Hội Báo Toàn quốc 2023 thành công tốt đẹp

(Mặt trận) - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới báo chí cả nước, Hội báo toàn quốc 2023 đã bế mạc vào chiều 19/3.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhiệt liệt chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội cùng với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức một kỳ Hội báo toàn quốc thành công tại thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, trung tâm văn hóa lớn của đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ bế mạc Hội báo Toàn quốc 2023
Đánh giá cao vai trò của Báo chí cách mạng Việt Nam và Hội báo toàn quốc 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, chỉ còn hơn 2 năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm dấu mốc 100 năm. Trong bối toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; thách thức toàn cầu, chuyển động nhanh của thế giới; thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Theo Phó Thủ tướng, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Thậm chí chỉ một người dùng mạng xã hội, một trang thông tin cá nhân cũng có thể nhanh chóng đăng tải tin tức, sự việc thu hút sự quan tâm của dư luận.

"Vì vậy, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu. Trong đó, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm, trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội. Các cơ quan báo chí phải tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành hình mẫu trong giao tiếp, ứng xử văn hóa trong cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 nêu rõ: Sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp. 

 Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu
Theo Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Hội Báo toàn quốc đã vẽ nên bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo - hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước.

"Hàng chục ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc. Đây là một nét đẹp của Hội Báo toàn quốc từ nhiều năm nay", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nêu rõ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải A cho các tác phẩm, đơn vị tại Hội báo toàn quốc 2023 
Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng; trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng và trao 2 giải A, 4 giải B, 9 giải C, 24 giải khuyến khích đối với Giải Gian trưng bày ấn tượng, trao 3 giải đồng hạng đối với Giải Gian trưng bày đặc sắc.

Hội Báo toàn quốc 2023 thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với giới báo chí và công chúng. Phút chia tay, những người làm báo xiết tay nhau thật chặt, cùng hẹn gặp lại ở Hội Báo toàn quốc những năm sau.

Hoàng Dương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều