Hoàn thành sửa chữa Ngôi nhà Đại đoàn kết trước thềm Đại hội Mặt trận

(Mặt trận) - Sáng ngày 30/3, phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác xây dựng Ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử đền Hùng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, căn nhà sẽ là nơi hội tụ bản sắc văn hóa của 63 tỉnh, thành phố và là biểu tượng sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tham dự buổi làm việc có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ và đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở, ngành liên quan tỉnh Phú Thọ.

Ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng có nguồn gốc là Hội trường của Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam. Năm 2001, căn nhà đã được chuyển lên, đặt tại ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngôi nhà được phục dựng nguyên trạng và Ban Quản lý Khu di tích luôn giữ gìn sạch sẽ, kết cấu ngôi nhà còn khá chắc chắn. Nằm trong khuôn viên khoảng 7 ha, căn nhà được bao phủ bởi 63 cây xanh được chuyển đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hằng năm, ngôi nhà đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm và cùng giao lưu, chia sẻ nét đặc trưng về văn hóa, từ đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các địa phương, dân tộc.

Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà cũng đã cũ kỹ, ẩm mốc, trong nhà còn thiếu các vật dụng và các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách.

Đến thăm và khảo sát thực trạng sử dụng Ngôi nhà Đại đoàn kết, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, xuất phát từ ý nghĩa lịch sử của căn nhà - nơi đã gắn liền với cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam qua nhiều nhiệm kỳ Đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của Mặt trận, ngôi nhà và khuôn viên hiện nay đã thể hiện được sự kết nối vững chắc của tinh thần đại đoàn kết.

Để căn nhà là sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị tinh thần quý giá của Ngôi nhà Đại đoàn kết. Việc tu bổ, nâng cấp sẽ biến ngôi nhà trở thành nơi ý nghĩa để người Việt khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài khi về với đất Tổ vua Hùng sẽ có một không gian ấm cúng, cùng hòa vào biểu tượng văn hóa, biểu tượng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Căn nhà sẽ là nơi hội tụ những sản phẩm đặc trưng của 63 tỉnh, thành phố; sẽ là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em và là biểu tượng sinh động của khối đại đoàn kết”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hoàn thiện các thủ tục để sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà và toàn bộ khuôn viên, để đây là công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Năm 2019 là năm dồn sức cho Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh Phú Thọ cần quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư, Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và nhân dân hướng về Đại hội với những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực nhất.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Mặt trận các cấp  tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình giám sát, phản biện xã hội  sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó góp phần khẳng định vững chắc vai trò của Mặt trận trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và củng cố niềm tin trong nhân dân; tích cực triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; quan tâm củng cố hệ thống Mặt trận đảm bảo tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với vị trí địa lý thuận lợi, với nền tảng lịch sử, văn hóa từ lâu đời, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trên toàn tỉnh Phú Thọ sẽ đồng hành đưa Phú Thọ ngày càng phát triển, từ đó khẳng định rõ hơn vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng của Mặt trận các cấp.

“Phát triển kinh tế, xã hội nhưng phải gắn liền với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cảm ơn những tình cảm và sự tin tưởng của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là sự quan tâm tới hoạt động của Mặt trận các cấp, ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ khẳng định, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tu sửa Ngôi nhà Đại đoàn kết trên khu vực đồi 79 mùa xuân. Việc tu sửa căn nhà sẽ hoàn thành trước Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, tổ chức vào tháng 9/2019, để đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội và là hình ảnh tiêu biểu của mái nhà đại đoàn kết toàn dân tộc trên quê hương đất Tổ vua Hùng.

Đánh giá cao vai trò của Mặt trận các cấp thời gian qua với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, ông Bùi Minh Châu nhấn mạnh, có được kết quả này là nhờ vào sự quan tâm và song hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện cho các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận được triển khai rộng khắp tại mỗi khu dân cư, từ đó khẳng định được tiếng nói, niềm tin của Mặt trận tới nhân dân.

“Đảng bộ, chính quyền trong toàn tỉnh luôn tạo điều kiện để Mặt trận các cấp phát huy vai trò của mình trong việc lắng nghe, vận động nhân dân, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp”, ông Bùi Minh Châu nói.

Trước đó, tại Ngôi nhà Đại đoàn kết ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, trồng cây lưu niệm tại Ngôi nhà Đại đoàn kết trên ngọn đồi 79 mùa xuân thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và thăm hỏi gia đình ông Trần Văn Đăng, nguyên Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều