Hiệu quả từ những mô hình tự quản ở khu dân cư

(Mặt trận) - Chiều 23/8, tại cuộc làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhằm nắm bắt kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ, Ban Công tác Mặt trận các phường, xã và một số mô hình tự quản ở khu dân cư, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh khẳng định, việc triển khai các mô hình tự quản ở địa bàn dân cư của thành phố đã thể hiện rõ được vai trò tự quản, mỗi địa bàn dân cư đã chủ động hình thành các mô hình, các tổ tự quản liên gia, tạo phong trào thi đua để từ đó góp phần vào hiệu quả các phong trào thi đua chung của cả nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại cuộc làm việc.

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, đại diện lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể thành phố Việt Trì cùng đại diện Ban Công tác Mặt trận trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Ông Phạm Văn Miến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Việt Trì cho biết, thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, thiết thực, tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố.

Đối với việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp đã tham gia góp ý kiến về kế hoạch, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, theo đó đã tổ chức 24 hội nghị ở khu dân cư, lấy ý kiến trực tiếp tại 73 khu với trên 5.635 ý kiến đóng góp, tuyên truyền vận động nhân dân hiến 3.860 m2 đất làm đường giao thông, 10.041 m2 lúa làm kênh tưới tiêu, bê tông hóa nhiều tuyến đường, sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa khu dân cư và các công trình phúc lợi công cộng. “Đội ngũ cán bộ Mặt trận ở khu dân cư luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo”, ông Miến thông tin.

Chia sẻ về việc triển khai các mô hình tự quản ở khu dân cư, ông Phạm Văn Miến cho biết, trong triển khai mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, các hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình trước khi đưa ra nơi tập trung, duy trì việc ra quân dọn dẹp vệ sinh định kỳ hàng tháng ở khu dân cư; mô hình “Tự quản về an ninh trật tự” được duy trì hoạt động tốt tại 2.072 tổ liên gia, 225 Ban ANTT ở cơ sở và dòng họ tự quản về ANTT, trong đó Hội Cựu chiến binh tham gia với vai trò nòng cốt…

“Việc xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư, do dân tự nguyện, tự giác tham gia, vì vậy có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân. Góp phần tích cực thực hiện các nội dung, tiêu chí về xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Phạm Văn Miến nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cho biết, hiện nay trên toàn thành phố có 220 đoạn đường phụ nữ tự quản, 55 nhóm thứ 7, chủ nhật sạch; 52 tổ thu gom rác thải, 9 tuyến phố không rác thải. Song song với các mô hình tự quản, Hội phụ nữ thành phố đã triển khai hiệu quả mô hình tiết kiệm phế liệu thông qua việc tự nguyện thu gom và phân loại rác thải nhằm giải quyết những khó khăn trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt do nằm ngoài phạm vi hoạt động của công nhân và xe của Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì, từ phế liệu thu được đội thu gom sẽ mang bán, lấy kinh phí thu được để mua thùng rác đặt trên địa bàn và cho phụ nữ trên địa bàn vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đề cập tới vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên ở khu dân cư các phường, xã trên địa bàn, chị Vi Thị Thu Hương, Bí thư Thành đoàn Việt Trì cho biết, một trong những hoạt động thiết thực mà Thành đoàn Việt Trì thường xuyên chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, gỡ biển quảng cáo sai quy định; phối hợp với cơ quan chức năng giải tỏa các trường hợp lấn chiếm mặt bằng, vỉa hè, lề đường tại các tuyến đường thanh niên tự quản được hưởng ứng sôi nổi.

Đánh giá cao các mô hình đang được triển khai trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định, việc triển khai các mô hình tự quản ở địa bàn dân cư trên địa bàn thành phố đã thể hiện rõ được vai trò tự quản, mỗi địa bàn dân cư đã chủ động hình thành các mô hình, các tổ tự quản liên gia, tạo phong trào thi đua để từ đó tập trung các tổ chức đoàn thể để thực hiện phong trào thi đua chung của cả nước.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng mỗi mô hình cần hình thành các phong trào thi đua, từ đó tạo động lực cho các tổ chức triển khai hiệu quả các mô hình và các mô hình cần thể hiện rõ vai trò của từng tổ chức trong phối hợp thực hiện và quản lý địa bàn dân cư hiệu quả.          

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn thành phố sẽ tiếp tục xây dựng những mô hình hiệu quả tại khu dân cư để công tác Mặt trận đi đến thắng lợi và đây là tiền đề để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra của Đại hội MTTQ các cấp lần thứ VIII, và hướng tới Đại hội MTTQ các cấp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều