Học tập, phát huy những thành quả và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước

Ngày 19/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Tham dự Hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương.

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã thay mặt Bộ Chính trị báo cáo một số nét chính về tình hình đất nước năm 2021; dự kiến những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, trình bày báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Các đại biểu dự buổi gặp mặt đánh giá cao những thành tựu mà đất nước đạt được năm 2021 trong bối cảnh phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội; đồng thời tham gia góp ý kiến, đề xuất nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bày tỏ sự cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, chân tình của các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu làm rõ hơn một số nội dung. 

Đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Tổng Bí thư nêu rõ: Đất nước ta đã đi qua năm 2021 với nhiều sự kiện trọng đại, nổi bật là việc tổ chức thành công rất tốt đẹp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp theo đó là 4 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng; tiến hành ba Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV; các hội nghị, cuộc họp của Chính phủ, của Mặt trận Tổ quốc, của một số ngành và lĩnh vực quan trọng để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng đến tận cấp cơ sở.

Cùng với đó, nhiều hội nghị lớn, quan trọng như Hội nghị Nội chính, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, Hội nghị Văn hóa toàn quốc... đã được tổ chức, tạo sức lan tỏa sâu rộng, được dư luận hoan nghênh, hưởng ứng đông đảo, với tinh thần "Tiền hô hậu ủng", "Nhất hô bá ứng", "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", đoàn kết trở thành sức mạnh chung để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, song song với việc tập trung khôi phục, phát triển kinh tế trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, công tác chăm lo sức khỏe, đời sống nhân dân được quan tâm, chú trọng. "Riêng dịp Tết Nhâm Dần, tổng kinh phí chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người lao động là 8.324 tỷ đồng cho gần 58 triệu lượt người", Tổng Bí thư cho biết. 

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2021, Tổng Bí thư cho rằng, tình hình tiêu cực có giảm bớt, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, thậm chí có những vụ việc nghiêm trọng, bắt buộc phải tiếp tục xử lý.

"Càng dịch bệnh càng phải tập trung chống tiêu cực, tham nhũng. Tập trung vào việc chống lại sự suy thoái phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, đó là cái gốc. Nếu phẩm chất tốt, tư tưởng vững, đạo đức đứng đắn thì sẽ không tham nhũng. Để xảy ra tham nhũng có vấn đề về cơ chế, về chế độ chính sách nhưng cơ bản là do yếu tố con người. Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần tập trung vào phẩm chất đạo đức con người", Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

 Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Đề cập đến việc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận và thống nhất ban hành Kết luận về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; ban hành Quy định mới về những điều đảng viên không được làm, theo đó mở rộng không chỉ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bao gồm cả trong xây dựng hệ thống chính trị, Tổng Bí thư lưu ý vấn đề này cần phải được thực hiện tốt trong tất cả các cơ quan công quyền, đặc biệt là những cơ quan thực thi pháp luật, những đối tượng có chức, có quyền; phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, không được "Cua cậy càng, cá cậy vây".

Về phương thức lãnh đạo, công tác chỉ đạo, Tổng Bí thư khẳng định, thời gian qua nội dung này đã được thực hiện theo hướng chú ý kết hợp chặt chẽ giữa việc đề ra tầm nhìn chiến lược lâu dài với việc xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch ngắn hạn; tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể, cấp bách trước mắt, giải quyết dứt điểm những việc đã rõ, đã "chín". Trên cơ sở chiến lược lâu dài, Tổng Bí thư cho rằng cần xây dựng các chương trình hành động cụ thể, có kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, từng năm và tập trung chỉ đạo quyết liệt, tích cực thực hiện để sớm có kết quả.

"Việc phân công nhau đi địa phương, các ngành, các lĩnh vực; đi nước ngoài... của cán bộ phải được tiến hành một cách đồng bộ, hợp lý, ăn khớp, khắc phục tình trạng "Mạnh ai nấy làm", "Mạnh ai nấy được"... Lãnh đạo các cấp, đặc biệt là cấp cao, cấp trên càng phải gương mẫu, thật sự đoàn kết, phối hợp công tác để làm gương cho cấp dưới, ai vi phạm phải bị xử lý nghiêm minh, ai làm tốt phải phát huy, biểu dương.", Tổng Bí thư nói. 

Cùng với việc xử lý vi phạm, Tổng Bí thư lưu ý phải phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của Nhà nước, trách nhiệm giám sát của nhân dân, tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của công việc mà phân công cơ quan nào làm trước, cơ quan nào làm sau, ai làm trước, ai làm sau; phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, làm đúng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phải "thuộc bài", không được gây oan sai.

 Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Liên quan đến nhiệm vụ công việc của năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả những quyết định của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội với tinh thần đoàn kết, trên dưới đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp.

"Ai có khuyết điểm thì phê bình, có tội phải xử lý, ai tốt phải biểu dương và xây dựng nhiều tấm gương tốt thì hay hơn là phải xử lý kỷ luật, bởi đây là việc rất đau lòng nhưng không thể không làm..., làm cốt là để giáo dục, răn đe, làm vì sự nghiệp chung, vì sự trong sạch của Đảng, của hệ thống chính trị, của Nhà nước chúng ta và để lấy lại lòng tin của nhân dân; làm với tinh thần rất nhân văn, nhân đạo, nhân nghĩa, nhân tình, đúng pháp luật, hợp pháp; rõ đến đâu làm đến đó, làm từng bước, khuyến khích xây dựng gương người tốt việc tốt, để không phải xử lý ai là tốt nhất", Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

Khẳng định những thành tựu đã đạt được trong năm 2021 là nhờ sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong đó có sự đóng góp quý báu, đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ đều là những người đã từng giữ chức vụ quan trọng ở các cơ quan Trung ương và địa phương. Nhiều đồng chí đã từng tham gia Trung ương nhiều khóa. Các đồng chí tuy tuổi đã cao và đã nghỉ công tác, nhưng vẫn rất tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều kinh nghiệm, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước trách nhiệm của các đồng chí đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tổng Bí thư bày tỏ: "Chúng tôi luôn tâm niệm là các thế hệ đi sau phải ghi nhớ công lao của các thế hệ đi trước, ra sức học tập, noi gương, kế tục; phát huy những thành quả và kinh nghiệm của các bác, các anh, các chị đi trước; và mong luôn nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ, góp ý thường xuyên của các bác, các anh, các chị".

 Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị dự Hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Tổng Bí thư tin tưởng, với nhiệt huyết và những kinh nghiệm đã tích lũy được, tùy theo điều kiện của mỗi người, các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ sẽ tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và tiếp tục có những đóng góp quý báu cho Đảng, cho nhân dân, cho đất nước.

Theo Hiền Hạnh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều