Hội đồng Thẩm phán giữ nguyên án Tử hình đối với Hồ Duy Hải

Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng: Trong quá trình điều tra vụ Hồ Duy Hải có những thiếu sót, nhưng không ảnh hưởng bản chất vụ án.

Chiều 8/5, sau 3 ngày diễn ra phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã đưa ra phán quyết về vụ xét xử Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án Tử hình về tội Giết người, Cướp tài sản tại bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Thay mặt Hội đồng Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Nguyễn Trí Tuệ đọc tóm tắt vụ án và đưa ra các luận điểm về những kháng nghị mà Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đưa ra.

 

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao - Nguyễn Hoà Bình chủ toạ phiên toà

Trong đó có kháng nghị đề cập đến việc, trong bản kết luận điều tra, nhân chứng Đinh Vũ Thường đến bưu điện Cầu Voi gọi điện về Cà Mau lúc 19h39', có nhìn thấy một thanh niên ngồi trong bưu điện. Nhưng cũng theo kết luận điều tra, vào lúc 19h13', Hải có mặt tại hiệu Cầm đồ để làm thủ tục cầm đồ rồi quay về nhà bà Nguyễn Thị Len (dì ruột của Hải).

Tính toán quãng đường và thời gian, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng, Hải không thể có mặt tại bưu điện lúc 19h39' như Kết luận điều tra. Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán cho rằng, nội dung kháng nghị này không có căn cứ. Lý do được đưa ra là lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường. Nhân chứng này khai phù hợp với lời khai của Hồ Duy Hải và lời khai của các nhân chứng khác về thời gian tối hôm đó có mặt Hồ Duy Hải.

 

Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm 

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Nguyễn Trí Tuệ kết luận: Trên cơ sở đánh giá toàn diện nhận thấy: Hồ Duy Hải có nhiều lời khai khác nhau, nhưng trong các lời khai đều thú nhận Hải đã giết hai nạn nhân, sau đó cướp tài sản của nạn nhân. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo nhận tội. Tại phiên tòa phúc thẩm, có lúc Hải nhận tội, có lúc không nhận tội. Sau phiên tòa phúc thẩm, Hải không có đơn kêu oan mà chỉ có đơn xin ân xá.

Trong những thời điểm quan trọng thì Hải đều nhận tội và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Lời khai của các nhân chứng phù hợp với lời khai của bị cáo về mặt thời gian, địa điểm. Do vậy đủ cơ sở để xử phạt Hồ Duy Hải: Tử hình về tội Giết người, 5 năm tù về tội Cướp tài sản là không oan sai. Không có cơ sở để chấp nhận Kháng nghị của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Trong quá trình điều tra có những thiếu sót, nhưng những thiếu sót này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án. Hội đồng Thẩm phán xét thấy: Không cần hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại.

Trước đó vào trưa 8/5, Chủ tọa Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể như sau:

1. Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án".

2. Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án".

3. Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật".

4. Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị".

Theo Võ Nam/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều