tuổi của cán bộ, đảng viên vi phạm trong mỗi kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương dài thêm. Nhưng không vì bệnh thành tích, nể nang mà nương nhẹ hay bỏ qua những sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Dẫu có buồn, có đau xót cũng phải thẳng thắn, dũng cảm, công tâm nhìn vào sự thật, thậm chí chấp nhận tổn thương để loại bỏ những cán bộ không còn xứng đáng có lẽ vẫn là mong mỏi của nhiều người dân. Bên cạnh sự nghiêm minh, minh bạch trong việc xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên thì công tác cán bộ cần được đánh giá và khắc phục một cách tổng thể, có như vậy mới củng cố lòng tin của người dân đối với bộ máy cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều